Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Silvio Berlusconi và án tù giam

Huỳnh Văn Úc
Chủ nhật ngày 28 tháng 10 năm 2012 1:48 PM

Silvio Berlusconi (sinh năm 1936) là một chính trị gia đứng đầu Phong trào Forza Italia (Italia tiến lên), là người từng ba lần giữ chức thủ tướng nước Ý. Lần thứ nhất ông làm thủ tướng trong bảy tháng từ tháng 3/1994 đến tháng 10/1994. Lần thứ hai ông giữ chức thủ tướng trong năm năm từ 2001 đến 2006 và lần thứ ba từ năm 2008 đến năm 2011. Ông là nhà kinh doanh và ông chủ truyền thông, là người sáng lập và cổ đông chính của Công ty Fininvest hoạt động trong lĩnh vực tài chính và truyền thông, sở hữu ba kênh truyền hình, chiếm gần một nửa thị trường truyền hình nước Ý. Ông cũng là chủ sở hữu nhiều tờ báo quan trọng bậc nhất nước Ý. Từ năm 1986 ông là Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá AC Milan, một đội bóng giàu truyền thống của Ý, đã giành nhiều danh hiệu lớn ở trong nước và quốc tế. Tổng tài sản của ông lên đến 9,4 tỷ USD được Forbes xếp hạng là người giàu thứ hai ở nước Ý và giàu thứ 90 trên thế giới. Khi giữ cương vị thủ tướng Berlusconi áp dụng những chính sách bảo thủ về kinh tế như cắt giảm thuế và nới rộng chính sách cho các công ty lớn để thúc đẩy tăng trưởng. Về đối ngoại ông là người thân Mỹ, đã từng gửi quân tham chiến ở Iraq hồi 2003.

Ngày còn trẻ Berlusconi đã từng là ca sĩ trên các tàu du lịch. Lúc ở cương vị thủ tướng dù bận công việc nhưng ông vẫn soạn nhạc. Đĩa nhạc tuyển các bài tình ca do ông soạn nhạc và lời như "Đây là tình yêu, "Đừng bỏ tôi", "Nếu tôi mất em"...đến với công chúng năm 2010 đã là đĩa nhạc thứ tư trong tuyển tập sáng tác của ông. Ông thích tự trình bày các nhạc phẩm của mình với phần đệm của tay đàn ghi ta nổi tiếng Mariano Apicelli. Là người có tâm hồn nghệ sĩ (tôi có lời xin lỗi các nghệ sĩ khi viết như thế) mà trong tay lại có quyền và tiền nên trong cái sự ăn chơi ông Berlusconi nổi tiếng là một tay chơi phóng khoáng, chơi tới bến. Phóng khoáng tới mức vợ ông-bà Veronica Lario ngày 3/5/2009 đã nộp đơn xin ly dị chồng sau 19 năm chung sống và có với nhau ba mặt con. Nói rằng ông Berlusconi chơi tới bến, vậy thì tới bến kiểu gì? Ông tổ chức những bữa tiệc khiêu vũ gọi là "bunga" tại tư dinh với những cô gái trẻ đẹp, cô thì mặc trang phục cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ AC Milan, cô thì mặc y phục của nữ tu sĩ. Theo nhịp điệu của những điệu múa bốc lửa các cô dần dần cởi bỏ quần áo trên người cho đến lúc thoát y hoàn toàn rồi tự sờ soạng thân thể và để cho ông Berlusconi mơn trớn những khu vực nhạy cảm trên cơ thể của mình.

Ông Berlusconi chơi bời kiểu gì thì chỉ có dư luận quan tâm, kẻ chê bai, người thích thú. Pháp luật không quan tâm đến chuyện hành lạc của ông, ông có tiền, các cô gái có thứ bán để cho ông mua, sòng phẳng. Nhưng còn cái chuyện Công ty Fininvest hoạt động trong lĩnh vực tài chính và truyền thông của ông làm ăn có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì tòa án không thể bỏ qua. Thể chế nước Ý là cộng hòa dân chủ với tam quyền phân lập, hiến pháp thừa nhận sự tồn tại độc lập và kiềm chế lẫn nhau giữa ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp. Vì vậy cho dù ông Berlusconi có là cựu thủ tướng thì cơ quan tư pháp cũng không thể bỏ qua việc mua bán bản quyền phim truyền hình của Công ty Fininvest của ông có dấu hiệu gian lận và trốn thuế. Hãng AFP đưa tin ngày 26/10/2012 sau khi đã tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ trong sáu năm liền một tòa án ở thành phố Milan nước Ý trong phiên xét xử sơ thẩm đã kết án ông Berlusconi bốn năm tù giam và phạt 10 triệu euro vì tội này. Tuy nhiên ông có phải ngồi tù hay không thì còn phải đợi phiên xử phúc thẩm, các luật sư của ông đang rất khẩn trương tiến hành các thủ tục kháng cáo.