Trang chủ » Tản văn

NGHĨ THẤY HAY HAY, LẠ LẠ....

Trần Nhương
Thứ bẩy ngày 4 tháng 7 năm 2009 12:42 PM
 Mấy hôm nay báo mạng, báo giây đưa tin ông Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư. Nhưng oách nhất là chương trình thời sự VTV1  tối vừa qua cô phát thanh viên xinh tươi thông báo quyết định của Liên đoàn luật sư Việt Nam cho hay ông Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư. Như vậy đoàn luật sư Hà Nội, Liên đoàn luật sư VN, Đài truyền hình quốc gia vào cuộc chỉ để công bố cho bàn dân thiên hạ biết ông Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư. Nếu ông Vũ không khởi kiện Thủ tướng thì có được “ưu ái” thế không ?. Nếu một công dân khác như bác sĩ Y, kỹ sư Z khởi kiện ai đó có được lên tiếng thế không?
  Cái óc bã đậu của Trần tôi được dịp kích hoạt nghĩ ngợi lung tung. Tôi xin viết ra cái nghĩ lung tung của mình như sau:
- Theo thông lệ thì học xong Đại học Y khoa thì được gọi là bác sĩ. Học xong Đại học xây dựng thì được gọi là kỹ sư xây dựng, học xong Đại học Luật thì goi là luật sư. Vậy thì ông Vũ bảo vệ luận án thành công tiến sĩ luật tại Sooc-bon tận Pháp quốc thì có gọi là luật sư không ? Ông Vũ có thể không nhập đoàn luật sư nào, ông là luật sư tự do thì vẫn là luật sư chứ nhỉ ? Bây giờ nhan nhản các nhà văn, nhà thơ thì ai hơi đâu mà đi tước cái danh nghề nghiệp làm gì.
-  Cách đây độ 2 năm tôi có được mời tới dự hai phiên toà cả sơ thẩm và phúc thẩm của Toà án Hà Nội xử về vụ xâm hại bản quyền tác giả giữa nhà văn Đào Thái Tôn và ông Quảng Tuân. Tại hai phiên toà trang nghiêm hết chê, phía trên vị thẩm phán chủ toạ là Quốc huy đỏ chói lọi. Điều đó nói lên đây là phiên toà đàng hoàng của ngành tư pháp nước CHXHCNVN. Tại hai phiên toà ấy, tôi thấy ông Cù Huy Hà Vũ ngồi ghế luật sư bảo vệ cho thân chủ Quảng Tuân. Vị thẩm phán thỉnh thoảng lại hỏi “Luật sư có ý kiến gì không ?.
  Ông Cù Huy Hà Vũ lúc thì phản biện lúc thì nói tôi không có ý gì. Thế là tại đây gần hai năm trước thẩm phán cũng chính danh, luật sư cũng chính danh. Tôi đảm bảo rằng trong kho lưu trữ của Toà án Hà Nội vẫn còn lưu hồ sơ vụ án ấy mà ông Cù Huy Hà Vũ chính danh là luật sư.
  Thế mà, sau gần hai năm lại chính đoàn luật sư Hà Nội tuyên bố ông Vũ không là luật sư thì Trần tôi thấy hay quá ta ! Có thể là Toà án Hà Nội kém sáng suốt hơn Đoàn luật sư cùng cấp. Sau Hà Nội, Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng xác nhận như vậy và lên sóng VTV1 cho khắp thế giới biết.
  Ở nước mình nhiều cái hay hết chê. Nhiều khi thấy nó khác người lắm các bạn ạ.
  Một chuyện nhỏ cũng hay là khi ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn khởi kiện không một tờ báo quốc doanh nào đưa tin nhưng đến khi Toà Hà Nội trả lại đơn cho ông Vũ thì tất cả các báo rầm rộ lên tiếng. Qua đây thấy các toà báo của ta như anh ngủ gật lơ mơ như một người thiểu năng…May nhờ có báo mạng và các blog, web cá nhân lên tiếng nên toàn cầu đều biết. Thế ra thời buổi này muốn ỉm cái gì cũng khó đáo để. Tỷ như chuyện Bauxite từ những năm 2001 rồi cũng lòi ra công khai…
  Tôi không bàn việc ông Vũ kiện đúng sai, hợp lẽ hay không vì việc đó có hệ thống pháp luật của ta, có Luật toà án vân vân sẽ xem xét.
  Tôi chỉ lạm bàn về mấy cái thông báo của Đoàn luật sư Hà Nôi của Liên đoàn luật sư Việt Nam.
  Trên tình là chỗ quen biết, tôi xin chúc mừng ông Cù Huy Hà Vũ được lên VTV1. Oách thật…!
  Và hôm nay 4-7-2009 trên trang Bauxite đã đăng tải đơn kiện của ông Hà Vũ lên Toà án nhân dân tối cao. Xin mời các bạn đọc theo đường dẫn này:
http://www.bauxitevietnam.info/tintuc/090703_thongbaotralaidonkhoikien.htm