Trang chủ » Tin văn và...

HỘI NGHỊ NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ TP.HCM LẦN III

Phạm Ngọc Hiền
Thứ hai ngày 30 tháng 5 năm 2011 6:07 PM
 
Nói đến nhà văn trẻ Việt Nam, trước hết phải nói đến nhà văn trẻ TP.HCM. Bởi Sài Gòn là vùng đất trẻ năng động nhất nước. Bao nhà văn trẻ tài năng đã quy tụ về đây và trong tương lai không xa sẽ giữ địa vị chủ đạo trong văn học miền Nam. Họ làm nhiều nghề khác nhau, có nhu cầu gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tác và cộng tác với nhau trong công việc viết lách. Xuất phát từ nhu cầu đó, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức hội nghị Những người viết văn trẻ lần thứ III trong ba ngày 27 - 28 - 29 tháng 5 năm 2011.
Chiều ngày 27, khai mạc hội nghị tại Bến Nhà Rồng, ngoài 54 nhà văn trẻ nằm trong danh sách chính thức và thành phần Ban tổ chức, còn có nhiều khách mời quan trọng như nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Lê Văn Thảo, Trần Kim Trắc... Các cây bút lão thành đã gửi gắm tới các nhà văn trẻ nhiều điều tâm huyết suốt cả đời cầm bút. Nhà thơ Phan Hoàng đã đọc báo cáo tổng kết hoạt động của Ban nhà văn trẻ và nêu mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới.
Chiều 28 / 5 / 2011, xe khởi hành ở trụ sở Hội nhà văn, đi lòng vòng thành phố để tham quan một số công trình xưa và nay dưới sự dẫn dắt của "hướng dẫn viên du lịch" Phạm Sỹ Sáu (Phó Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM). Cả đoàn nghỉ ngơi ở Trung tâm dã ngoại Cần Giờ nằm giữa rừng đước mênh mông. Tối, khai mạc trại, giao lưu giới thiệu các thành viên và đọc thơ. Tiếp theo là chương trình lửa trại và liên hoan nhẹ với các món ăn rừng và biển.
Sáng 29 / 5, diễn ra Hội thảo "Văn học trẻ trong dòng chảy thị trường" do nhà thơ Lê Quang Trang (Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) chủ trì. Ngoài một số tham luận đã được chuẩn bị công phu, còn có nhiều phát biểu tranh luận về một số vấn đề liên quan tới tới việc quảng bá tác phẩm và quyền lợi của các nhà văn trẻ. Buổi thảo luận diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các nhà văn.
Chiều, 12 thành viên ở lại tiếp tục dự Trại sáng tác văn học trẻ, còn lại ra về. Theo dự kiến sẽ tham quan một số nơi ở Cần Giờ nhưng vì mưa nên thôi. Trong suốt hai ngày diễn ra Hội nghị, trời mưa liên tục. Ngồi trên xe ra về, có ai đó nói: mưa Cần Giờ đã đi vào thơ ca rất nhiều... Chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong hành trang của các nhà văn trẻ.