Trang chủ » Tin văn và...

Phẩm giá dân tộc không cho phép đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy bất cứ thứ gì

Ngọc Thành
Thứ bẩy ngày 7 tháng 6 năm 2014 4:36 PM

PTT Hoàng Trung Hải
Với chủ đề “Chung tay bảo vệ Đại dương xanh”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - mối quan tâm chung của đất nước ta, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng. Phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam sáng 7/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải một lần nữa nêu rõ: Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam. 
Trung Quốc hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, từ hằng ngàn năm nay, các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao công sức, máu xương để khai phá, giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Trách nhiệm ấy, nay tiếp tục được trao cho các thế hệ chúng ta. 
Trong thời gian qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng lực lượng hộ tống bảo vệ, có cả máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 
Trung Quốc liên tục có những hành động khiêu khích, gây hấn, tấn công tàu chấp pháp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam. 
Hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động sai trái của Trung Quốc không chỉ bị Việt Nam mà còn bị nhiều quốc gia, nhiều tổ chức, cá nhân trên thế giới lên án mạnh mẽ. 
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chân thành cảm ơn và mong muốn các tổ chức, cá nhân, các quốc gia yêu chuộng hòa bình, công lý tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Nhân Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014, một lần nữa Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đề cao tinh thần độc lập, tự cường dân tộc đồng thời coi trọng sự đoàn kết, hợp tác trên mọi lĩnh vực với các tổ chức, các quốc gia yêu chuộng hòa bình; kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển đảo hợp pháp của mình.
Hòa bình hữu nghị phải trên cơ sở độc lập, chủ quyền
Khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược nên luôn khao khát hòa bình, luôn thực tâm, chân thành, kiềm chế và làm hết sức mình để có hòa bình, hữu nghị với Trung Quốc, với các quốc gia, để xây dựng và phát triển đất nước. 
“Nhưng chúng ta cũng kiên quyết đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình. Chúng ta kiên trì đấu tranh thông qua các biện pháp hòa bình, giải quyết các vấn đề chủ quyền biển đảo trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng hòa bình, hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, chủ quyền. Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Tàu dịch vụ không số của Trung Quốc áp sát chĩa vòi rồng, phun nước vào tàu Kiểm ngư HP 926 (Ảnh: Đình Thiệu-Vinh Thông)
Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân - những người mang truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc đang ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng ghi nhận, tôn vinh, đồng thời cũng đã thực hiện nhiều chính sách phù hợp đối với những cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào. 
Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng luật pháp quốc tế. Yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, thực thi Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 
“Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói./.