Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Lời tâm sự của con đập

Vũ Quốc Túy
Chủ nhật ngày 28 tháng 10 năm 2012 5:06 AM

Thưa các bạn!
 Tôi là đập thủy điện Sông Tranh 2 viết tắt là ST 2, ai không hiểu là chữ gì thì cứ “dịch” đại ra là “Sắp Tiêu – 2” cũng được. ( Nghĩa là đứng thứ 2 sau đập Đak-rông 3 đã vỡ). Tôi xin có vài lời tâm sự.
Tôi là con đẻ của lối làm ăn cẩu thả trong khảo sát thiết kế thi công công trình, lại còn dùng khoa học biện minh, che giấu những việc làm phản khoa học nhằm lòe bịp những người không am tường khoa học.
   Tôi lấy danh dự của các nhà khoa học mà thề rằng tôi đang an toàn trên mức cho phép, dư chấn động đất nứt tường đổ nhà chả là cái quái gì. Nếu tôi có vỡ thì chỉ dân xung quanh đập chết, nhà cửa ruộng vườn bị phá hủy chứ tuyệt nhiên các nhà khoa học chẳng hề chết một ai! Có lẽ các nhà khoa học nên  đổi nhà của mình trên thành phố cho dân Sông Tranh 2 mà về ở dưới đập để chứng minh cho sự an toàn của nó. Việc đó sẽ làm cho danh tiếng về sự can đảm, sự hy sinh cao cả vì nhân dân của các ngài vang xa bốn cõi, lừng lẫy khắp toàn cầu. Mặt khác các ngài còn luôn luôn được cảnh báo dư chấn động đất nhờ các máy móc hiện đại vừa mới  được nhập từ nước ngoài về, càng có điều kiện nghiên cứu khoa học chứ sao! Có khi sau này các quý vị ẵm được cái giải Nô Ben về vật lý địa cầu cũng nên! Thế thì thật oai cho nước mình lắm lắm.
Nhà khoa học đã cho dân “xơi” hai bài thuốc “an thần”. Một là tuyên bố xanh rờn chỉ số an toàn con đập trên mức cho phép (lại còn mắng mỏ dân kém hiểu biết) hai là đã rước thêm về cái máy cảnh báo dư chấn động đất, tốn kém cơ man là tiền. Rốt cuộc, chắc cũng chả ăn thua gì, đập vỡ lúc nào quả thật rất khó lường (Đố ông nào dám cam kết đập không vỡ!)
Cứ  tình trạng này kéo dài thì dân chúng sống quanh tôi (đập ST- 2) nếu không chết vì đập vỡ thì cũng chết do mắc bệnh thần kinh, bởi luôn luôn phải lo nơm nớp trước những thông báo về dư chấn động đất, đồng thời còn mắt thấy tai nghe về sự mong manh, mất an toàn của con đập.