Trang chủ » Cùng vui

TƯỜNG THUẬT NHANH 30 PHÚT RA SÂN CỦA TRẬN BAUXITE CHIỀU 11-6

Phạm Viết Đào
Thứ sáu ngày 12 tháng 6 năm 2009 2:54 PM
 
Khán giả chăm chú theo dõi trận cầu đinh giữa Đội Quốc hội và Đội Chính phủ trong cuộc tranh đấu về quả bóng trách nhiệm bauxite đang là lĩnh vực cầu môn bảo vệ của Bộ Công thương.
Về phía Đội tuyển Quốc hội, 6 cầu thủ đã chính thức có bóng; về phía Đội Chính phủ, tuyển thủ Huy Hoàng đảm nhận trách nhiệm trung vệ libero, còn gọi là trung vệ thòng người đảm trách vị trí kè kè cạnh thủ môn, cùng thủ môn cản bóng...
Chúng tôi xin tường thuật nhanh hầu quý vị 30 phút đầu tiên của các hiệp giao đấu dự kiến kéo dài 150 phút, sẽ kéo dài qua sáng mai; chiều nay tạm dừng trận đấu nhưng trận cầu đã tỏ ra nóng từ phút đầu...
Những diễn biến chính đã diễn ra trong 30 phút ra sân đẩu tiên:
- Ngay từ phút đầu khi có bóng, tuyển thủ Văn Trừng của Đội tuyển Quốc hội đã quyết liệt sút bóng trúng vào cầu môn của Đội Chính phủ: Đó là việc Chính phủ cho phê duyệt dự án khai thác bauxite Tây Nguyên một dự án lớn vượt xa 20.000 tỷ đồng mà không thông qua Quốc hội là vi phạm Nghị quyết 66 của Quốc hội;
- Một cú bóng thứ 2 do một nữ tuyển thủ của Đội Quốc hội cũng đã sút vào cầu môn của Đội Chính phủ: Thế giới đang khủng hoảng kinh tế; các quốc gia trong đó có Việt Nam đang tìm cách kích cầu nền kinh tế nhưng Bộ Công thương lại cho tăng giá điện; hành vi này kích cầu hay hạ cầu?
- Quả bóng thứ 3 cũng do một nữ tuyển thủ Đội Quộc hội cũng lại sút thẳng vào cầu môn Đội Chính phủ: Tại sao sốt sắng đầu tư cho dự án bauxite Tây Nguyên để sản xuất ra alumin, một dạng bán thành phẩm?
- Còn một vài đường bóng nữa nhưng hiệp đấu tạm ngừng, bóng chưa đến chân trung vệ Huy Hoàng do vậy chúng tôi chưa tường thuật và bính luận hầu quý vị mà xin hẹn sáng mai, khi thời gian của trận đấu kết thúc kể cả phút đá bù giờ. Trước những pha bóng quyết liệt như đã tường thuật ở trên, với tư cách là trung vệ libero, tuyển thủ Huy Hoàng đã đáp trả như thế nào.
Với thái độ đàng hoàng tự tin bề nổi khi ra sân, trung vệ Huy Hoàng đã không giấu được vẻ già d...non hột luống cuống và mất tinh thần do phải chịu áp lớn ngay từ những pha đá áp sát đầu tiên của Đội Quốc hội. Ba mươi phút đầu tiên của trận đấu, trung vệ Huy Hoàng đã 1 lần cản bóng phạm luật và 2 lần dùng thủ thuật di dời cầu môn để tránh bàn thua.
1/ Chi tiết pha bóng cản bóng phạm luật của trung vệ Huy Hoàng đó là pha tranh bóng với nữ tuyển thủ của Đội tuyển Quốc hội đá vào: Tại sao tăng giá điện trong khi thế giới và Việt Nam đang tung tiền ngân sách ra để cứu trợ kích cầu. Trung vệ Huy Hoàng đáp trả pha bóng này với cách chặn bóng đại loại như sau: Có nhiều lý do chính đáng để Bộ Công thương  đề xuất tăng giá điện, Bộ đã dự định từ năm 2008 nhưng năm 2009 là thích hợp nhất vì giá của nhiều mặt hàng trong đó có nguyên liệu quan trọng như dầu thô đều giảm; do giá nguyên liệu đầu vào giảm nên giá bán điện của điện Viêt Nam tăng là thích hợp?
