Trang chủ » Tản văn

ĐÔI DÒNG VỀ NHÀ VĂN VŨ TÚ NAM

Trần Nhương
Thứ năm ngày 10 tháng 9 năm 2020 3:03 PM

Năm 1993 tôi từ nhà xuất bản Quân đội chuyển ngành ra Hội Nhà văn là do BCH và Tổng thư kí Vũ Tú Nam đồng ý. Năm đó có 3 nhà văn về đội hình của Hội là tôi, Nguyễn Khắc Trường và Nguyễn Quang Thiều (2 anh quân đội, 1 anh công an). Hội phải làm công văn lên Ban Tư tưởng và Văn hóa đồng ý mới được tiếp nhận.
Đại hội Hội Nhà văn khóa 4 diễn ra ở Hội trường Ba Đình năm 1989 rất nhiều kịch tính. Nhà văn Nguyễn Đình Thi làm Tổng thư kí từ năm 1958 đến đại hội 4 là 31 năm lãnh đạo Hội nay nghỉ để gánh trọng trách Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam.Nhà văn Vũ Tú Nam làm Tổng thư kí.

Nhà văn Vũ Tú Nam làm Tổng thư kí vào thời kì sôi động và quyết liệt. Báo Văn nghệ tung ra nhiều truyện ngán nổi tiếng . Đặc biệt quả in truyện ngán Linh nghiệm của Trần Huy Quang gây chao đảo báo Văn nghệ và TBT Hữu Thỉnh. Chính nhà văn Vũ Tú Nam và BCH Hội đã lí giải và bảo vệ Hữu Thỉnh và báo Văn nghệ.TBT Hữu Thỉnh tai qua nạn khỏi vẫn giữ chức TBT còn Trần Huy Quang lên bờ xuống ruộng, treo bút cả chục năm... Năm 1990 rất nhiều những tác phẩm giá trị được giải thưởng như NỖI BUỒN CHIẾN TRANH, MẢNH ĐẤT LẮM NGƯỜI NHIỀU MA, BẾN KHÔNG CHỒNG,,, Nếu không có một BCH và Tổng thư kí bản lĩnh thì rất khó có những tác phẩm danh giá được giải thưởng. Có thể nói nhà văn Vũ Tú Nam ghi một dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của Hội Nhà văn.

Ông về nghỉ nhưng vẫn viết bài. Tôi ở báo người Cao tuổi thường xuyên nhận được bài của ông. Năm 2013 ông có bài in “ TBT nói đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người” được bạn đọc hoan nghênh nhưng lại là bài báo nằm trong số 11 bài có tính hình sự nên bị khởi tố báo Người cao tuổi và Bộ TT và Truyền thông dưới thời ông Trương Minh Tuấn phạt báo Người cao tuổi 700 triệu đồng. Trong lịch sử báo chí chưa báo nào bị đánh ác đòn như báo các cụ cao niên....

Ông là người hiền lành, khoan hòa, giản dị và lịch lãm. Gần ông thấy tin cậy và có thể bộc bạch mà không phải đề phòng. Năm 1994 ông về hưu và không hề can dự gì vào việc Hội.
Tôi được gần ông khi công tác và cả khi đi trại viết sau này.. Tôi kí họa ông nhiều lần. Cuốn sách KHOẢNH KHẮC VĂN NHÂN tôi kí họa Ông 3 tranh. Định bụng sẽ đến tặng Ông. Thế rồi Ông đã vội đi xa…
Nhớ thương tiễn đưa một nhà văn tử tế về cõi người hiền.