Trang chủ » Tin văn và...

Các chủ trang web, blog ăn Tết Kỷ Sửu

SCL online
Thứ ba ngày 27 tháng 1 năm 2009 10:19 AM
  

WSCL: Từ nhiều năm nay, giới văn chương trong cả nước trở thành cư dân mạng ngày càng đông đảo, nhất là cư dân của Blog, còn cư dân của Web thì ít hơn phần nào, nhưng điều đáng quý là họ đã tạo nên một sự liên kết tình xa đúng với nghĩa tình đồng nghiệp.
Nhân dịp năm mới, WSCL có đặt hai câu hỏi chung với các chủ Web, chủ Blog. Có chủ trả lời, có chủ thì không. Người không thì họ trả lời bằng chính trang Web, trang Blog của mình
Giao diện Trang Văn học Quê nhà   


 
 
Giao diện Trang Văn học Quê nhà
 

Trần Thanh Giao

Võ Đắc Danh

Đặng Vương Hưng

Hoài Khánh

Võ Thị Xuân Hà

Văn Chinh

Trần Thế Vinh

Trần Xuân An

Vũ Trà My

Nguyễn Nhật Nam

Đỗ Tiến Thụy

Nguyễn Thúy Quỳnh

Đinh Lê Vũ

Đào Thị Thanh Tuyền

Huỳnh Thúy Kiều

 
Câu hỏi chung:
- Năm mới đến, anh chị định trang trí cho Web (hay Blog) của mình như thế nào? Cả về hình thức và nội dung. Có gì vui vui chứ?
- Lo làm Web (Blog) hoài, vậy việc sáng tác của mình ra sao? Năm 2009, anh chị có dự định gì cho công việc sáng tác?
Dưới đây là tâm sự của một số chủ Web, chủ Blog:

