Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tôi kiện ra tòa về bản quyền bị xâm phạm

Nguyễn Khoa Đăng
Thứ bẩy ngày 8 tháng 12 năm 2012 7:18 PM

                                                            
Cách đây chưa lâu, cháu gái tôi lên mạng thấy bài hát phổ thơ của tôi được đưa vào một chương trình hát karaoke ( do Công ty Cổ phần dịch vụ Phú Nhuận – TP HCM, viết tắt là Maseco sản xuất) cháu mừng lắm, vội xin mẹ 140 ngàn đồng để mua đĩa nhạc đó. Sau đó cháu tổ chức bạn bè đến hát karaoke để chia vui. Kết quả thật bất ngờ. Buổi hát karaoke đáng lẽ vui lại hóa buồn, đáng lẽ thân thiện với nhau lại hóa ra giận dỗi, chia rẽ. Tất cả vì bài hát mà cháu tôi đem khoe là được phổ nhạc từ một bài thơ của ông ngoại mình lại không phải như thế. Tên tác giả bài thơ đã được thay thế bằng tên một người  khác. Hôm đó cháu gái tôi bị bạn bè “chọc quê” một trận nên thân, cho rằng cháu đã nhận vơ, đã lấy của người làm sang, khiến cháu bị sốc, không chịu nổi, phải nghỉ học rồi đóng cửa nằm trong phòng khóc mấy ngày liền.
Thật rủi cho tôi vì đây không phải lần đầu tiên bài thơ phổ nhạc ấy bị thay tên tác giả . Tôi còn nhớ trong chương trình chung kết cuộc thi mang tên Đồrêmí  trên sóng truyền hình VTV3, cuối năm 2010, trong tiết mục hát đơn ca của bé Kiều Oanh (Kiên Giang), bài hát trên cũng không ghi tên tôi mà ghi tên người khác ngay trên bảng hiệu (trên mạng hiện vẫn còn  video clip chương trình này).
Đó là bài thơ gì, trong bài hát nào?
Thưa, đó là bài thơ “Mùa lúa chín” của tôi, viết và đăng báo, in sách năm 1966, 1968, được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc thành bài hát “Em đi giữa biển vàng” năm 1970, được Đài phát thanh và truyền hình hát liên tục trong suốt hơn 40 năm qua, năm 2000 được thiều nhi cả nước bình chọn là 1 trong 50 bài hát hay nhất dành cho thiếu nhi thế kỷ 20 (do 4 đơn vị: Hội Nhạc sĩ, Báo Thiếu Niên Tiền Phong, Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức thực hiện). Cũng bài hát phổ thơ ấy, cách đây mấy tháng tôi còn được Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (có trụ sở tại đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP Hồ Chí Minh) mời đến trả nhuận bút cho mấy trăm lần bài hát được các đơn vị trên toàn quốc sử dụng trong các năm từ 2009 đến 20011. Trước đó tôi đã được lãnh nhuận bút của năm 2008 (hình như đây là năm khởi đầu cho việc trả nhuận bút cho các tác phẩm âm nhạc được sử dụng ở các nơi).
Điều đáng lưu ý là trong mấy chục năm qua từ tấm bằng chứng nhận “ 1 trong 50 bài hát hay nhất dành cho thiếu nhi thế kỷ 20” đến các nơi sử dụng bài hát, phần tác giả đều được  ghi rõ rằng: Thơ Nguyễn Khoa Đăng! Vậy mà không hiểu sao cho đến hôm nay, tức là sau 43 năm bài hát quen thuộc với tên tác giả nói trên vẫn bị Công ty Cổ phần dịch vụ Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, nơi sản xuất băng đĩa độc quyền, rồi đến Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) đổi tên người này thành tên người khác? Lý giải điều này tôi nghĩ đó chỉ là sự tùy tiện, thiếu tìm hiểu, kiểm tra… 
Xuất phát từ lý do trên, tôi quyết định khởi kiện ra tòa dân sự “Công ty dịch vụ Phú Nhuận” có trụ sở tại 78 A, Nguyễn Văn Trỗi, P8, quân Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, về việc “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” hay còn gọi là “quyền tác giả”. Hiện tôi đã đóng án phí và chờ ngày tòa xử.
Tôi buộc phải làm việc cực chẳng đã này vì nếu không, với những người ít hiểu biết, tôi sẽ mãi mãi mang tiếng là kẻ mạo danh, lấy của người làm sang, một điều tôi không hề mong muốn.

TP Hồ Chí Minh, 8.12.2012

Nguyễn Khoa Đăng