Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Suy đồi

Hoàng Thiềng
Thứ tư ngày 30 tháng 10 năm 2013 5:15 AM

         Không chỉ từ vụ Cát Tường, người bác sỹ vô nhân tính kia lộ diện là kẻ thủ ác mọi người mới cảm thấy nhức nhối về sự suy đồi hay nói cách khác là sự băng hoại về những chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Thực ra những năm gần đây, người dân nước Việt đã nhận ra sự bất an khi đạo đức ở nhiều lĩnh vực trong đời sống đang suy giảm nghiêm trọng. Cô giáo lớp một viết sai chính tả vội lấy tay chùi phấn trên bảng, học trò chép bằng bút mực không xoá được nên mỗi trò bị cô trừ hai điểm. Một sự giả dối về đạo làm thầy chắc sẽ đi theo “ tờ giấy trắng tinh” trong suốt cuộc đời của các em. Rồi các vụ án tham nhũng, nhận hối lộ đang lộ dần chân tướng của những người được gọi là “ công bộc hay đầy tớ” của dân. Lũ quan tham đang cố kết với nhau thành “nhóm lợi ích” ăn chặn đồng tiền mà giọt giọt mồ hôi và cả máu của nhân dân đổ xuống. Học đường đang vẩn đục vì mọi chiêu trò thu tiền dưới đủ các dạng thức. Chốn công đường đang nhói lên bởi những vẫn nạn chạy chức, chạy quyền, ăn chặn công quỹ, cấu kết bè đảng. Nơi y đức đang xuất đầu lộ diện nhiều chuyện thất đức. Rồi chuyện mâu thuẫn trong làng, giữa làng này với làng kia, trong khu dân cư, trong không ít gia đình, hành xử với nhau nhẹ là lời thoái mạ, nặng là vác dao rựa súng ống để minh chứng về sự mạnh yếu. Chốn văn chương lấy chữ của người nhận là chữ của mình. Nơi báo chí cũng có không ít chuyện đạo bài, bịa tin, ém tin, cấu kết với nhau để làm điều lệch chuẩn với đạo của người làm báo.
         Điểm mặt những chuyện như vậy mà thấy nhói lòng. Nhói lòng nhưng không thể không nói ra. Nói ra không phải để nhẹ lòng mà để cảnh tỉnh lương tâm mỗi người hãy biết coi trọng đạo nghĩa, lấy lẽ nhân văn làm chuẩn mực sống cho đời.
          Xin các quan chức hãy xứng là đầy tớ, là công bộc để dân được nhờ. Xin các thầy thuốc, thầy giáo ngày mỗi ngày tâm niệm đạo làm thầy cho thiên hạ được nhờ. Xin mỗi người với cương vị của mình hay trong cuộc sống thường nhật hãy cứ xử đúng với nghĩa nhân văn.
          Sự suy đồi sẽ sớm nghẽn mạch để trở lại như ngày xưa của dân nước Việt tràn ngập đạo nghĩa nhân văn trong đời sống.