Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THƠ QUÝ BÀ HỌ ĐINH

Ngô Khắc Tài
Thứ sáu ngày 3 tháng 6 năm 2022 10:12 AM


Đình Thị Như Thúy trước đó là Định Thị Thu Vân giống nhau ở chỗ dịu dàng đàn ông không chịu nổi.. Nhưng thơ thì như ngược lại phóng khoáng mạnh mẽ cương nghị đối diện với nỗi buồn làm thân con gái... Với Nơi ngày đông gió thổi của ĐTNT ta có vẻ khó hiểu cảm xúc của nhà thơ nếu không có bảng chỉ đường.Bẩt ngờ bảng chỉ đường kia lại là khung cảnh đồi núi Tây Nguyên.. nhưng tác giả như chỉ mượn Tây Nguyên nơi mình từng sống thôi để bộc lộ nội tâm mình.và chính vì vậy bạn đọc không thể đọc lướt qua mà phải đọc chậm để hiểu ĐTNT muốn nói gì với ta Nơi ngày dông gió thổi .

tập thơ gồm 21khủc ca đủ các mùa.Tây nguyên như ta đã biết mùa khô.mủa gió.mủa hoa cà phê.mùa hoa dã quỳ.mùa của những lưu dân từ các vùng miền đến Tay Nguyên Kiếm sống.Nhưng mùa của Tây Nguyên không như ta thấy mà như của riêng cảm xúc của một người đàn bà nhìn mọi thứ bằng đôi mắt bên trong.Thỉ dụ như khúc hai . về mùa hoa dã qùy.. trích... ngoài bờ rào dã qùy vàng một màu gằt gỏng.người đàn bà chợt thèm ngoại ô với những đồi dã qùy.. nàng thở..

bốn khổ thơ tiếp theo . nàng đứng trước dã qùy để cho .. nàng thở

. Bất ngờ những gì của nàng trước dã qùy

những câu hỏi bật lên.

Cái gì đã xảy ra giữa chúng ta.cải gì như giấc mơ.cải gì như vai diễn.

Cái gì đã xảy ra giữa chúng ta

... mũi tên đã rời cánh cumg..

... đã vẽ vào cát bụi

... một đường cong lồng lẩy.

thí dụ như khúc hai.mủa gió ở Tây Nguyên ai cũng biết là nó như thế nào.Thê nhưng gió ở đây như gió riêng cho một người.DTNT nằm nghe gió tự hỏi.

.. có gì vẩy gọi như chạy đuổi kia.

.. có gì rủ rê bần thần không yên ổn...

.. có gì đó như niềm khát khao được thởhơi thở của nhau trong một rừng động buông thả mê dại...

Và rồi ĐTNT làm bạn đọc bất ngờ.. gió ngoài trời còn có gió trong lòng người..

ồ.những ngọn gió phiêu Lưu ư..

Con thú hoang đôi khi phiêu lưu hơn ngọn gió.

và đêm nằm nghe gió đặt ra câu hỏi..

thế giới cần sự mơ mộng không anh..

Những mơ ước của chúng ta liệu có diên rồ và lạc lõng.

đọc Nơi ngày đông gió thổi phải đọc thật chậm để thẩy sự thú vị của nómang đến cho người đọc cái cảm giác như uống nước đá lạnh mà nóng vậy.Đây là một tập thơ hay rất nhiều người viết về nó.ở đây coi như tôi đọc thấy hay cho vài cảm nhận.. chẳng lẽ gặp món ăn ngon ăn một mình..