Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TÁC PHẨM CHỌN LỌC CỦA NHÀ VĂN QUÁCH LIÊU

Phạm Đức
Thứ ba ngày 17 tháng 4 năm 2018 6:19 AM

Một cuốn sách dày dặn gần 700 trang, khổ 15x23cm, với nội dung phong phú cho cả thiếu nhi và người lớn. Trong TÁC PHẨM CHỌN LỌC này, nhà văn Quách Liêu đưa tới bạn đọc thiếu nhi nhiều tác phẩm với khá nhiều thể loại. Có truyện dài “Chú bé thổi khèn” – Kể về một chú bé người Mông thời chống Pháp. Cha mẹ bị giặc giết, nhà bị đốt… Căm thù ngùn ngụt, được du kích cưu mang, dẫn dắt, chú bé trở thành nhân vật chính, góp phần quan trọng vào việc tiêu diệt đồn Tây (chính là hang ổ kẻ đã giết cha mẹ mình), giải phóng quê hương.
Nhà phê bình Văn Hồng (Phó Giám đốc Tổng Biên tập NXB Kim Đồng) đã nhận xét: “Chú bé thổi khèn chưa phải là tác phẩm lớn, nhưng nó quý và hiếm, xứng đáng vào giải của mùa sáng tác cho thiếu nhi 1990 – 1991”.
Ông Cư Hòa Vần – Một độc giả người Mông lúc đó là Phó Chủ nhiệm Văn phòng miền núi và dân tộc của Hội Đống Bộ trưởng trân trọng, bảo đảm: “Là người Mông đã từng tham gia phong trào du kích thời chống Pháp, tôi xin thành thực cảm ơn tác giả Quách Liêu và NXB Kim Đồng về tác phẩm Chú bé thổi khèn”… “Tác giả là một trong số ít những nhà văn đã thực sự đến vùng người Mông”… “Tác giả Quách Liêu đã phản ánh một cách chân thực phong trào kháng chiến chống Pháp của người Mông, miêu tả được nét độc đáo về văn hóa của dân tộc Mông”.
Nhà thơ Phan Cung Việt, lúc đó làm ở báo Tiền Phong khẳng định: “Thật quý cái chất chàm xanh dù chưa thật đậm của Quách Liêu. Quách Liêu xứng đáng là nhà văn của tuổi thơ, nhất là tuổi thơ vùng cao”.
Trong sách còn có một truyện dài “Bước vào thời con gái” viết về một em gái ở nông thôn, cha mẹ bỏ nhau, theo bố lên thành phố. Trải qua bao sóng gió, có lúc nguy hiểm đến tính mạng, với bản tính của một em gái nết na, được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, em vượt qua được tất cả. Câu chuyện giàu kịch tính, vui và cảm động.
Tiếp đó là 35 truyện ngắn cho thiếu nhi với những tiêu đề hấp dẫn như: Cây Nọi ước; Thằng cu Pẹ; Trẻ may… rồi Anh Pả đi bộ đội; Vật quý bản Bon; Hang hóng mát; Sự tích cây thuốc phiện…
Lại còn những truyện vui – một nét đặc biệt của tác phẩm Quách Liêu, cũng là tính cách hóm hỉnh vốn có của tác giả. Đó là những truyện: Trên đường đi học; Phạt đền; Thi nấu cơm, Bác sỹ đại tài; Hóng hớt; Ba ả Tố Nga và bốn chú lùn; Tôi gặp ma; Nhanh nhảu đoảng…
Ròi thêm 9 bài thơ cho nhi đồng khá ngộ nghĩnh và 14 vở kịch đã từng được diễn, được in.
Phần sáng tác cho người lớn cũng đủ truyện ngắn, thơ kịch, chân dung nhà văn, tiểu luận.
Có những trang viết đặc sắc về các nhà văn lớn như Nguyễn Đình Thi, Xuân Diệu, Nguyên Hồng… Với tư cách của một học trò viết văn nhớ về các thầy dạy nghề.
Gần 700 trang đọc không chán vì sự phong phú về đề tài, thể loại, văn phong giản dị, hài hước, gần gũi với chuyện kể dân gian.
Nói như nhà thơ Trần Đăng Khoa trong bài giới thiệu đã khẳng định: “Trong một đời sáng tác, Quách Liêu đã dành phần tinh túy nhất, tươi xanh nhất của tâm hồn mình hiến dâng cho con trẻ”… “Đây là một bữa tiệc với rất nhiều món sinh động, phong phú mà ông chủ Quách Liêu đã dày công chuẩn bị suốt nửa thế kỷ… Hy vọng đặc sản Quách Liêu sẽ làm chúng ta say”.
Ph.Đ