Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

VÕ NÀY BIẾT TỎNG

Nguyễn Vĩnh
Thứ tư ngày 8 tháng 6 năm 2011 11:23 AM

Câu chuyện 3 chiếc tàu hải giám Trung Quốc vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam cắt cáp tàu thăm dò dầu khí đã rõ rành rành các chứng cứ. Làm gì xấu thời nay khó giấu diếm được ai vì công nghệ cao và internet đều làm chứng và lan truyền nhanh như ánh sáng.
Đúng là 12 ngày qua, nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam , nhất là giới trẻ, đã biểu lộ sự phản đối chính đáng của mình trước hành động xấu chơi của phía Trung Quốc.
Tiếng nói chính thức về ngoại giao và quốc phòng của Việt Nam về vụ này cũng đã bộc lộ một cách kiên quyết với Trung Quốc - tuy vẫn cố giữ nguyên tắc kiên trì giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình. Nghĩa là một lập trường không nôn nóng để tránh đẩy lên thành một thứ xung đột vũ trang giữa hai quốc gia.
Hoan hô nhà nước ta lần này đã tỏ thái độ rõ ràng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải. Nhà nước – một cách kín đáo – đã như “nới lỏng” kiểm soát người dân biểu lộ bất bình với các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh qua sự kiện sáng 5/6 vừa qua.
Đúng là một tín hiệu vui đã được đánh đi. Và phần nào người dân thấy thỏa nỗi bức xúc lâu nay về người bạn to xác mà xấu chơi, với nhiều hành động chẳng xứng với một quốc gia quy mô cường quốc nhưng lại luôn bất chấp luật pháp quốc tế và các cam kết sống hữu nghị của chính lãnh đạo họ trong cư xử với láng giềng Việt Nam .
Sự việc chỉ như thế đã quá đủ phân định trắng-đen, tốt xấu, tưởng họ đã tự rút ra bài học cho mình. Ông bạn khổng lồ bị một vố hố to vì tưởng nắn gân Việt Nam , rồi dần dà được đằng chân lân đằng đầu. Ai ngờ già néo đứt dây, chuốc lấy sự mang tiếng với thiên hạ là không đàng hoàng.
Tưởng đã đến nước ấy thì thôi hạ màn! Thua keo này bầy keo khác vậy. Đáng buồn là ông bạn lại bầy trò đổ thừa đổ lỗi. Cái chi tiết được lộ ra ở Đối thoại an ninh Shangri-La 2011 vừa nhóm họp tại Singapore: Chuyện là một thành viên giấu tên trong đoàn đại biểu bộ quốc phòng Trung Quốc tham dự cho biết rằng sự kiện ngày 26/5/2011 có thể là hành động đơn phương mà không được sự đồng ý hay khuyến khích từ phía Bắc Kinh. Cụ thể là “cơ quan quản lý đại dương nhà nước và tuần tra hàng hải phi quân sự và các tổ chức thực thi pháp luật trong quá khứ đôi khi cũng có những hành động bất cẩn”.
Kiểu trút tội cho cô cậu đánh máy là không lạ gì. Người theo dõi thông thuộc tình hình và nhất là hiểu Trung Quốc đúng là “cười không nổi”. Không cười được dù nó đã “hề” quá mức.
Rất đơn giản, ai cũng biết là những đội tàu hải giám của Trung Quốc giăng khắp Biển Đông hoạt động thực chất là những chiếc tàu tuần tiễu của hải quân được cải hoán dân sự. Và ở Trung Quốc bất cứ động thái nào trên vùng Biển Đông đều có tính toán hết, có bài có vở hết. Bố bảo các ngành các địa phương liên quan đến chuyện lãnh thổ lãnh hải của cường quốc đang lên này dám “tự tung tự tác”! Làm vậy là trảm ngay. Chứ những chuyện như thế này ở Trung Quốc đâu có đùa được.
Vậy vẫn là võ tàu cải biên thôi. Biết tỏng.

Nguyễn Vĩnh
Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/nguyenvinh-nguyenvinh/article?mid=1703&prev=-1&next=1702