Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TRUNG QUỐC NÓI VỀ DỠ BỎ CẤM VẬN VŨ KHÍ

Nguyễn Hải Hoành biên dịch
Thứ ba ngày 24 tháng 5 năm 2016 10:16 AMTrung Quốc nói việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với
Việt Nam có ảnh hưởng rất lớn tới Trung Quốc

Sau khi biết tin Tổng thống Obama tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam, chiều 23/5/2016 Thời báo Hoàn Cầu đã phỏng vấn ông Mã Nghiêu (Ma Yao) một học giả ở Thượng Hải.

Ông Mã nói: việc Obama đột nhiên dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam “không làm người ta cảm thấy bất ngờ chút nào”.

Trả lời câu hỏi: Hành động của Obama có ảnh hưởng thực chất nào đối với Trung Quốc hay không, ông Mã nói : « Có ảnh hưởng rất lớn với Trung Quốc. Bởi lẽ Mỹ sẽ có thể cung cấp cho Việt Nam một số vũ khí có thể làm giảm ưu thế của Trung Quốc đối với Việt Nam. Thí dụ Hệ thống giám trắc chiến trường, như radar tính năng cao hoặc hệ thống Sonar, nâng cao năng lực cảm nhận tình thế chiến trường, hoặc máy bay tuần tra chống ngầm, sẽ làm tăng giá thành của việc Trung Quốc giành quyền kiểm soát biển.

Nói về vấn đề Trung Quốc nên đối phó thế nào, ông Mã cho biết : « Trung Quốc nên tăng cường xây dựng hệ thống hóa về quân sự. Chiến tranh hiện đại là chiến tranh đối kháng giữa các hệ thống, mà ưu thế quân sự lớn nhất của Trung Quốc so với Việt Nam là ở chỗ hệ thống tác chiến có tính hoàn chỉnh. Việt Nam không thể nào dựa vào Mỹ để xây dựng được một hệ thống tác chiến hoàn chỉnh. Trung Quốc có thể làm nhiều về mặt này, dùng phương pháp chiến đấu hệ thống để hạ xuống đến mức thấp nhất mối đe dọa của vụ mua bán vũ khí Việt-Mỹ này. »

Nguyễn Hải Hoành biên dịch

Nguồn :

马尧:奥巴马突然对越解除武器禁运不令人意外

2016-05-23 16:22 环球网