Trang chủ » Tin văn và...

Quân đội Ukraine tranh thủ trùm Wagner nổi loạn ở Nga để đẩy mạnh tiến công giành lại lãnh thổ

Phương Đăng
Chủ nhật ngày 25 tháng 6 năm 2023 9:16 AM

Quân đội Ukraine tranh thủ trùm Wagner nổi loạn ở Nga để đẩy mạnh tiến công giành lại lãnh thổ

Phương Đăng (theo Independent)

Các chỉ huy của quân đội Ukraine ở Ukraine đang đẩy mạnh tiến công giữa lúc cuộc đấu tranh nội bộ giữa lực lượng Wagner của ông trùm Yevgeny Prigozhin và giới lãnh đạo quân sự Nga đang khiến quân đội Nga rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Theo Independent, các lực lượng Ukraine đang tiến quân ở Đông Ukraine và thề sẽ tận dụng lợi thế của cuộc bạo loạn đang diễn ra ở Nga do nhóm lính đánh thuê Wagner mạnh nhất đất nước khởi xướng.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã phá vỡ sự im lặng về vụ bạo loạn khi bình luận rằng đó là một ví dụ khác về “ sự yếu kém toàn diện của Nga ”.

Háo hức quan sát từ bên kia chiến tuyến, các chỉ huy Ukraine, quan chức Bộ Quốc phòng và binh lính Ukraine đã nói với tờ The Independent rằng Kiev đang “tối đa hóa” sự kiện bất thường ở Nga để đẩy mạnh cuộc phản công để giành lại lãnh thổ của họ.

Những người lính Ukraine trên tiền tuyến phát biểu với điều kiện giấu tên cho biết, ngay trong đêm qua họ đã tiến vào thành phố Bakhmut ở khu vực phía đông Donbas. Các lực lượng Wagner từng chủ yếu dẫn đầu cuộc tiến công của Nga vào Bakhmut - nơi có có biệt danh là “máy xay thịt”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ tận dụng điều này, như các bạn sẽ thấy trong tương lai gần,” Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở phía đông nói với tờ The Independent, đồng thời cho biết thêm rằng Ukraine đã chờ đợi “sự kiện bất thường” của Nga từ lâu.

“Chúng tôi đã dự đoán điều này sớm muộn gì cũng xảy ra và sẽ dẫn đến sự leo thang lớn hơn. Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng sự bối rối của kẻ thù", ông Cherevaty tiếp tục bình luận.

Yuriy Sak, cố vấn hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói với tờ The Independent rằng giới lãnh đạo Ukraine đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga.

“Chúng tôi tối đa hóa mọi khoảnh khắc và mọi cơ hội. Sự kiện này cũng không ngoại lệ", ông Sak nhấn mạnh.

Những người lính trên mặt đất nói với tờ The Independent rằng họ đã chiếm được một số con phố ở thành phố Bakhmut và đang tiến lên phía trước vào chiều thứ Bảy 24/6. Họ nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép bình luận với giới truyền thông.

“Chúng tôi đang tiến về hướng Bakhmut, chúng tôi đã chiếm được một số con phố và bắt một số tù binh. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến lên”, một lính bộ binh Ukraine nói.

“Chúng tôi đã có một đêm chiến đấu hiệu quả", người lính thứ 2 tiết lộ.

“Chúng ta chỉ có thể tận dụng sự rối loạn của họ và chiếm lấy một số phần lãnh thổ nhanh hơn”, một người lính thứ ba viết.

Dán mắt vào điện thoại di động, hàng triệu người Ukraine cũng đã trải qua một đêm thứ Sáu không ngủ sau khi người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner tuyên chiến với giới lãnh đạo quân đội Nga, gây ra bất ổn chính trị chưa từng có ở Moscow.