Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

GS PHẠM DUY HIỂN: HÃY BÊNH VỰC VÀ BẢO VỆ DÂN ĐÁNH CÁ QUÊ TÔI!

Phạm Duy Hiển-Phước Duy
Thứ bẩy ngày 16 tháng 7 năm 2011 1:39 PM
 
Các bạn ơi! Tôi, Phạm Duy Hiển đây!
Dân đánh cá này ở quê tôi đấy. Cửa biển Mỹ Á chỉ cách nơi tôi sinh ra chưa đầy một cây số. Mà đây không phải là lần đầu.
Hẹn gặp nhau sáng chủ nhật này (17.7.2011) để bênh vực dân đánh cá quê tôi nhé!
PDH
 
Giáo sư Phạm Duy Hiển, nguyên giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt nói với RFA lý do ông tham gia biểu tình như sau:

Tôi là một công dân, trong trường họp này thì phải nghĩ đến đất nước mình chứ còn nhiều người khác họ lên tiếng được, từ ông Chủ tịch nước, ông Thủ tướng đều lên tiếng cho tới các hiệp hội hội Luật sư, hiệp hội Dầu khí... tất cả họ đều lên tiếng còn tôi chỉ là một cá nhân, một công dân mà tôi không biết lên tiếng ở đâu đựơc thì tôi đi biểu tình!
Lý do thứ hai tôi không thề chịu đựng nổi những người đánh cá quê tôi là Quảng Ngãi, vợ con cứ bồng bế nhau ra trước biển ngóng chờ chồng con mình về và sau khi nghe tin họ bị ức hiếp ở ngoải biển Hoàng Sa thì tôi hông thể chịu đựng được. Đó là hai lý do cơ bản khiến tôi nghĩ rằng phải xuống đường.
Tôi cho rằng cái việc tôi làm thì hiều người khác vẫn có thể làm được và chính phủ không nên ngăn cản người ta làm gì, việc đó chỉ có lợi cho đất nước thôi, không có việc gì mà chính phủ phải ngăn cản cả. Những người đi biểu tình đấy tôi thấy họ rất hiền hòa, rất có trách nhiệm, nói cách khác là họ rất có văn hóa vì vậy không có gì đáng sợ cả.


UBND TỈNH PHÚ YÊN GỬI CÔNG ĐIỆN KHẨN CẤP TỚI BỘ NGOẠI GIAO

Đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp vụ tàu bị bắt
15/07/2011 19:33:47
Bee.net - Ngày 15/7, UBND tỉnh Phú Yên đã có công điện khẩn đề nghị Bộ Ngoại giao kiểm tra vụ tàu cá PY 90368 TS bị tàu quân sự nước ngoài bắt giữ, tác động can thiệp sớm, giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người và phương tiện, đưa ngư dân về nước theo nguyện vọng.

UBND tỉnh Phú Yên cũng đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục liên lạc với các phương tiện khác để tìm hiểu thêm về tình hình tàu cá PY 90368 TS.

Theo thông tin đã đưa, tàu PY 90368 TS xuất bến từ Cảng cá phường 6 vào ngày 27/6, đến ngày 13/7, khi đang đánh bắt tại tọa độ 6059 N- 112040 E cách đảo An Bang 60 hải lý về phía Đông- Nam, bị tàu nước ngoài bắt giữ, cho tới giờ vẫn chưa thể liên lạc được.

Theo lời kể của ông Võ Mưa, cha ruột của thuyền trưởng Võ Văn Tú: Mỗi ngày gia đình có liên lạc hai lần qua bộ đàm với tàu của Tú, nhưng chiều ngày 13/7 gia đình không liên lạc được nên rất lo lắng có chuyện gì xảy ra. Đến khoảng 19h cùng ngày, thuyền trưởng Võ Văn Sĩ của tàu PY 90369 TS báo qua bộ đàm về cho gia đình biết là anh Tú có thông báo qua bộ đàm bị tàu nước ngoài bắt sau đó mất thông tin liên lạc cho tới hôm nay.

Trong 9 ngư dân bị tàu nước ngoài bắt vào chiều tối 13/7, có 2 ngư dân ở khu phố Lê Duẩn, phường 6 (TP Tuy Hòa) là thuyền trưởng Võ Văn Tú (SN 1980) và thuyền viên Võ Văn Cương (SN 1985); các thuyền viên Nguyễn Tấn Vinh (SN 1978); Trần Văn Tịnh (SN 1976); Trần Văn Châu (SN 1973); Đỗ Giỏi (SN 1964); Võ Văn Pháp (SN 1965); Mai Sơn (SN 1962) cùng ở thôn Long Thủy xã An Phú (TP Tuy Hòa) và Trần Minh Sang (SN 1981) ở thôn Xuân Dục xã An Phú (TP Tuy Hòa).

Phước Duy
Nguồn: Bee.net.vn