Trang chủ » Tản văn

VỀ QUÊ HƯƠNG TRẦN THỦ ĐỘ

Trần Nhương
Thứ hai ngày 4 tháng 5 năm 2009 5:24 AM

Chiều 2-5-2009, nhà văn, đạo diễn cao cấp Minh Chuyên gọi điện di động cho tôi mời đi về Thái Bình làm phim về Thâi sư Trần Thủ Độ và dự lễ hô thần nhập tượng Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ tại xã Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình. Tôi suýt nữa thì reo lên vì quá hay. Tôi họ Trần mà chưa có bao giờ được về quê hương Người. Tôi nhận lời. Sáng 3--5-2009 tập trung  tại Đài Truyền hình Việt Nam.  Minh Chuyên phong luôn cho tôi là biên tập phim. Chẳng cần tổ chức cán bộ trình duyệt, chẳng cần dấu má lằng nhằng, chỉ một phút mình đã có chức vụ hẳn hoi để đi làm phim. Oách chứ đâu phải xoàng.
  Xe chạy qua đường vào Pháp Vân tôi nhìn thấy tấm biển đường Trần Thủ Độ vừa mới được Hà Nội cho gắn biển tại đường vào khu đô thị chỗ gần trạm nước ngầm. Không biết duyên do sao đi làm phim về Ông lại qua ngay phố mang tên Người. Gần đây nhân dân đã đánh giá vai trò của Thái sư nên nhiều tỉnh thành đã lấy tên ông đặt cho đường phố.
  Trần Thủ Độ là linh hồn của nhà Trần, nếu không có ông có lẽ không có ba lần chiến thắng Nguyên Mồng.
  Gần trưa chúng tôi đến Thái Bình, dừng lại ghi hình con phố mang tên Trần Thủ Độ. Đó là một con đường khá to và dài chạy ngang qua đường Lý Bôn.
  Chúng tôi đi tiếp về Hưng Hà. Ngày chủ nhật nên cơ quan uỷ ban huyện nghỉ việc. Phó văn phòng Huyện Lê Ngọc Tuấn vẫn chờ chúng tôi đến. Cơ ngơi cơ quan huyện khá bề thế. Một vùng đất địa linh nhân kiệt vào bạc nhất nước. Huyện Hưng Hà có hai trạng nguyên là Lê Quý Đôn và Phạm Đôn Lễ. Chính nơi đây là nơi nhà Trần Khởi nghiệp. Bên Tức Mạc Nam Định nhà Trần chỉ ở một đời còn sang đất Hưng Hà dựng nghiệp chính ở đây.
  Trưởng phòng văn hoá huyện Lưu Đức Lượng dẫn chúng tôi về xã Canh Tân, làng Lưu Xá quê hương của Trần Thủ Độ và bà Trần Thị Dung. Hai người đã có một thiên tình sử đẹp nhất nước Nam. Tôi sẽ kể vào bài viết sau.
  Tranh thủ buổi tối tại nhà khách huyện uỷ có wifi nên đưa một vài hình ảnh lên mạng.
Thế ra cái dự án 112 về tin học của chính phủ cũng hữu ích ra trò.Một vùng  chưa đô hội như Hưng Hà mà tôi nằm trên giường vẫn vào mạng veo veo thì sướng vô cùng.


  

 


Ảnh: 1- Trần Nhương tại đường Trần Thủ Độ thành phố Thái Bình.
     2- Đường về Lưu Xá quê hương Trần Thị Độ, Trần Thị Dung.
     3- Làng Lưu Xá
     4- Đền thờ Lưu Ba, Lưu Khánh Đàm hai quan đầu triều đã có công tham mưu cho Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long