Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CUỘC CHIẾN Ở UKRAINEA VÀO BƯỚC NGOẶT MỚI

Hoàng Xuân Kiểm
Chủ nhật ngày 19 tháng 2 năm 2023 10:42 AM
1. Nga thông báo vào ngày 21 tháng 2 Putin sẽ có báo cáo với lưỡng viện về hoạt động 1 năm. Theo Hiến pháp, đáng ra báo cáo là vào tháng 12 năm 2022. Khả năng Putin chờ tin chiến thắng ở Bakhmut để có chiến công báo cáo một thể cho nên hoãn tới ngày 21 tháng 2 năm 2023.
Đồng thời Quốc hội Nga cũng thông báo rằng, Quốc hội cũng hợp ngày 22 tháng 2 để thông qua một số dự luật.
Chuyện gia bình luận mỗi người một kiểu, rằng có vẻ Putin sẽ tuyên bố chiến tranh và tổng động viên, hoặc Putin sẽ có những đề xuất đặc biệt nào đó, chẳng hạn sáp nhập Nam Osetia và Avkhazia (lãnh thổ Gruzia), bởi vì lãnh đạo hai khu vực này cũng được mời tới Moskva. Ngoài ra, cũng có giả thiết cho rằng, Putin sẽ tuyên bố nước Nga bị NATO và Mỹ uy hiếp, "an ninh quốc gia đang ngàn cân treo sợi tóc", "tổ quốc Nga vĩ đại đang lâm nguy", "đất nước cần đoàn kết, triệu người như một ra sức làm việc nhiều ca để có đủ binh khí và quân trang cho những người lĩnh dũng cảm ớ tuyến đầu chống phát xít" - những khẩu hiểu thời Thế chiến 2 sẽ được Putin phát ra trong một buổi mít tinh lớn dự định với 200 000 người được huy động từ các cơ quan diện ngân sách tới tham gia. Chưa chừng, ông ta sẽ tuyên bố "Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bắt đầu"... (nghe quen quá!).
2. Ngoài ra, Tổng thống Belarus Lukashenko đã tới Moskva hội đàm với Putin, nhưng không rõ về vấn đề gì. Chuyên gia hoài nghi sáp nhập luôn Belarus vào Nga (?). Lukashenko trước khi lên đường tới Moskva kêu gọi Biden và Zelensky tới Minsk để đàm phán với Putin. Dĩ nhiên điều này không được đáp lại.
Trong khi đó các nguồn tin Anh nói rằng Nga tập trung số máy bay chiến đấu khá lớn ở gần biên giới Ukraina và cho rằng rất có khả năng Nga sẽ tập kích nhiều thành phố Ukraina, trước hết là tuyến đường chuyên chở xe tăng từ Châu Âu tới...
Thế giới có vẻ đang chờ đợi một "Điện Biên Phủ" trên không ở Ukraina.
3. Trong khi đó Diễn đàn an ninh Châu Âu hàng năm bắt đầu diễn ra ở thành phố Munich của Đức.
Đại diện Nga được mời là Đại kiện tướng cờ vua Harry Kasparov và doanh nhân Khodorkovsky, đại diện cho Belarus là người lãnh đạo chính phủ lưu vong của Belarus - bà Tikhanovska (có vẻ xem thường Putin và Lukashenko hay sao mà không mời?).
Đề tài trung tâm của Diễn đàn Munich hiển nhiên là Ukraina - quốc gia giữa châu Âu đang bị Nga xâm lược. Khả năng Zelensky sẽ tham gia online, hoặc trực tiếp.
3. Ngoài ra, đại sứ Mỹ ở Ba Lan thông báo rằng Tổng thống Biden sẽ thăm Ba Lan vào ngày 20 tháng 2. Trong nội dung chuyến thăm có tìm hiểu tình hình viện trợ của Mỹ cho Ukraina qua lãnh thổ Ba Lan, tìm hiểu tình hình quân đội Mỹ trong thành phần lực lượng phản ứng nhanh của NATO...
Ngoài ra chuyên gia cũng giả thiết là có khả năng Biden sẽ gặp gỡ với Zelensky (hoặc ở Ba Lan hoặc ở Lviv).
Ngoài ra truyền thông Ba Lan đưa liên tục công việc bốc dỡ hãng Mỹ ở cảng và các ga tàu của Ba Lan. Những bãi thiết giáp rộng lớn, những đoàn tăng dài di chuyển cùng với các toa xe chở hàng quân sự nối đuôi nhau.
Chuyên gia bình luận rằng, rất có thể Ba Lan và NATO muốn gửi thông điệp cho lãnh đạo Nga, cho Moskva thấy sức mạnh của họ cỡ nào tại nhiều mặt trận phía đông của NATO.
4. Ramstein-9
Cả giới truyền thông hi vọng vào Rumstein-9 sẽ là "Summit máy bay". Không ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina khi vào phòng họp với đại diện của 55 quốc gia lại giơ khăn có hình máy bay tiêm kích F-16.
Tuy nhiên tại cuộc họp báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ostin nói rằng Summit thống nhất điều chỉnh viện trợ cho Ukraina, trong đó có các loại đạn lựu pháo và tên lửa cần thiết cho chiến trường. Trong câu có cả chữ "...and planes", nhưng tiếp đó ông sửa lại câu nói, "I dont say Aricrafts", nghĩa là "tôi không nói máy bay".
Trong khi đó người phát ngôn nhà Trắng nói rằng, Biden trong chuyến thăm Ba Lan sẽ có món quà bất ngờ (?).
5. Trong khi đó Ngoại trưởng Israel thăm Kyiv và một số nơi bị chiến tranh tàn phá cùng di tích tội ác của quân đội Nga ở Kyiv.
Nhìn về ngoài thấy mang màu sắc ngoại giao, nhưng chuyên gia bình luận rằng Israel chắc chắn có sự thay đổi thái độ đối với cuộc chiến ở Ukraina.
Nếu trước đây Israel quan ngại tỏ thái độ ủng hộ Ukraina vì Nga đứng đằng sau Iran, hơn nữa cũng là trả đũa Ukraina vì bỏ phiếu trắng ở Liên Hiệp Quốc theo một nghị quyết do Israel đề xuất.
Ngoại trưởng Israel tuyên bố sẽ hết lòng giúp Ukraina về mặt nhân đạo và hai bên đang thảo luận dự án sản xuất vũ khí phòng không.
6. Bộ trưởng Ostin nói tại "Rumstein-9" khi khai mạc:
"Ukraina mấy tuần tới sẽ có chiến dịch phản công" vì thế các cộng sự cần kiểm tra lại viện trợ để xem xét khả năng bảo đảm khí tài cho một chiến dịch thành công"!.
Ông nói:
"Cuộc chiến này là cuộc chiến quyết định số phận của nền dân chủ, quyết định chúng ta và con cháu của chúng ta sẽ sống thế nào trong thế kỷ 21!...".
Dựa vào phát ngôn này mà các chuyên gia bình luận rằng những bước ngoặt trong cuộc chiến ở Ukraina sắp diễn ra.
Tất cả đang chờ đợi điều gì đó rất quyết định, chờ mong một một bước ngoặt quyết định trên chiến trường từ phía quân đội Ukraina...