Là khán giả theo dõi trực tiếp trận cầu này, theo chúng tôi đây là một pha cản bóng phạm luật chơi của kinh tế thị trường. Bởi vì luật chơi của kinh tế thị trường quy định: Đầu vào giảm thì đầu ra phải giảm; cả thế giới đầu vào đang giảm riêng Việt Nam đầu ra của điện lại tăng, điện tăng sẽ làm cho nhiều mặt hàng khác đội đầu vào; theo chúng tôi, trung vệ Huy Hoàng cản phá bóng như vậy là sai luật, trung vệ Huy Hoàng xứng đáng bị phạt 11 m vì không thuộc luật, cản bóng bừa!
2/ Hai lần tìm cách di dời cầu môn để khước từ bàn thắng của đối phương
- Trung vệ Huy Hoàng cản pha bóng này theo cách mà chúng tôi xin tường thuật lại đại loại như sau: Đại dự án khai thác bauxite Tây Nguyên chỉ là một trong tổ hợp của nhiều dự án cỏn con mà Bộ Công thương trình Thủ tưởng Chính phủ ký Quyết định số 167/QĐ-TTg ngày 1/11/2007 phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015...
- Đây là một quyết định phê duyệt nhiều dự án độc lập, chẳng liên quan với nhau, gộp lại một cục cho khói tốn giấy mực và mất thì giờ ký, do đó chưa cần phải trình Quôc hội vì từng dự án còn lâu mới đạt mức 20.000 tỷ đồng theo quy định của Nghị quyết 66...
- Sản xuất ra alumin không phải là bán thành phẩm mà là sản phẩm qua chế biến;
- Cách cản bóng này thực chất là một kiểu di dời cầu môn để khỏi bị ghi nhận bàn thua. Pha cản bóng thứ nhất đã không được các tuyển thủ của Đội Quốc hội thoả mãn mà cả khán giả chứng kiến không đồng tình bởi: Khi đã coi là một dự án khai thác khoáng sản thì phải đánh giá tổng thể cả đời dự án, phải xem xét trên toàn cục chứ không xé lẻ làm dần và đặt Quốc hội trước việc đã rồi. Trung vệ Huy Hoàng cho rằng sau này sẽ trình; sau này nếu dự án thua lỗ, Quốc hội không đồng tình thì Quốc hội tự móc tiền ra mà trả cho số tiền lên tới hàng ngàn tỷ mà phía các đối tác nước ngoài đã đầu tư vào rồi hay sao?
- Thứ 2 giá của alumin chỉ chiếm 14 % của giá trị của một tấn nhôm thành phẩm, nữ tuyển thủ của Đội tuyển Quốc hội ví xuất khẩu alunin với xuất khẩu gỗ xẻ là có lý.
Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô và bán thành phẩm không đúng như tuyển thủ Đội Quốc hội khiếu nại với trọng tài coi là một chủ trương mà thực chất đã là một quy định tại Mục 4 Điều 5 của Luật Khoáng sản 2005 quy định: Chính phủ hạn chế việc xuất khẩu khoáng sản dưới dạng nguyên liệu thô...
Như vậy đây là 2 bàn thắng mà Đội Quốc hội đã đá vào cầu môn Đội Chính phủ nhưng do Đội Chính phủ di dời cầu môn và 1 pha cản bóng phạm luật đã không được trọng tài ghi nhận.
Chúng tôi sẽ tường thuật và bình luận trực tiếp trận đấu này vào ngày mai khi hiệp cuối kết thúc...
P.V.Đ
(Nguồn: Vn.myblog.yahoo.com/phamvietdaonv)