(VTC News)- Sau cú tông chí mạng khiến chiếc tàu lật úp, các thuyền viên nhảy xuống biển, 2 người còn lại bị kẹt dưới hầm tàu nỗ lực thoát ra ngoài khiến chân tay bị mảnh vỡ của kính, bóng đèn rạch nát.

 

Đúng 15h chiều 29/5, chiếc tàu cá định mệnh ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5 đã được lai dắt về đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong sự trông chờ của ngư dân địa phương.


Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Chiều 29/5, tàu cá ĐNa 90152 được lai dắt về đảo Lý Sơn 

Từ rất sớm, rất đông người dân địa phương cùng lực lượng chức năng đã có mặt tại cầu cảng âu thuyền An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) để đón tàu. Sự phẫn nộ bao trùm cả không gian khi tận mắt chứng kiến sự tấn công hung hăng của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam.

Chiếc tàu bị hư hại nặng nề, toàn thân chìm trong nước. Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (SN 1973, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ: “Đi biển từ năm 17 tuổi nhưng tôi chưa từng bắt gặp trường hợp nào bất nhân như sự việc này. Họ càng làm vậy, ngư dân chúng tôi càng can trường bám biển.

Chúng tôi không bao giờ lo sợ vì chúng tôi có chính nghĩa. Chúng tôi đánh bắt cá trên chính vùng biển chủ quyền Việt Nam, ngư trường truyền thống của cha ông để lại”.


Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Cận cảnh tàu ĐNa 90152 trong tình trạng nửa chìm nửa nổi 

Còn ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên (SN 1986, trú Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng) kể lại: “Chiều hôm ấy, khi tàu ĐNa 90152TS đang thả trôi tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam khoảng 15-17 hải lý sau chuyến đánh cá thì bất ngờ bị 4 tàu của Trung Quốc sơn màu xám lao ra truy đuổi.

Đuổi được chừng 30 phút, các tàu này dừng lại chừng 10 phút, bất ngờ 3 chiếc tàu khác to lớn, từ nơi khác lao ra. Hai chiếc kẹp sát tàu tìm cách đâm 2 bên mạn nhưng do tàu tăng tốc chạy nên 2 chiếc này không tông được.

Tiếp đến chiếc còn lại từ phía sau tông chí mạng vào đuôi tàu ĐNa 90152 khiến chiếc tàu bị gãy lái, mũi tàu 90152 bị hất tung lên trên. Khi chúng tôi chưa định thần được thì chiếc tàu của Trung Quốc từ phía sau lao lên, ép mạn trái rồi tông chí mạng khiến chiếc tàu ĐNa 90152 TS bị hất lên, lật úp, xoáy nghiêng rồi chìm rất nhanh.


Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên kể với phóng viên VTC News  về giây phút sinh tử

Khi ấy, 7 anh em trên tàu kịp thời nhảy trước khi chiếc tàu bị lật. Thuyền trưởng Nhân nhảy sau cùng. Còn tôi và một em nữa là Lê Văn Bình nhỏ tuổi nhất kẹt dưới hầm tàu.

Lúc này, nước chảy vào tàu rất nhanh, sức hút rất ghê gớm khiến tôi bị kéo sâu vào cabin tàu và bị thân ca bin đập mạnh vào lưng. Sau khi ca bin bị ngập hoàn toàn, nước từ bên trong dội ngược ra, lợi dụng giây phút này, tôi cố sức bám víu được cánh cửa ca bin và dùng hết sức đạp mạnh để thoát ra ngoài, tìm nơi có ánh sáng cố ngoi lên. Do cố gắng bơi nên bị các mảnh kính và bóng đèn vỡ làm rách tay và chân.

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Thuyền trưởng tàu ĐNa 90152 Đặng Văn Nhân (SN 1973, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) kể lại giây phút bị tàu Trung Quốc tấn công 

Tiếp sau đó, ngư dân Lê Văn Bình cũng thoát ra được khỏi tàu trước khi con tàu chìm hẳn.

Khi chiếc tàu bị tàu Trung Quốc tấn công, các ngư dân Đà Nẵng đánh bắt gần đó đã đến ứng cứu. Tàu cá ĐNa 90508 và nhiều tàu cá khác đã đến thả thúng chai vớt từng người người. 

 

Lúc này, sau khi đâm chí mạng tàu cá ĐNa 90152 TS khiến tính mạng của 10 ngư dân trên tàu nguy kịch, các tàu Trung Quốc vẫn dừng lại, hăm dọa các tàu ngư dân khác không cho ứng cứu tàu ĐNa 90152. Đến khoảng 45 phút sau, các tàu Trung Quốc mới bỏ đi trước thái độ cứng rắn của tổ đội ngư dân.

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Ngư dân Nguyễn Huỳnh Bá Biên thuật lại sự việc bị tàu Trung Quốc tấn công 

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi đón tàu, Đại tá Trần Văn Dũng, chính ủy Cảnh sát biển Vùng 2 nói: “Trung Quốc rất hung hăn và vô nhân đạo khi cố tình đâm tàu cá Việt Nam hòng đoạt tính mạng của các thường dân đánh cá.

Không chỉ vậy, sau khi tấn công tàu ĐNa 90152, các tàu này đã bỏ mặc ngư dân trên biển. Có lẽ cả thế giới không ai có hành vi vô nhân đạo này mà chỉ có Trung Quốc mới có.

Chúng tôi là lực lượng cảnh sát biển, làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, chúng tôi lên án những hành vi vô nhân đạo, mất tính người của Trung Quốc. Hành vi cần được đưa ra xét xử".

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Đại tá Trần Văn Dũng, chính ủy Cảnh sát biển Vùng 2 tặng quà cho chủ tàu cá ĐNa 90152 

Trước sự mất mát của tàu cá ĐNa 90152, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 2 quyết định trao tặng 20 triệu đồng cho chủ tàu cá và tặng quà cho các ngư dân bị thương nhằm động viên chủ tàu và ngư dân cố gắng bám biển".

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm: "Không ai hành xử vô nhân đạo như Trung Quốc"
Chủ tàu cá ĐNa 90152 Huỳnh Thị Như Hoa chua xót chứng kiến chiếc tàu bị tấn công hư hại 

Tại buổi đón tàu ĐNa 90152 TS trở về, bà Huỳnh Thị Như Hoa (SN 1977, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), chủ tàu cá ĐNa 90152 xót xa nói: “Mỗi chiếc tàu là mỗi đứa con của tôi, nó bị ứng xử, hành hung như vậy làm sao mà kìm lòng được.
Chưa nói, đó là phương kế sinh nhai của cả chục gia đình thì làm sao nói đến nỗi đau. Đó không chỉ là nỗi đau vật chất mà còn là nỗi đau tinh thần trước thái độ hung hăng, bất chấp luân thường đạo lý của Trung Quốc.

Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng tôi nhụt chí. Những ngư dân Việt Nam sẽ tiếp tục bám biển, vươn khơi, giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.