Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ghi chép Singapore

Thân Thị Vân Anh
Thứ tư ngày 18 tháng 9 năm 2013 8:20 PM

Một điều đáng phải suy ngẫm về đất nước Singapore, Tại sao từ một làng chài nhỏ bé trở thành Quốc đảo môi trường sạch và là một trong 5 quốc gia có chất lượng cuộc sống đứng hàng đầu thế giới.
Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân xuống sân bay Changi đó là sạch, đẹp, nhân viên sân bay tươi cười thân thiện. Một điều khác biệt so với sân bay Việt Nam là giá cả trong sân bay rẻ như bên ngoài, Trong khi đó tại sân bay nhà, trước khi lên máy bay anh bạn cùng đi với tôi đói quá, anh cho biết bị bệnh tiểu đường nên không thể không ăn, cả hai liền ghé vào một cửa hàng trong sân bay gọi 1 bát mì tôm, một chai nước lavie, đã biết là đắt vì tôi đã từng mua nước ở các của hàng lưu niệm trong sân bay nên nghĩ chắc chỉ gấp 4 lần như mọi khi thôi. Lát sau, nhân viên phục vụ bưng ra một bát mì tôm lèo tèo vài lát thịt bò, vài cọng hành. Ăn xong, gọi tính tiền để ra máy bay thì nhận được hóa đơn có giá: bát mì: 137.000đ; chai nước: 42.000đ. Tưởng rằng sau những tuyên bố của bộ trưởng Đinh La Thăng tình hình chặt chém được cải thiện, ai ngờ? Có lẽ ấn tượng nhất vẫn là khách trẻ con bởi trên bàn làm thủ tục nhập cảnh có để một đĩa kẻo để mời khách.
Ra khỏi sân bay đường phố Singapore trải dài hai bên đường là cây xanh và hoa, hầu như chỉ có ô tô đi lại với tốc độ khá cao. Theo hướng dẫn viên thì ở Singapore người nhiều tiền mới đi lại trên mặt đất, còn lại di truyền bằng tàu điện ngầm. Nhằm hạn chế việc tắc đường  trong trung tâm thành phố, chính phủ đánh thuế rất cao cho mỗi loại biển số ô tô: trả nhiều tiền thì mua loại biển xe đi tất cả các ngày trong tuần, trả ít tiền thì đi hai ngày cuối tuần. Không những vấn đề đi lại mà ngay cả mua bán, cùng là hàng hiệu nhưng các cửa hàng trên mặt đất giá đắt hơn so với các cửa hàng từ tầng B1 trở xuống, nhiều trung tâm thương mại có đến B4.
Diện tích Singapore hiện nay là 698km²  chỉ hơn một phần tư diện tích Hà Nội, cho nên họ chỉ xây dựng nhà cao tầng cho thuê làm việc và để ở từ 30 năm đến 90 năm, giá cả căn hộ bình dân có giá khoảng 300.000 ngàn đô la Sing, căn hộ cao cấp có giá từ 1 triệu đô la Sing trở lên. Tiêu chuẩn cao cấp và bình dân rất rõ rệt chứ không như ở ta gọi là cao cấp nhưng so với họ chỉ bình dân mà thôi. Cũng có bán đất vĩnh viễn nhưng là biệt thự ở vùng ngoại ô. Hiện nay dân số Singapore hơn 3 triệu người và cơ cấu dân số đang ở giai đoạn già hóa, các cặp vợ chồng thì không muốn sinh nhiều con, các cô gái Singapore cực kỳ có giá họ chọn vị hôn phu phải có đủ 5c: Car ( ô tô), Cash (séc), condo( căn hộ) card member ( thẻ thành viên). Do vậy một bộ phận đàn ông Singapore đang ế vợ nên Chính phủ cho phép hoạt động mại dâm nhưng có kiểm soát của Chính phủ, phố đèn đỏ chỉ hoạt động từ 21giờ cho đến sáng. Bên cạnh đó Chính phủ khuyến khích người nước ngoài sinh con tại Singapore và đứa trẻ sẽ mang quốc tịch Singapore và được ở lại Singapore cùng người mẹ của mình. Một đứa trẻ ở Singapore khi chào đời lập tức nó có một tài khoản riêng và hàng tháng trong tài khoản có 500 đôla sing, việc đi lại, học hành được bao cấp toàn bộ. Điều duy nhất  băn khoăn về Singapore, người dân có thu nhập cao nhưng lại không có chế độ nghỉ hưu, nếu thấy còn sức khỏe thì tiếp tục làm và tối đa là đến năm 75 tuổi. Họ không có lương hưu, trong thời gian làm việc chính phủ sẽ giữ của họ một khoản và trả khoảng 1500đola sing/tháng cho họ khi họ không còn sức khỏe làm việc cho đến khi hết số tiền giữ hộ thì thôi. Cho nên lái xe taxi và những người phục vụ chiếm một lượng rất lớn là người già. Dân số như vậy nhưng mỗi năm đón khoảng 15 triệu lượt khách du lịch, cứ 1 người dân Singapore đón 3 khách du lịch. Họ thu hút khách du lịch chủ yếu là các công trình nhân tạo tuyệt đẹp, không có bất cứ một cảnh đẹp tự nhiên nào, ngoài ra là hệ thống các trung tâm mua sắm, mỗi quận có một trung tâm mua sắm lớn, sòng bạc… Khách sạn Marina Bay Sands gồm 2.560 phòng, giá phòng thấp nhất 300usd lúc nào cũng kín phòng. Khách sạn miễn tiền phòng cho những người thường xuyên qua Singapore đánh bạc. Người nước ngoài vào sòng bạc được miễn phí vào cửa khi xuất trình hộ chiếu, còn nếu là người dân Singapore thì phải mất vé vào cửa là 100 đola Sing.
Singapore có quảng trường giành để tổ chức quốc khánh và các ngày lễ lớn. Ngày quốc khánh hầu hết người dân Singapore đều tập trung ở Quảng trường để dự lễ kỷ niệm, lý do không phải họ ra đây không chỉ để thể hiện lòng yêu nước, mà chính là để biết xem năm nay sau khi Chính Phủ trừ các khoản dành cho ngân khố họ sẽ được thưởng bao nhiêu tiền vào tài khoản. Lương của Tổng thống Singapore là 1triệu đôla Sing/năm. Quả thật như thủ tướng Singapore đã từng nói: Một trong những lý do cho sự phát triển như hiện nay của đất nước singapore chính là sự minh bạch về tài chính.