Trang chủ » Tin văn và...

KẾT QUẢ KHẢO SÁT: THÁI ĐỘ CỦA NGƯỜI UKRAINA ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC ĐÃ XẤU ĐI ĐÁNG KỂ

theo fb duc bao
Thứ bẩy ngày 1 tháng 7 năm 2023 2:22 PM
Thái độ của người Ukraina đối với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi. Một phần ba người Ukraina cho rằng, Trung Quốc là một quốc gia thù địch.
Điều này được RBC-Ukraina thông báo, dựa theo dữ liệu thăm dò ý kiến của nhóm Xã hội học "Rating".
Trong khi vào tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc được coi là một quốc gia khá trung lập (63%), thì đánh giá này giờ đây đã chuyển sang trung lập - tiêu cực hơn: 34% đánh giá nước này là quốc gia thù địch, 52% là trung lập.
Về Thổ Nhĩ Kỳ, đánh giá của họ là một quốc gia trung lập đã tăng lên: 48% cho rằng nước này trung lập, 40% - thân thiện, trong khi năm ngoái, đánh giá của họ là quốc gia thân thiện (51%) cao hơn trung lập (39%).
Trong khi đó, thái độ của người Ukraina đối với các nước đồng minh lớn nhất vẫn rất tích cực: 94% coi Ba Lan là quốc gia thân thiện, 86% coi Mỹ, 85% coi Anh - thân thiện.
Thái độ đối với Đức của người Ukraina tiếp tục được cải thiện: tỷ lệ đánh giá nước này là quốc gia thân thiện đã tăng từ 65% vào năm ngoái lên 80%.
Xin nhắc lại, vào tháng 10 năm 2022, Trung Quốc vẫn là một quốc gia chủ yếu là trung lập đối với người Ukraina. Năm 2023, chính quyền Trung Quốc đưa ra cái gọi là "kế hoạch hòa bình", quy định việc Nga chiếm đóng phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraina. Bắc Kinh tuyên bố ủng hộ Điện Kremlin, và nhà độc tài Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Vladimir Putin vào mùa xuân, người đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt giữ.
Trước chiến tranh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraina. Bây giờ Ukraina chủ yếu giao dịch với các nước EU.
Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 1-2 tháng 6 năm 2023 trên khắp Ukraina, ngoại trừ các lãnh thổ Crimea và Donbass do Nga tạm thời chiếm đóng, cũng như các lãnh thổ mà tại thời điểm khảo sát không có thông tin di động của Ukraina. 1000 người trả lời. Phương pháp khảo sát: CATI (Computer Assisted Telephone Interviews - phỏng vấn qua điện thoại có sử dụng máy tính). Sai số về tính đại diện của nghiên cứu với xác suất tin cậy 0,95: không quá 3,1%.