Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bay qua ước mơ và món nợ nhỏ xinh

Chung Le
Thứ bẩy ngày 13 tháng 10 năm 2012 8:55 PM

Năm nay cung ‘di’ của mình có chùm “song mã” đắc địa. (Tên chùm sao là do iem bịa ra. Bác nào giỏi tử vi xin đừng ném đá). Tour Disney Land - Florida vào đầu tháng hai hoàn toàn “ngẫu hứng”. Chuyến đi châu Âu hồi tháng năm đã được hoạch định từ tháng mười hai năm trước. Sáng kiến “Bay qua giấc mơ” vụt lóe khi nhóm “Vì ta cần nhau” thiếu tiền cho những chuyến hàng lên Xéo Dì Hồ.

Một lần, cũng đã lâu rồi, nhà văn Kao Sơn buột miệng (lỡ lời) khen một vài truyện ngắn của mình. Cũng có thể chỉ là lời đáp từ lịch sự cho “cú” mình nướng anh Kòm trên bàn phím. “Cóc chết tại miệng” – anh Kòm trở thành “nạn nhân” đầu tiên của “Bay qua giấc mơ” khi 36 truyện ngắn còn nằm rải rác trên “Vì ta cần nhau” blogs.

- Em định in bao nhiêu? Nhà văn Kao Sơn hỏi.

- Anh phải ngồi chắc chắn em mới dám nói…

- Hai ngàn cuốn? Anh Kòm kêu thất thanh trên yahoo messenger với hình mặt người bứt tóc vặt râu. Chắc em có quen với ‘Hiệp hội những người bán xôi Việt Nam’?

- Em có trong tay danh sách của hơn một trăm ‘còm sĩ” và năm trăm ‘like sĩ’ cho cái “status” “thăm dò dân ý” trên Facebook.

Chả biết những tử tù đạo Hồi ở Pakistan bị ném bao nhiêu viên đá thì trượt chân về bên kia thế giới. Mình hình dung ra cảnh hai ngàn “đọc sĩ tiềm năng” - mỗi người lăm lăm một viên đá hướng về phía mụ Nho… (hu hu).

 ***

 Bay qua giấc mơ” có hai buổi ra mắt thành công ngoài sự mong đợi ở cả Sài Gòn và Hà Nội. Chị Kim Thanh, chị Lưu Kim Nhung, chị Hường, bí thơ Hồng Chương, Cua Đồng, Cún và em “Đen giòn” tất tả ngược xuôi ở phía Nam. Em Tuyết Anh, Nguyệt Nga, Mít sấy, Trần Thủy… quay như đèn cù ở ngoài Bắc. Với tất cả anh em bạn bè, Nho xinh trở thành “con nợ”.

Mình mắc nợ nhà văn Kao Sơn sự tâm huyết trong tuyển chọn, viết lời tựa và khâu in ấn.

Mình mắc nợ em Hoàng Anh ngót nghét cả trăm emails thảo luận, góp ý từ thiết kế bìa đến biểu tượng của nhóm “Vì ta cần nhau” và mẫu đánh dấu trang (bookmark)

Mình mắc nợ nhà văn Nguyễn Quang Lập hai chuyến taxi và một quãng đường đi bộ tập tễnh để có mặt trong ngày ra sách. Mình mắc nợ “Bọ” những chia sẻ trong lời phát biểu mang đến những hiệu ứng bất ngờ. Mắc nợ Bọ luôn cả 9 cuốn sách Bọ tặng lại để bán quay vòng lấy tiền gây quỹ, sau khi đã trả tiền cho 10 cuốn với giá tròn trăm.

Mình mắc nợ nhà thơ Vương Cường, nhà văn Phan Đình Minh, nhà văn Phan Chí Thắng những bài viết đầy dụng công giới thiệu BQGM cùng những tình cảm tốt đẹp dành cho tác giả.

Mình mắc nợ nhà thơ Hoàng Đình Quang, nhà thơ Trần Nhương, thầy Văn Như Cương chị Tuyết Mai, bạn Hoàng Ánh những lời phát biểu “từ trái tim”.

Mình mắc nợ nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên một đêm làm MC “từ thiện”. Mình mắc nợ Kim Oanh, Hoài Vân, Lâm Cúc, Thu Hường, Lan Phương…

Mình mắc nợ những người bạn đến từ Facebook; những anh chị em bạn bè quen biết nhau suốt mấy năm qua bên trang vnweblogs – những người đã không quản những khoảng cách địa lý để có mặt cổ vũ ở cả Sài Gòn và Hà nội.

Mình mắc nợ các thành viên của nhóm “Vì ta cần nhau” – những người đã chung tay, góp sức để biến những giấc mơ thành hiện thực.

Mình mắc nợ các thành viên trong gia đình lớn và gia đình nhỏ của mình. Những người luôn đồng hành cũng mình trong các hoạt động thiện nguyện.

Và cuối cùng, mình mắc nợ 1700 độc giả - những người đã mua và cả những người được tặng. Khoản doanh thu hơn 120 triệu từ tiền bán sách sẽ được sử dụng cho những số phận kém may mắn ở vùng sâu, vùng xa.

Xin mọi người nhận của Thanh Chung lời cám ơn chân thành và sâu sắc.