Trang chủ » Tản văn

Giá như

Vũ Vũ
Thứ hai ngày 2 tháng 2 năm 2009 11:38 AM
            Một tin vui vừa làm nức lòng những người nghèo và đối tượng chính sách xã hội ở Thủ đô Hà Nội ngay trong những ngày mở đầu năm con Trâu này  - Năm mà đất nước còn đầy rẫy khó khăn do khúng hoảng kinh tế toàn cầu đem lại….
           Đó là việc thành phố vừa ban hành Quyết định về việc miễn , giảm học phí cho học sinh từ mẫu giáo đến PTTH , theo đó mức thấp nhất chỉ có 2.000 đồng/tháng ; Cao nhất  chỉ gấp mười lần mức tối thiểu ( 20.000dồng/tháng ) 
            Đây thật sự là một cố gắng của Hà Nội trong việc quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là với tầng lớp nghèo khó . Nếu không có sự  trợ  giúp của Chính quyền , chắc chắn nhiều nhiều các cháu ở Thủ đô “ Ngàn năm Văn hiến “ sẽ phải thất học . Đó là một sự thật nhìn thấy được !... 
             Các Cụ ta có câu : “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no “. Quả thực chi với  2.000 đồng –  chưa bằng giá nửa mớ rau muống thời kỳ lụt lội  ( Một năm học tối thiểu chỉ phải đóng…năm mớ rau muống ) , có lẽ mức học phí này là…Thấp nhất Thế giới ! 
              Nghĩ đi thì thế . Nhưng nghĩ lại thì…Giá như…              
              Lại nhắc câu của các Cụ nói về tình thương…” nửa vời “ là : “ Đã Thương thì Thương cho trót “ !  Chắc chắn khi đặt bút tính toán khá chi li các “ Chuyên gia “ của Thủ đô cũng đã phải “ nát óc “ mới  đưa ra được các con số trên ;  Nhưng…giá như lãnh đạo Hà Nội “ Thương cho trót” thì chắc chắn bà con nghèo còn sung sướng và biết ơn biết đến nhường nào ! 
                Ghi thêm :  Khi biết tôi viết những dòng này, ông nhà báo già hàng  xóm ( đã nghỉ  hưu ) nhờ tôi hỏi giúp : Không biết nếu không thu số đói tượng phải đóng 2.000 đ/tháng thì Ngân sách Thủ đô – Lớn thứ Sáu Thế Giới – sẽ phải chi thêm bao nhiêu nhỉ . ) ?!...
 
      Mồng tám Tết Kỷ Sửu
            ( 2-2-2009 )