Trang chủ » Tản văn

NGHE VỢ HÓA HAY

Trần Nhương
Thứ hai ngày 15 tháng 3 năm 2021 10:45 AM


(Trích từ Rúc rích Giêng Hai)
Thú thật với các bạn lá số tử vi của tôi thân cư thê thiếp. Tôi còn nhớ hồi nhỏ bố tôi nói cả nhà mình con trai đề thân cư thê thiếp. Bố tôi bảo anh cả con hôm đi thi sơ học yếu lược cầm cái khăn tay của vợ đút túi thế là đỗ luôn. Tôi nghe chuyện và sau này cũng hay áp dụng hễ đi đâu xa thế nào cũng cua một thứ gì của vợ làm bùa hộ mệnh. Tôi làm việc gì hệ trọng cũng hỏi ý kiến vợ.
Hôm vừa rồi tôi có ý định tự ứng cử đại biểu quốc hội. Tôi tự thấy mình cũng được nào nhà văn, nhà báo cũng dám lên tiếng vì lẽ phải, không tiền án tiền sự, không bồ bịch tùm lum, không rượu chè hút xách, không có tư tưởng diễn biến hòa bình và tự diễn biến. Nếu mình là đại biểu quốc hội biết đâu lại chả nổi tiếng như giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Dương Trung Quốc, ông Cuông, ông Trừng…Cái gì chứ nghị gật là tôi không chịu.
Tôi đem ý định đó trình bày với vợ. Bà xã tôi bĩu môi thuyền đua thì lái cũng đua, bảy sập rồi chả làm nên trò trống gì nữa đâu. Thôi xin cụ cứ nhí nhách làm câu thơ, vẽ bức tranh và nuôi con web cho vui.
Tôi cự lại ai cũng như bà thì lấy ai gánh việc nước. Vợ tôi lại bĩu môi xin ông cứ gánh việc nhà, việc họ cho tốt đã vinh quang lắm rồi.
. Ngồi thừ ra một lúc bà xã tôi bảo ông cũng vào loại đường được nhưng có hai quả này ông không thể đủ tiêu chuẩn. Tôi lục vấn hai quả gì, quả nào tôi cũng chơi nhé. Vợ tôi nói xin đừng vi tính. Ông nghe đây quả thứ nhất mỗi năm ngồi họp
ba bốn tháng là ông toi rồi. Nhưng quả này ông trượt từ vòng gửi xe.
- Quả gì, quả gì mà ghê thế ?
- Xin ông nghị tương lai bình tĩnh. Quả lấy tín nhiệm ở khu dân cư. Cả năm ông không đi họp, lười treo cờ, không tổng vệ sinh, gặp ai cũng không chào hỏi vồn vã. Chỉ cần họ không thích cho ông vào là dễ ợt, hôm họp lấy tín nhiệm mời một số vị quân xanh và những người không khoái ông văn sĩ rởm đời là ông thành cường hào như hồi thế kỉ trước…Đứt chưa ông nghị của em ?
Thú thật tôi bị choáng khi thấy vợ tôi nói thế. Sao mưu mẹo đàn bà mà giỏi thế. Đúng thật chơi quả này thì tôi đứt phừn phựt. Tôi nhìn bà xã mà thầm cảm ơn cái số thân cư thê thiếp.
Tôi nhông ngay ra đầu phố làm bữa RTC giải đen. Suýt nữa tôi bị bêu mặt trước họ hàng, bè bạn và bàn dân thiên hạ.
Thật hú vía. Nghe vợ hóa hay các bạn ạ…

Chia sẻ