Trang chủ » Tin văn và...

TIN BUỒN: NHÀ VĂN BÙI QUANG TÚ TẠ THẾ

TN
Thứ ba ngày 4 tháng 7 năm 2023 9:58 AM
Tôi gặp nhà văn Bùi Quang Tú vào một ngày cuối năm 2014, khi ông vừa được xét nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam cách đó mấy ngày. Thật sự anh rất vui khi nhận được tin đó. Bạn bè, người thân gọi điện chúc mừng ông, chúc mừng nhà văn Bùi Hiển đã có con nối nghiệp cha. Không biết sinh thời nhà văn Bùi Hiển có mong ước điều đó không nhưng với con trai ông – nhà văn Bùi Quang Tú thì đó là món quà ý nghĩa mà ông báo công nuôi dưỡng của cụ.

Nhà văn Bùi Quang Tú sinh ra và lớn lên trong đình đình giáo, lại có chương trình truyền thống văn học. Từ nhỏ, anh ấy đã được nuôi dưỡng trong môi trường văn bản của chương trình thực thi. Anh tiếp cận với văn bản chương trình báo từ rất sớm. Chính cái tính cần cù học hỏi, cộng thêm đức tính nghiêm túc trong nghề nghiệp được ảnh hưởng từ cha đã giúp anh có được những tác phẩm đầu tay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với niềm đam mê mê đắm đó, anh đã có tình nguyện viết đơn gia nhập quân ngũ trong những tháng ngày sôi sục nhất của cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Và cũng chính những tháng ngày sống và chiến đấu ở chiến trường đã để lại cho ông vốn sống phong phú mà không dễ mấy ai có được.

Là một nhà giáo lại mang trong mình dòng máu văn chương, nhà văn Bùi Quang Tú thấy rằng thời gian ở trường, thời gian dạy học là nguồn tư liệu phong phú cho nghiệp viết của mình. Ông đã cho ra mắt 5 tuyển tập, trong đó mới nhất là “Lời cám ơn với Hà Nội” vừa ra mắt bạn đọc trong dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Vào hội Nhà văn Việt Nam tuy tuổi đời không còn trẻ nhưng nhà văn Bùi Quang Tú vẫn thấy hừng hực sức sống và sức viết. Khi được hỏi nhà văn Bùi Hiển đã dạy ông viết văn như thế nào thì ông liền đưa ra câu nói của Nguyễn Tuân mà ông tâm đắc “Văn học có cái vui nhất là phong cách”, các nhà văn không dạy con viết theo kiểu của bất kỳ ai, mỗi người đều tự tìm cho mình một phong cách riêng không lộn xộn. Còn với ông, ông sẽ trung thành với thể loại ký, đó là ký về Hà Nội, về đề tài giáo dục, về con người miền Nam và nhất là đề tài về văn nghệ sĩ.