Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TINH HOA DÂN TỘC LÀ NHỮNG AI?

Vương Trọng
Thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2018 8:32 AMTheo tôi, tinh hoa dân tộc là những người mà dân tộc tự hào về họ. Như vậy, họ không hạn chế trong một số ngành nghề nào, và thậm chí cũng không bắt buộc họ có trình độ văn hoá thật cao. Ngoài các nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, các bác học, văn nghệ sĩ ...tài ba, các vận động viên thể thao xuất chúng, những doanh nhân bậc thầy...cho đến những người nông dân biệt tài đưa năng suất cây trồng tăng gấp bội...nghĩa là những người nếu như chưa đủ sức làm các dân tộc khác kính nể dân tộc ta thì dân tộc ta đã tự hào về họ. Những người đó có sức nâng dân tộc ta lên cao, thì có thể coi họ là tinh hoa của dân tộc này.
Một thực tế là phần lớn ngườii Việt chưa hiểu và không thích nhạc giao hưởng. Nói như vậy không phải phủ nhận thể loại âm nhạc này, nhưng cũng đừng vì thế mà coi rằng những người không thích nhạc giao hưởng là " quê một cục" và người thích, mê thể loại này mới là sành điệu, mới là tinh hoa. Yêu hay không yêu chỉ là sở thích, chứ chưa phải tài năng, đành rằng người có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc phương tây thì dễ yêu thích giao hưởng hơn người chưa đi khỏi luỹ tre làng.
Tôi không hề phản đối chuyện xây nhà hát giao hưởng, nhưng vấn đề là chọn thời điểm, địa điểm cho thích hợp. Tôi chỉ muốn nói một điều, tinh hoa dân tộc ở nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực, chứ chắc gì những người ở trong nhà hát giao hưởng? Và khẳng định những người vô cảm với nỗi đau của dân oan, sống chết ủng hộ việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở vị trí đó, tại thời điểm này thì còn xa tinh hoa của dân tộc Việt Nam lắm lắm!