Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LẨN THẨN Ở ...TUỔI TÔI: " MỖI NGÀY TA CHỌN MỘT NIỀM VUI..."

Tô Hoàng
Thứ ba ngày 25 tháng 1 năm 2022 1:56 PMCon mở cho trang facebook, bỗng tưởng mình có trong tay cả một tờ báo, một tòa soạn, một nhúm người đọc quen thói ve vuốt lấy lòng.Thế là sáng sáng cậm cạch, nhay nháy, vung vít tuyên bố hùng hồn này nọ về Trump, về Bil, về Đại hội 13, 14...đến nỗi các chú công an phải mò đến nhà khuyên can.

Cũng nhờ phương tiện vi tính, bỗng nổi hứng làm thơ. Viết luôn, tự biên tập luôn, tự in ấn luôn.Thơ nắng sáng mưa chiều, thơ ủy mị, sướt mướt tán tỉnh chị em, thơ u mê lẩn thẩn..Và tự sướng. Và tự tìm ra vài đứa dở hơi dở hồn nức nở khen mình, càng sướng hơn..

Tay bưng chén trà, bát cơm đã run lẩy bảy vì bệnh pakinson, nghe bạn bè rủ, cũng xăng xái đi tập đàn piano, tập cò cử nhị tây, quyết đánh cho được bài "Ông đốc -tờ-rờ Zivago ", " Câu chuyện tình yêu "..

Bóp túyp màu nước thằng cháu ngoại bỏ quên ở góc nhà, bôi quệt lên giấy, nghiêng ngó thấy cũng hay hay. Để bỗng nhận ra trong mình có một ông Vitan, ông Vangoc bấy nay ngủ quên.Để hí hửng quyết tâm sẽ mở phòng tranh.

Thích lần mò tìm về quá khứ với những tập nhật ký vàng ố bị bỏ quên, những tấm ảnh trong cuốn album rách sườn. Để phô mình năm 19, 20 xinh tươi, mịn màng, cái răng khểnh khoe duyên chưa rụng mất...

Bạn ơi, xin đừng trách những ông lão, bà lão Ư70, U80, U .90 chúng tôi bởi những trò " tự sướng " như thế.

Vì không bày ra những thứ tầm phào, vô vị ấy, không tự lừa mình như vậy, chúng tôi có thể ngủ thẳng đến 8, 9 giờ sáng mới thức dậy. Ăn trưa xong, chúng tôi lại có thể thiếp ngủ đến 3, 4 giờ chiều.

Làm gì để " tiêu" hết thời gian của một ngày đây?

Vì, khoảng cách giữa chúng tôi với các ông anh, bà chị đang sống tại các trại dưỡng lão, ngồi trên xe lăn, uể oải mệt nhọc giơ tay giơ chân làm vài động tác thể dục miễn cưỡng theo hướng dẫn thì có cách nhau bao xa đâu ?

Vì về già, bị lòe bịp cả đời rồi. Bây giờ không còn đủ sức lòe ai để trả thù,thì phải tự lòe mình vậy !

Sung sướng quá, về già, hệt như tuổi thơ, chúng tôi được sống bằng..trí tưởng tượng !

" NGÀY ĐANG NGẮN DẦN " là tên một cuốn tiểu thuyết cả ngàn trang có lẻ tôi đang dự định đặt bút viết trong mấy ngày tới...