Trang chủ » Tôi có ý kiến

NÓI HAY ĐỪNG ?:..

Xuân Đức
Thứ năm ngày 12 tháng 11 năm 2009 4:34 PM
 
TNc: Tôi nhớ nhà nước đã có quy định khi mít tinh hội nghị chỉ kính thưa một đồng chí có chức vụ cao nhất. Thế nhưng chẳng ở đâu thực hiện vì nếu không kính thưa thì anh Hai, chị Ba, anh Tư phật ý. Nhiều cuộc lễ trọng kính thưa đến mấy trang giấy. Việc nhỏ vậy mà Trên bảo dưới không nghe. Cái nước mình hay đáo để...
 
       Có một chuyện mà tôi cứ thấy lấn cấn đã từ lâu, cũng đôi lần định nói ra nhưng rồi lại nghĩ, nó cũng chẳng ảnh hưởng chi hoà bình thế giới nên thôi. Đấy là việc xếp trước hay sau các chức danh Đảng và Nhà nước khi giới thiệu đại biểu trong các nghi lễ. Tôi đã có nhiều năm phụ trách cái ngành nghi lễ, ở trong các cuộc lễ lạc thường phải đảm trách công việc giới thiệu. Tất nhiên ở những buổi lễ trọng đó, không phải anh Giám đốc Văn hoá ( hay bất kì ai phụ trách phần giới thiệu) có thể truỳ tiện viết lời giới thiệu. Một cuộc đại lễ rất nhiều việc lo lắng đến đau đầu, trong đó có một loại công việc mà người ngoài cuộc tưởng đơn giản nhưng những ai phụ trách việc này đã phải mất ăn mất ngủ, nhiều lần thức đến 2,3 giờ sáng. Đấy là chuyện xếp vị trí ngồi của những hàng ghế vip và phần giới thiệu đại biểu. Ở mục công việc này dứt khoát phải thông qua cấp lãnh đạo cao nhất của đơn vị tổ chức lễ. ( Nếu là cấp tỉnh là phải thông qua Thường vụ- hoặc chí ít là Thường Trực tỉnh uỷ). Thực ra cũng không có bất cứ một văn bản pháp quy nào quy định chi tiết việc xếp ai ngồi trước, ai ngồi sau, ai ngồi bên cạnh ai...Tương tự vậy, không có văn bản nào quy định rằng lấy chức danh bên Đảng làm tiêu chí, chức bên Nhà nước đi kèm v..v..Nếu nói văn bản pháp quy thì cho đến hiện nay chỉ duy nhất có một quy định của Chính phủ ghi rõ ràng: Chỉ giới thiệu duy nhất một người có chức vụ cao nhất, còn lại là giới thiệu chung. Tuy nhiên trên thực tế từ TW đến địa phương không ai thực hiện như vậy cả.
Trở lại chuyện nên giới thiệu ai trước ai sau? Tôi thấy hầu như tất cả các cuộc lễ lạc hay hội nghị, các chức danh bên Đảng được xếp trên. Đồng chí Uỷ viên Thường vụ Trưởng ban Tổ chức hay Tuyên giáo thường được giới thiêụ trước anh Tỉnh uỷ viên Phó Chủ tịch. Nếu cứ quy định rạch ròi thế thì cũng chẳng sao( thì cũng là sự quy ước với nhau thôi mà.) Tuy nhiên lại xẩy ra trường hợp, chức danh bên Đảng cao nhưng chức vụ bên Nhà nước thì thấp, ví dụ đó là các Uỷ viên Thường vụ Giám đốc Công an, Tỉnh đội trưởng chẳng hạn, đương nhiên phải được giới thiệu sau vị Tỉnh uỷ viên Phó Chủ thịch.
Tại sao bỗng dưng tôi lại bàn về cái chuyện cũ rích và chẳng hứng thú này?
Tại vì đêm qua ngồi xem lễ Bế mạc Đại hội TT Châu Á trong nhà. Vui vì đoàn TT Việt Nam đạt thành tích quá sức mong đợi, nhưng cứ thấy gai gai vì cái mục giới thiệu, cứ ói ói như đang ngửi phải thứ gì đó.
Trước hết, theo tôi, đây là cuộc chơi TT vượt ra khỏi Quốc gia. Dù Việt Nam đăng cai, nhưng là đăng cai chứ không phải là lễ của ta, mà là lễ của Uỷ ban Olempich Châu Á. ( Ta giữ cấp phó BTC).Vì thế đáng ra khi giới thiệu không nên trương các chức danh về Đảng mà các thể chế chính trị khác họ rất khó hiểu.
Và vì lấy mẫu quy định trong nước ra để hành lễ nên mới có chuyện giới thiệu ông Phó Thủ tướng trước, giới thiệu bà Phó Chủ tịch nước sau. Tôi đồ rằng mấy đoàn khách quốc tế họ sẽ không sao hiểu nổi. Và y như rằng đến lời phát biểu của vị Phó Chủ tịch Hội đồng Olempich Chấu Á, ông ta đã thưa bà Phó Chủ tịch nước trước ông Phó thủ tướng.
Đến chỗ đó tôi cứ tự hỏi, liệu ông ta có biết cách ứng xử của ta không? Có 2 đáp án. Một, ông ta không biết nên đã theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, bài phát biểu ấy là sau khi đã nghe phía VN giới thiệu, và thường thường trong ứng xử ngoại giao người ta phải biết cách ứng xử của chủ nhà để làm theo cho phù hợp ( trừ trường hợp có hại đến quyền lợi của đất nước họ). Như vậy cũng có khả năng, ông ta đã nghe, đã biết cách ứng xử của ta nhưng vẫn mặc kệ, vẫn ứng xử theo thông lệ quốc tế.
Cái điểm gợn đó đêm qua cứ làm cho tôi thấy băn khoăn mãi. Làm sao lại có cái logic chức vụ Phó Chủ tịch nước lại xếp sau Phó thủ tướng? Rồi ít hôm nữa, ví dụ có chuyện khen thưởng Huân chương cho ai đó, ông Phó thủ tướng kí thay Thủ tướng để trình cho Chủ tịch nước, và bà Phó Chủ tịch nước căn cứ vào tờ trình đó để kí thay Chủ tịch nước tặng huân chương thì lúc đó vị thế sẽ thế nào?

Nguồn: xuanduc.vn