Trang chủ » Cùng vui

BỐ TÔI BẢO THẾ - NGHỆ SĨ NHÀO LỘN

Trần Nhương
Thứ tư ngày 24 tháng 2 năm 2010 7:28 PM
 
Mới đầu giêng giá cả tăng tốc kinh hoàng. Tiên phong là “chiến sĩ” Xăng dầu, làm một phát lên 590 đồng một lít. Họ còn láu cá 590 đồng nghĩa là thu 600 đồng mà không bị đánh thuế số tiền lẻ ấy. Cộng số nhiều 10 đồng một lít cũng cơ man nào ấy chứ. Không hiểu sao nhà nước quản lý mà cho họ chơi kiểu ma lanh thế nhỉ. Giá lên quá, tôi tính tiền khắc dấu cũng phải tăng giá mới đủ chi phí nhưng tăng thế nào thì bí quá. Tôi bèn hỏi bố tôi. Bố tôi cười nói quá dễ đường đã vạch hươu cứ chạy. Tôi không hiểu ý cụ nên hỏi lại:
- Sao lại đường đã vạch, hươu cứ chạy hả bố ?
- Đúng là óc bã đậu. Ông Nhà nước đầu têu tăng giá xăng giá điện để các loại khác “đồng khởi” tăng giá. Thế có đúng là vạch đường hươu chạy không ?
- Hay quá, bố giỏi thật, thế mà con không nghĩ ra . Con tăng lên 20.000 một con dấu gỗ, 30 ngàn một con dấu liền mực được không bố.?
- Quá được. Tăng chút nữa vì các đơn vị cơ quan họ thay dấu ông nào chả máu để cộp dấu cho oách.
- Mà bố ạ đời sống bây giờ nâng cao  thì phú quý sinh lễ nghĩa…
Bố tôi trợn tròn mắt:
- Đời sống nâng cao mấy ông quan, mấy ông tham nhũng, mấy anh tổng nọ tổng kia, tập đoàn lợi ích, bán tài nguyên của toàn dân để kiếm lợi chứ đại đa số công chức, nhân dân lấy đâu mà đời sống nâng cao.
- Con thấy nhà nào cũng khá lên ấy chứ.
- Tôi hỏi anh ngay bố anh đây có khá không. Cách đây 5 năm lương hưu của tôi 4 triệu/ tháng thì tươm, bây giờ giá trị 4 triệu chỉ bằng 2 triệu thì khá chỗ nào?
- Thế là lạm phát rồi bố nhỉ?
- Máy in tiền cứ chạy vèo vèo, tiền lưu thông càng nhiều thì giá trị đồng tiền càng thấp. Người dân bị móc túi mà không biết, khổ thế. Nhiều anh báo chí cứ véo von tâng lên tận trời.
- Bố nói như một nhà kinh tế học. Thế là đời sống đi xuống hả bố ?
- Tăng đấy nhưng lộn ngược theo kiểu nghệ sĩ nhào lộn...