Trang chủ » Tin văn và...

TUYÊN BỐ JAKARTA

TTXVN
Thứ tư ngày 1 tháng 6 năm 2011 10:44 PM
 
Hội thảo quốc tế Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông tại Jakarta (Indonesia) kết thúc chiều 31-5 đã ra tuyên bố Jakarta.

 
Đảo đá lớn thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tuyên bố Jakarta nhấn mạnh các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông là cần thiết cho toàn bộ khu vực, vì lợi ích chung của các nước ven biển và các nước liên quan.
Các đại biểu nhất trí biển Đông là vấn đề đa phương, từ việc duy trì hòa bình, ổn định cho đến đảm bảo tự do đi lại trên biển và triển khai tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc ký tháng 10-2002.
Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải với Đường 9 điểm trên bản đồ (đường lưỡi bò) chiếm tới 80% diện tích biển Đông là không phù hợp và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.
Tuyên bố cho rằng các bên liên quan cần duy trì cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ và pháp lý ở biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm và hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC).
Nguồn:
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/440525/Hoi-thao-quoc-te-ve-bien-Dong-ra-tuyen-bo-Jakarta.html