Trang chủ » Tin văn và...

Shangri-la: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây mất ổn định trên Biển Đông

Thùy Chi (theo SCMP)
Thứ bẩy ngày 31 tháng 5 năm 2014 2:40 PM

- "Mỹ sẽ không đứng yên nhìn các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế bị đe dọa”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc tại Shagri-la hôm nay.


Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ngày 31.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mạnh mẽ tố cáo Trung Quốc về các hành vi gây mất ổn định trên Biển Đông và cảnh báo, Mỹ sẽ không đứng nhìn trật tự quốc tế bị đe dọa.

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành nhiều hành động đơn phương gây mất ổn định với mục đích khẳng định và củng cố các yêu sách về chủ quyền lãnh thổ của họ tại Biển Đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố trước các Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức quân đội, ngoại giao cao cấp cũng như các chuyên gia an ninh tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore.

Cụ thể hơn, ông Chuck Hagel tố cáo Trung Quốc ngăn cản Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, gây áp lực đối với Manila về sự hiện diện của quân đội nước này tại bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), tiến hành cải tạo đất tại nhiều khu vực khác nhau trong đó bao gồm bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và hạ đặt giàn khoan dầu Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bộ truowngtr
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ngày 31.5. Ảnh AFP.

Thể hiện lập trường của Washington đối với các hành vi ngang ngược, sai trái của Trung Quốc, ông Hagel nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối bất cứ quốc gia nào sử dụng các biện pháp ép buộc, đe dọa, đe dọa vũ lực để khẳng định các yêu sách của họ. Mỹ sẽ không đứng yên nhìn các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế bị đe dọa”.

Từ những tuyên bố cứng rắn như trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuyển thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh các cam kết của Mỹ với các đồng minh và bạn bè châu Á. Đồng thời ông Chuck Hagel cũng kêu gọi các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thẳng trên Biển Đông bùng lên và đang leo thang không ngừng thời gian gần đây khi Trung Quốc có những động thái ngày càng quyết liệt nhằm khẳng định chủ quyền phi lý đối với các vùng biển trong khu vực.
  •