Trang chủ » Tin văn và...

WEBSITE VANVN.NET LÀ CỦA HỘI NHÀ VĂN HAY CỦA VĂN CHINH ?

Vũ Ngọc Tiến
Thứ hai ngày 30 tháng 5 năm 2011 3:41 PM
TNc: Nhà văn Vũ Ngọc Tiến cũng gửi bài này cho tôi nhưng Yahoo mail của tôi bị trục trặc không lấy bài được, tôi cóp bài này từ trang Nguyentrongtao.org. Tôi thấy việc lá thư ngỏ của nhà văn Vũ Ngọc Tiến gửi TBT báo Văn nghệ nếu có gì cần phản bác thì lên tiếng, đó là chuyện bình thường. Điều không bình thường là BBT Vanvn.net lại phản pháo cấp tập kiểu rất Bành trướng, lôi bài từ đời nảo đời nào để diệt khẩu. Điều đó chứng tỏ BBT không thích nghe ý kiến trái chiều. Lối ứng xử đó không đàng hoàng, không phải mang danh cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam

Được đăng bởi nguyentrongtao vào lúc: 1:06 chiều ngày 30/05/2011

NTT: Khi tôi nhận được bài viết này của nhà văn Vũ Ngọc Tiến thì trang web của Hội Nhà Văn (vanvn.net) không thể nào vào được. Một trang web chính thức mà bỗng nhiên tịt không rõ lý do cũng là điều khó hiểu? Tôi muốn vào để xem trang web của Hội mình đăng bài vở thế nào mà nhà văn VNT phải đặt ra một câu hỏi giật mình đến thế? Vẫn biết đây là trang web cất lên tiếng nói của Hội NVVN chứ không phải tiếng nói của cá nhân TBT, thư ký TS hay của bất cứ BTV nào. Vậy thì chuyện gi đã xảy ra trên trang web này? Vì không thể đọc nó được ngay lúc này để có ý kiến thêm, NTT.ORG cũng trân trọng đăng ý kiến riêng của nhà văn VNT khi anh muốn gửi gắm nó cho các trang web của đồng nghiệp.


VŨ NGỌC TIẾN

Một ngày chủ nhật giữa Sài Thành đất khách quê người của tôi bỗng nhiên tất bật lạ thường bởi những cuộc điện thoại. Muốn ngủ vùi sau trận cầu đỉnh cao giữa MU với Barca mà căn hộ bỏ không của người quen trên đại lộ Võ Văn Kiệt, tôi đang ở nhờ cứ bị khuấy động không yên từ 8h00 sáng. Chuông điện thoại bàn và di động liên tục đổ dồn. Bạn ngoài Hà Nội không nhiều, đa phần lớn tuổi, nền tính chỉ nói lời chia sẻ. Có người mượn ý câu nói của nhà toán học- GS Ngô Bảo Châu bàn “về sự sợ hãi” mà bảo rằng, để tự bôi nhọ Web của Hội bằng sự hèn và đểu thì không ai làm tốt hơn Văn Chinh. Bạn trong Nam đông hơn, nhiều người còn ít tuổi, trực tính thì chửi thề hoặc giục tôi viết thư hỏi thẳng anh Hữu Thỉnh hay Khuất Quang Thụy xem Web là của Hội hay của Văn Chinh mà hèn hạ, vô luân đến thế?!… Nghĩ cũng lạ, người trong cuộc như tôi lại phải xả stress cho bạn mình bằng mấy câu bông phèng, tếu táo cho qua chuyện.
Chiều. Trời Sài Gòn mưa rả rích. Tôi ngồi quán Café- Internet trên đường Đề Thám, gần chợ Bến Thành lướt Web, mừng và cám ơn bác Trần Nhương có bài viết ngắn như một tiểu phẩm hài mà sâu sâu sắc lắm; lại mừng và cám ơn bác Nguyễn Trọng Tạo cũng đã kịp ẵm ngay bài viết ấy rinh sang trang nhà. Chắc hai ông anh lớn tuổi đời, tuổi nghề muốn an ủi đứa em vụng dại đang bị bôi nhọ, khiến tôi đọc mà cười không ra tiếng, mi mắt nóng ran. Tôi thử vào trang Web của Hội xem anh Văn Chinh vừa giở thêm trò gì khác nữa, nhưng từ ngày nó được đầu tư nâng cấp sao khó vào đến thế! Lúc vào được Web của Hội rồi, tôi mới hay vẫn là bổn cũ soạn lại. Bỏ qua hành động vừa lố bịch vừa sai luật trong việc đăng và viết lời dẫn cho truyện Mộng Du hay cái bài viết nói kháy vặt mà sai toét của Văn Chinh đã có lời đáp lịch sự của tôi, việc bới lại vụ việc trên Talawas năm 2005 thì tôi đâu có lạ. Bạn đọc Talawas năm đó và chị Phạm Thị Hoài, sau lời xin lỗi GS Trần Ngọc Vương của tôi đã ghi nhận Vũ Ngọc Tiến là người đàng hoàng, trọng danh dự. Hình như đã có vài lần ai đó vì núng thế đã cầu viện anh Nguyễn Hòa làm việc này để đánh bùn sang ao, bôi nhọ tôi không thành. Điển hình nhất là lần xảy ra vụ cuốn Quân Sư Đào Duy Từ của ông Trần Hiệp năm 2006, tiếp đến là một lần trong cuộc tranh luận trên trang Web  của Lê Thiếu Nhơn năm 2009. Nay anh Văn Chinh lại thêm một lần cầu viện có gì đáng bàn với hai anh nữa nhỉ? Tôi nhường lời cho bạn viết, bạn đọc. Lại nhớ lời của mấy người bạn viết trẻ trong Sài Thành sáng nay, tôi nghĩ: Trao đổi thêm với người văn hóa thấp tầm đương nhiên là không cần thiết. Nhưng vấn đề đặt ra lúc này không còn là chuyện riêng của Vũ Ngọc Tiến với Văn Chinh nữa rồi. Vậy xin hỏi những gì đang hiện diện trên trang Web của Hội nhà văn Việt Nam có hay không sự chỉ đạo của ông TBT Khuất Quang Thụy, cao hơn nữa là sự chỉ đạo của ông Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh? Nếu không phải vậy thì nhân danh một độc giả, tôi muốn hỏi ông Khuất Quang Thụy: Web là của Hôi hay của Văn Chinh?
Một lần nữa xin gửi lời biết ơn chân thành tới bạn bè hai miền Nam- Bắc đã có lòng chia sẻ động viên!
Mong đợi hồi âm của nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Khuất Quang Thụy và xin cáo lỗi cùng bạn đọc các trang www.tranhuong.com; www.vanvn.net ; www.nguyentrongtao.org   vì đã làm mất thời gian vàng ngọc của các bạn!
Sài Gòn đêm 29/5/2011