Trang chủ » Viết về Trần Nhương

TRẦN NHƯƠNG- "ÔNG LÃO MÁY TÍNH"

Chiến Thắng
Thứ năm ngày 9 tháng 6 năm 2011 5:32 AM

 

Trần Nhương đi đâu cũng kè kè cái láp-tốp. Những người chưa biết lão đều chỉ chỏ gọi lão là “Ông lão máy tính” chứ nào có biết lão là họa sĩ với nhà thơ. Là họa sĩ, lão toàn vẽ những thứ trẻ trung với đủ loại màu sắc sặc sỡ tươi vui. Những “lầu lầu sẵn đúc một tòa thiên nhiên” trong tranh của lão thì đến U8 nhìn vào cũng phải mê mẩn, nói gì các bậc U6 U7.
Cứ nghĩ lão mê món ấy nên vẽ đẹp đến như thế, nhưng không phải. Xem đến thơ lão thì mới thấy lão trẻ trung từ trong tim trẻ ra. Thơ lão tài lắm, thí dụ như cái  bài mới đăng trên Trầnnhương.com của lão, cái bài “Ngẫu hứng trên đường về quê ấy,  với ba lần reo lên “về quê, về quê, về quê” thì nó chẳng phải là một sự trẻ trung lắm hay sao. Về quê với lão có thể đồng nghĩa với về nguồn, là trở về một thời thơ ấu. Bài thơ lão viết đầy ắp những chiêm nghiệm nhưng đều là những chiêm nghiệm nhìn qua lăng kính của một lão già đã thành đạt đủ mọi bề, của một “phụ lão trở về thiếu nhi”. Văn tự thuật (autobiographie) thì nhiều, nhưng mà có thơ tự thuật không nhỉ ? Nếu có thì phải xếp bài thơ trên của lão vào loại tự thuật, bởi vì nó là những câu chữ reo vui bay lượn trẻ trung của một lão nhân.
Về quê, vể quê, về quê !

Hỏi lão làm cái trang web Trần Nhương ấy có bận không. Lão cười hiền lành bảo nhìn thì biết. Lại hỏi học máy tính lúc nào mà giỏi thế. Lão lại cười hiền lành bảo có học hành gì đâu, yêu nó mà làm được. Tuyệt thật ! Không phải ai ở tuổi lão cũng có thể bám chắc được vào cái thời công nghệ thông tin này, tò te nhắn tin ở cái điện thoại có khi  còn bị lỗi, nói chi tới việc điều hành cả một trang web. Nội dung lão có thừa, trang web của lão là một trong những trang đàng hoàng nhất tại vì lão là 3 trong 1 : họa sĩ, nhà văn, nhà thơ. Ấy là chưa kể cái chất lính trong con người đa tài này. Ừ nhỉ, không biết lão làm việc thế nào, khi nào làm thơ, khi nào vẽ, khi nào viết ! Lại còn chén chú chén anh, lại còn vào internet…? Từng đấy thứ đã giỏi rồi, nhưng cái giỏi đặc biệt là ở chỗ kỹ thuật trang mạng ấy. Lão đã yêu máy tính với một trái tim trẻ trung, lao vào internet với những đam mê, những tinh lực và nguyên khí của cả một thời trai trẻ. Bởi vậy, cái trang web của lão, đối với nhiều người còn hơn cả hấp dẫn. Nó như có sức thôi miên. 
Lão già máy tính làm việc tại Đại hội Nhà văn vừa rồi
Thế mới biết internet là một sức mạnh lôi cuốn không gì cưỡng lại được. Và lão, Nhà thơ, Họa sĩ Trần Nhương, lão sẽ theo kịp và trẻ mãi với internet.Trần Nhương kí họa tại Vancouver Canada

Nguồn:
 
http://chienthang47.blogspot.com/