Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tuyệt thực

Huỳnh Văn Úc
Thứ tư ngày 31 tháng 7 năm 2013 3:14 PM

- Thưa bác sĩ, người ta có thể nhịn ăn được bao nhiêu ngày?
- Nhịn ăn còn gọi là tuyệt thực nhưng trước hết cần nói rõ nhịn ăn kiểu gì. Nhịn ăn tuyệt đối có nghĩa là không ăn, không uống  hay chỉ nhịn ăn mà vẫn uống nước. Trong kinh sách vẫn ghi Đức Phật đã ngồi thiền định và nhịn ăn 49 ngày dưới cội Bồ Đề còn Chúa Giêsu thì nhịn ăn 40 ngày trong hoang địa. Trong hai năm 1995-1996 ở Ấn Độ người ta tiến hành một cuộc khảo sát và nghiên cứu đối với ông Hira Ratan Manek. Ông này nhịn ăn và chỉ uống nước trong 211 ngày liên tục với sự chứng kiến của các bác sĩ tim mạch, thần kinh và bệnh lý học.
- Sau 211 ngày đó ông ta còn sống không?
- Vẫn sống. Ông ấy chỉ bị mất 19 kg trọng lượng cơ thể. Sau 211 ngày nhịn ăn ông ta vẫn ung dung đi bộ từ chân lên đỉnh đồi Palitana với các chuyên gia y tế đi cùng mà không cần sự giúp đỡ của bất cứ ai. Ông ấy sống được là nhờ năng lượng mặt trời, nói rõ hơn là ông ấy chỉ nhìn vào ánh nắng mặt trời mà sống. Nghĩ cho kỹ thì thấy cũng đúng. Này nhé! Nhờ ánh nắng mặt trời mà xảy ra quá trình diệp lục của cây cối. Động vật ăn cây cỏ mà sống. Rồi con người ăn cây cỏ và động vật để tồn tại, vậy xét cho cùng chúng ta sống nhờ ánh sáng mặt trời. Điều khác nhau giữa chúng ta và ông Manek là ông ấy có thể hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời.
- Bác sĩ có thể cho biết những gì sẽ xảy ra trong cơ thể con người khi người ta nhịn ăn.
- Biểu hiện đầu tiên là sụt cân. Trong vài ba ngày đầu mỗi ngày có thể sụt mất một hoặc hai kilôgam, những ngày tiếp theo mỗi ngày sụt vài ba lạng. Sự sụt cân sẽ trở nên nguy hiểm nếu con người mất 40% trọng lượng cơ thể. Lượng hồng huyết cầu trong máu giảm xuống. Áp lực trong dạ dày giảm gây ra cảm giác buồn nôn. Co thắt ruột có thể xảy ra do sự di chuyển của hơi trong ruột dưới sự kiểm soát nhu động của thần kinh dinh dưỡng. Choáng váng, chóng mặt hay ngất xỉu có thể xảy ra khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi. Mạch đập thất thường, có khi tăng đến 120 nhịp/phút, có khi lại giảm xuống dưới 50. Huyết áp hạ xuống, nếu tụt đột ngột thì rất nguy hiểm vì lượng máu lên não thiếu gây thiếu ôxy cho não. Thân nhiệt có xu hướng giảm. Người nhịn ăn đôi khi có những cảm giác mới lạ chưa từng thấy trong đời dẫn đến sự sợ hãi và lo lắng. Lưỡi đóng bợn trắng còn hơi thở thì nặng mùi. Nước tiểu đục và vàng sẫm, có mùi khai khú. Nếu có đại tiện thì phân đen và thối khẳm…
- Thôi thôi! Bác sĩ đừng kể nữa e tôi chóng mặt.
- Sợ chóng mặt thì đừng hỏi nữa. Mà anh hỏi tôi về chuyện nhịn ăn để làm gì?
- Là vì có người muốn lập kỷ lục Việt Nam về cái sự tuyệt thực.