Trang chủ » Tôi có ý kiến

Có thứ mua nhiều bị phạt !

Trần NHương
Thứ hai ngày 15 tháng 12 năm 2008 12:00 AM
  Có một thứ mua nhiều bị phạt !

     Mới nghe cái tít bài như thế trong cơ chế thị trường này các bạn cho tôi là người bị chập cheng ! Vâng tôi không hề chập cheng hay ẩm IC, hay dở người gì đâu.

     Tôi nhớ cách đây khoảng mươi mười lăm năm gì đó khi người ta đang xây dựng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình. Những người có chức có quyền ngành điện nói rằng chả mấy mà dân ta dùng điện xả láng vẫn quá thừa công suất. Có người còn lạc quan tếu sẽ xả điện vào núi cho tiêu hao bớt năng lượng ! 
     Vậy mà bây giờ ngành điện đang kêu la là thiếu điện, là lỗ vốn, đe doạ cắt điện luân phiên, tuyên truyền người dân hãy tiết kiệm điện. Nhiều nơi hưởng ứng cắt bớt điện giao thông công cộng nên đường xá tối mù mù lại gây tai nạn giao thông. Ông Điện lực còn đe nơi nào lãng phí điện thì bị phạt ! Trong khi giá điện cứ mấy tháng lại tăng lên một lần mà cái túi của dân lao động rất mỏng..

     Nói cho cùng thì ngành điện là bên độc quyền bán mà người dân không mua không được vì chả có anh nào khác để lựa chọn. Cái anh Bưu chính viễn thông lắm công ty tha hồ chọn, đua nhau hạ giá để lôi kéo khách hàng nên dân ta được hưởng lợi. Còn Ông Điện lực “một mình một chiếu” lại được nhà nước bảo hộ nên hơi bị kiêu !
  
      Chả có mặt hàng nào mà khi mua nhiều lại bị phạt, lại bị tăng giá, không có khuyến mại, có thưởng gì cả. Bạn không tin tôi xin thí dụ ngay: Một hộ dùng 50 kw đầu thì giá rẻ, bắt đầu từ 50kw trở lên giá khác, từ 100kw lại giá cao nữa và càng mua nhiều gía càng chót vót. Và nếu ông lãng phí, tức là ông mua quá nhiều điện của tôi là ông bị phạt! Thời buổi này nhà nào chả nhiều thiết bị dùng điện, thể hiện một xã hội văn minh,đời sống khấm khá. Nếu cứ bắt tiết kiệm điện quá thí kéo theo sự tụt hậu về mặt đời sống và xã hội. Hay là quay về thời kỳ đồ đá ? 
  
      Mua bao nhiêu là quyền tự do của họ sao lại bắt ne bắt nẹt, sao lại móc tiền của họ như vậy. Đã vậy lại không coi khách hàng là thượng đế mà còn hơi bị hỗn với thượng đế đe nẹt đủ trò. Khi tiền điện tăng thì kéo theo bao nhiêu thứ tăng lên. Đồng lương cứ mỏng dần, mỏng dần...
   
      Gia đình tôi tháng cuối năm 2006 dùng mất 380 kw. Đến tháng 1-2007 tăng giá điện tự dưng tăng lên 840 kw( hơn gấp đôi) mà các thiết bị dùng điện vẫn như thế. Tôi làm đơn kiện lên Chi nhánh điện Đống Đa thì họ hứa sẽ cho thử nghiệm lại công tơ đo điện. Rồi mấy tháng sau đến bây giờ không ai đến hỏi han gì. Điều lạ lùng là khi chúng tôi đang đề nghị xem xét thì người thu tiền điện yêu cầu phải nộp ngay 1.400.000đ. Nhà tôi nấn ná để chờ xem Chi nhánh điện có động tĩnh gì không thì hôm sau có ngay một thông báo cắt điện. Ôi cái giấy đó khiến tôi toát mồ hôi hột mà cứ nộp cho có điện dùng đã. Có ở đâu trên trái đất này lại cửa quyền và bất nhã với dân như thế không ? Có anh bạn tôi bảo đó là thủ thuật của ngành điện , khi họ biết sắp tăng giá họ sẽ ghi thấp số kw cũ vì giá thấp, rồi tăng số kw giá mới vào. Dân ta mấy ai leo lên cột điện để kiểm chứng.
  
       Hỡi ông Điện lực, ông có vì dân hay chính ông vì ông. Mà Nhà nước ta sao không cho các công ty điện lực mở ra để cạnh tranh nhau nhỉ ?