Trang chủ » Tản văn

TÔI ĐÃ CÓ MẶT Ở DINH ĐỘC LẬP VỚI LÁ CỜ ĐOÀN

Trần Ngọc Dương
Thứ năm ngày 30 tháng 4 năm 2009 9:04 AM
 
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh  lịch sử, đơn vị tôi hành tiến theo hướng Tây Nam. Mọi người nhận được lệnh: Bỏ lại trang bị cá nhân, mang thêm một cơ số đạn. Trong quá trình tác chiến, tử sĩ, thương binh sau khi băng bó xong sẽ để nguyên tại chỗ cho tuyến sau giải quyết. Cái đích của đơn vị là dinh Độc Lập. Trường hợp ai đi lạc cũng phải tìm đến bằng được mục tiêu cuối cùng này. Mọi người được phát một tấm vải nửa đỏ nửa xanh buộc trên cánh tay áo. Ký hiệu của quân ta trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn.
Từ địa điểm đang tác chiến, chúng tôi chọn con đường ngắn nhất, hành quân thần tốc theo mục tiêu đã được phân công. Sau khi vượt sông Vàm Cỏ, bỏ lại sau lưng thị xã Hậu Nghĩa, băng qua Đồng Tháp Mười, luồn lách tránh các ổ đề kháng của địch, chúng tôi có mặt ở ngã ba Bà Kẹo - Một địa điểm nằm ven ngoại ô - vào rạng sáng ngày 28.
Đối với một đơn vị đã hai lần tham gia đánh vào Sài Gòn dịp tết Mậu Thân năm 68. Chúng tôi hiểu sự khốc liệt của trận đánh cuối cùng này. Những bài học xương máu rút ra từ các trận  tác chiến trong đô thị lớn của địch được nêu lại, toàn đơn vị bàn bạc khá tỷ mỉ mọi tình huống có thể xảy ra.
Thành phố Sài Gòn đối với nhiều đồng chí trong đơn vị tôi không có gì xa lạ. Trước khi ra bưng biền họ đã từng là những đứa con của đường phố. Hơn nữa, kỷ niệm của hai lần tiến quân trước vẫn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi người. Họ truyền đạt kinh nghiệm tác chiến bằng đủ mọi cách. Lúc nghiêm khắc chi li, khi bông đùa làm cho những người mới tham gia lần đầu tránh được sự căng thẳng. Chính sự bình thản của họ đã giúp chúng tôi rất nhiều. Họ nói nhiều về những tình huống sẽ gặp phải khi tác chiến trong thành phố. Không cần nhìn sa bàn tiến quân, họ vẫn nói vanh vách từng con đường đơn vị sẽ đi qua.
Đêm 29 trực thăng của Mỹ bay rợp trời. Nhiều cái xà xuống rất thấp, chỉ cần vài điểm xạ là có thể bắn rơi. Nhưng chẳng hiểu sao đơn vị nhận được lệnh không bắn vào máy bay di tản của địch. Mặc dù vũ khí của chúng tôi vẫn còn đây đủ cơ số đạn. Ngày ấy tôi đoán mò: Đạn giành cho các mục tiêu quan trọng hơn. Mãi sau này nghe loáng thoáng, chủ trương của trên tạo điều kiện cho người Mỹ thực hiện chiến dịch di tản được thuận lợi.
Sáng 30 theo kế hoạch tác chiến, đơn vị hành tiến theo trục đường Lê Văn Duyệt. Con đường dẫn thẳng tới dinh Độc lập. Cho mãi tới lúc này, chúng tôi mới biết hướng tấn công của mình còn rất nhiều đơn vị khác có cả xe tăng đi cùng. Gần tới ngã tư Bảy Hiền, tôi bắt gặp một đơn vị tăng có rất đông chiến sĩ bộ binh ngồi trên tháp pháo. Anh em reo lên khi biết tôi cũng là dân vùng mỏ, họ tung cho tôi đủ loại quà bánh vừa được nhân dân ủng hộ. Tôi chỉ kịp giơ tay vãy chào, hẹn gặp mọi người ở dinh Độc Lập rồi vượt lên trước cùng đơn vị.
Vừa băng được một quãng tôi nghe tiếng mười hai ly tám trên xe tăng nổ giòn. Tiếng máy bay gầm rú, cộng với tiếng rít của bom rơi nghe rợn người. Tôi vội cố ép mình  trên địa hình. Những tiếng nổ lộng óc, sức ép của bom tràn đến làm tôi tức ngực. Ngoảnh lại tôi nhìn thấy: Trời ơi! Trên nóc mấy chiếc tăng trống không. Một phi đội phản lực cánh bằng của địch từ Cần Thơ bay tới oanh kích đã gây cản trở cho mũi tiến quân của ta ở hướng Tây Nam thành phố. Chúng ném bom bất chấp cả đồng bào đứng đen đặc bên đường tò mò, đón chào quân giải  phóng.
Đơn vị giao cho tôi với vài người nữa nhiệm vụ: Tham gia sơ cứu thương binh cùng bạn. Sau khi bàn giao cho tuyến sau tiếp tục giải quyết hậu quả. Tôi lặng lẽ lấy thêm khẩu súng phóng lựu của một đồng chí chưa kịp hỏi tên mới hy sinh, thầm hứa với anh: Nó sẽ cùng tôi tới điểm hẹn cuối cùng. Chúng tôi tập hợp được một số người tự nguyện ghép  thành một đoàn hành tiến. Nếu đi theo trục đường lớn quân ta vừa đánh tràn qua sẽ gặp ít trở ngại, nhưng không kịp thời gian vì tình hình giao thông rất hỗn loạn.
Mặc dù các ổ đề kháng lớn nào của địch đã bị quân ta đè bẹp. Song tình hình rất phức tạp, trong đám loạn quân địch đang tràn ngập thành phố không hiếm những kẻ cuồng tín, ngoan cố căm thù cách mạng. Sẵn sàng tử thủ, điên cuống xả súng vào quân giải phóng. Một phần lớn bọn chúng đã lui sâu, tránh xa trục đường tiến quân chính của ta. Lẩn trốn trong các khu dân cư đông đúc.
Đang băn khoăn xem xét bản đồ chọn đường phố để tiến quân với tốc độ nhanh nhất, mong sao đuổi kịp đơn vị. Với số vũ khí có trong tay, chúng tôi không ngại bất cứ một trở ngại nào. Bất chợt tôi được một đồng chí ở Thành Đoàn  đề nghị: “Muốn đi thật nhanh phải chọn lối tắt. Mình rất rõ những con đường nhỏ dẫn thẳng tới dinh Độc Lập, đã huy động được một số thanh niên tình nguyện có trang bị xe gắn máy. Với phương tiện gọn nhẹ này, chúng ta sẽ cơ động, luồn lách bất cứ hẻm phố nào.”
Thế là chúng tôi hành quân bằng cách này. Trước khi lên đường, mọi người đồng ý khi tôi lấy trong ba lô lá cờ Đoàn thanh niên cách mạng Hồ Chí Minh làm cờ hành quân của nhóm. Những chiếc xe máy lướt trên các hẻm phố với tốc độ nhanh nhất. Chúng tôi tiến quân không gặp trở ngại nào đáng kể. Đến gần dinh Độc Lập, tôi nghe thấy một loạt 12 ly tám kéo dài, rồi cả thành phố như vỡ tung ra bởi tiếng súng quân ta bắn lên trời. Báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.  Lá cờ Đoàn của nhóm chúng tôi cũng đã kịp hội tụ, tung bay cùng cờ của các mũi tấn công khác trên dinh Độc Lập.
                                       30/4/2009