Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

XIN NÓI LỜI NÓI THẬT TRONG NGÀY NÓI THẬT!

Trần Huy Thuận
Thứ năm ngày 1 tháng 4 năm 2010 9:14 PM
 
Không hẹn nhau mà cùng trong NGÀY CÁ THÁNG TƯ - ngày 01 tháng 4 năm 2010 này, có ít nhất hai vị đề nghị Việt Nam ta nên có một ngày nói thật. Người thứ nhất là nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, với bài: NGÀY NÓI THẬT CHO VIỆT NAM (http://nttnew.vnweblogs.com/post/14517/222354). Nhà thơ đề nghị: Việt Nam ta nên tổ chức một ngày nói thật, Ngày ấy có thể là ngày 2 tháng Tư, sau ngày nói dối quốc tế?.
Người thứ hai là Vương Thảo, với bài: Xin hãy ủng hộ MỘT NGÀY NÓI THẬT, cũng đề nghị chọn ngày 2 tháng 4 hàng năm làm ngày nói thật. (
http://tuanvietnam.net/2010-04-01-xin-hay-ung-ho-mot-ngay-noi-that).
Hưởng ứng hai ý kiến trên, hôm nay tôi mạnh dạn xin phát biểu đôi lời nói thật như sau:
 Hai vị nhà văn nhà thơ trên, không chọn ngày nào để phát biểu quan điểm của mình trước bàn dân thiên hạ cho đàng hoàng, lại chọn ngày quốc tế nói dối - ngày cá tháng tư? Như vậy là người ít học như tôi, tôi cũng cho rằng chẳng qua các vị lại dùng chiêu lừa độc giả chúng tôi mà thôi, chứ thực ra các vị chả có ý thành thật đề nghị cấp có thẩm quyền nào đó, cho tổ chức một ngày để tất cả mọi người dân Nam ta cùng nói thật với nhau đâu? Những giả dụ, tôi là một người có thẩm quyền trong vấn đề này, tôi tuyên bố đồng ý để hai vị tổ chức một ngày noí thật ngay lúc này, để kịp cho ngày mai toàn dân ta bắt đầu ngày nói thật đầu tiên, thì hỏi, liệu hai vị có tin điều quyết định ấy của tôi là thật? Ấy là giả dụ tý cho vui, chứ thá tôi, một phó - thường - dân - ngồi - bệt, sao có thể ban được một cái quyết định gì?
Điều lo ngại trên của tôi hoàn toàn có thể là thật lắm chứ, vì đã nhiều năm rồi, trong cái ngày 1 tháng 4 hàng năm này, chúng dân trên Trái Đất đã không biết bao nhiêu lần nghe chuyện người ta nói dối, mà cứ đinh ninh tưởng họ nói thật.
Còn nếu hai vị cứ khăng khăng là hai vị nói thật, thì xin hỏi hai vị: Lấy cái gì để đo lường cái sự nói thật, đúng là nói thật ấy? Ít ra, trước khi đưa ra kiến nghị này thì các vị cũng phải nhờ các nhà khoa học nghiên cứu ra một cái máy kiểm tra nói thật giống như cái máy kiểm tra nói dối của Mỹ quốc chứ? Chưa có cái máy đó, thì chả biết bà con nghĩ thế nào, cả như tôi, nhất định tôi không tin là hai vị ấy đã có ý nói thật trong bài phát biểu nói trên của họ!
Thế đấy, nghe thì có vẻ hơi gàn, nhưng rất tiếc, nó lại đúng là sự thật - Nhưng cái sự thật này biết đâu lại cũng chỉ là một sự nói dối, bởi tôi đang gõ những chữ này ngay trong ngày Thế giới nói dối (hồi 20 giờ 30, trước khi kết thúc ngày CÁ THÁNG TƯ 210 phút!)!
Vậy xin đố các bạn đang đọc bài viết này: Tôi đang nói thật hay đang nói dối các bạn đây - nghĩa là tôi thuộc những người ủng hộ nói thật hay thuộc những kẻ ủng hộ nói dối?!.
 
Nam Định, 20giờ30 ngày 1 tháng 4 năm 2010