+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN VÕ ĐẮC DANH (TP. HỒ CHÍ MINH):
Thật ra, tôi chẳng có ý định trang trí cho Blog của mình trong những ngày tết. Blog của tôi thường là post những bài viết đã in sách hoặc in báo, thỉnh thoảng mới có một entry vui vui chơi thôi, không ảnh hưởng đến công việc thường xuyên của mình. Nhưng qua Blog, tôi tìm thấy một sự chia sẻ rất lớn của bạn đọc khắp nơi, cả trong và ngoài nước, những người không có điều kiện để đọc tác phẩm của tôi, hoặc đã đọc nhưng không có điều kiện để chia sẻ.
Trong thế giới blog, người ta hay gọi đó là thế giới ảo nhưng ngược lại ở đó tôi đã gặp những  tình cảm rất chân thật, rất tử tế. Có những nhân vật trong ký của tôi đã được cộng đồng Blog chia sẻ, giúp đỡ để vượt qua những bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống. Chính vì lẽ ấy, tôi xem Blog là nơi giải bày, tôi yêu quý Blog của mình như yêu quý những tấm lòng của bạn đọc.
+ CHỦ WEB - NHÀ VĂN TRẦN THANH GIAO (TP. HỒ CHÍ MINH):
- Tất nhiên phải có. Web Trần Thanh Giao chú trọng nội dung bài nhiều hơn.
- Phải lo viết thường xuyên. Một số sáng tác mới đã lên Web Trần Thanh Giao và vì Web Trần Thanh Giao chủ trương giới thiệu sáng tác của mình là chính nên hầu hết bài trên Web là sáng tác của cá nhân. Làm Web là sáng tác rồi. Nếu Web cá nhân biến thành một diễn đàn văn chương hay một tờ báo mạng thì không đúng mục đích ra Web cá nhân. Và nếu không giấy phép làm diễn đàn văn chương hay làm báo mạng mà không bị.… thổi còi thì nên… sửa luật, cho mọi người có thể tự do làm báo mạng…; nếu không thì sẽ mất bình đẳng giữa chơi theo luật và chơi không cần theo luật. Lúc đó, cầu thủ sẽ tha hồ đứng rình sát gôn, sút tới tấp vào lưới đối phương hoặc đánh chửi nhau loạn xị trên sân cỏ vì không sợ ai rút thẻ đỏ thẻ vàng…
+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN VÕ THỊ XUÂN HÀ (HÀ NỘI):
Tôi mới mua tên miền tonvinhvanhoadoc.vn (Tôn vinh văn hoá đọc). Đây là tên miền thuộc bản quyền Công ty truyền thông Hà Thế của tôi. Chúng tôi đã ra mắt Chương trình tôn vinh văn hoá đọc, chủ yếu đi xây dựng tủ sách và nhà đọc sách cho thanh thiếu nhi tại các tỉnh vùng xa. Hiện nay trang web tonvinhvanhoadoc.vn sắp hoàn thành giao diện và ra mắt đầu năm 2009. Có thể liên kết qua cổng của trang moingay1cuonsach.com.vn  để bạn đọc có thể tìm ngay ra.
Còn blog
http://360.yahoo.com/camkyquan của tôi, chắc vẫn sẽ giữ sắc diện màu đỏ như lo go công ty. Cho đến khi Blog 360 độ của Yahoo bị dừng.
Tôi chưa chú tâm lắm trong việc chăm sóc Blog mặc dù nhờ cái Blog cá nhân này mà tôi quen được với nhiều bạn bè quan tâm văn học. Với trang web sắp ra thì khác, chúng tôi đã chuẩn bị tương đối tốt cho việc đưa bài vở cập nhật để Tôn vinh văn hoá Đọc.
Năm 2009, việc sáng tác của tôi chắc sẽ được ưu tiên nhất, sau đó mới nói đến chuyện xây dựng trang Web hay Blog. Đầu năm mới, Công ty Truyền thông Hà Thế liên kết với Nhà xuất bản Phụ nữ in và phát hành tập truyện ngắn mới của tôi với tên Thế giới tối đen, gồm 14 truyện ngắn mới, dày gần 250 trang in.
+ CHỦ WEB - NHÀ THƠ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG (HÀ NỘI):
Lucbat.com mới khai trương hơn 5 tháng, nhưng đã có được gần 40 vạn lượt người ghé thăm. Sân chơi nhỏ đôi lúc đã trở nên chật chội.
Vì mục đích của lucbat.com là góp phần tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc, nên để đón Tết Kỷ Sửu chúng tôi sẽ cố gắng trang trí ngôi nhà nhỏ của mình thật gần gũi với thôn quê, dân dã, gần gũi với ông bà ta xưa. Dĩ nhiên bài vở, hình ảnh và thơ mới cũng rất…  Tết và Xuân. Đặc biệt, trước Ngày thơ Việt Nam chúng tôi sẽ phát động cuộc thi Lucbat.com - 2009 và tiến tới việc tổ chức Ngày hội của những người yêu lục bát vào ngày 6 tháng 8 (âm lịch) hàng năm.
Làm Web bận rộn, nhưng được nhiều anh em bà con ghé thăm động viên cũng vui lắm. Tôi vẫn dành thời gian sáng tác. Thơ lục bát thì tất nhiên rồi. Lại đang viết một cuốn tiểu thuyết nữa…
+ CHỦ WEB VŨ TRÀ MY (HOA KỲ):
- Về hình thức thì cũng thay banner cây thông, tuyết, đèn lấp lánh với câu chúc mừng Noel và năm mới. Thay vài quảng cáo mới.
- Nội dung vì là báo nên cứ phải chạy theo tình hình thay đổi mỗi ngày của thời cuộc. Riêng mục sáng tác văn học sẽ lựa chọn mục thơ, văn đi sát với chủ đề Noel và năm mới để trình làng...
Năm tới, tôi chỉ phải lo viết đều đặn mỗi tháng một bài viết ngắn theo đơn đặt hàng của TGAT. Ngoài ra... quỡn vì là người viết theo cảm hứng nên không có dự định gì cho việc sáng tác năm 2009.
+ NHÀ BÁO ĐOÀN VÂN KHÁNH - TRANG VANHOCQUENHA.VN (BÁO ĐIỆN TỬ TỔ QUỐC):
Trang vanhocquenha.vn năm 2008 đã có những thành công trong làng văn nghệ, trở thành một trong những Web văn được độc giả ở nước ngoài tìm đọc nhiều, nhất là độc giả yêu văn Việt ở Nga, Hunggary... Trang cũng là một trong những trang báo vệ tinh trong hướng phát triển chiến lược nội dung của Báo điện tử Tổ Quốc (toquoc.gov.vn).
Với những thay đổi và định hướng của BBT toquoc.gov.vn, năm mới 2009 và Xuân mới Kỷ Sửu sẽ hứa hẹn bài vở hấp dẫn, cung cấp thông tin văn học theo dòng sự kiện tổng hợp từ Trung ương tới địa phương..., trở thành địa chỉ tin cậy của bạn đọc yêu văn trên net. 
Giao diện thân thiện, nội dung chất lượng, đội ngũ biên tập viên có nghề... hứa hẹn một năm mới nhiều trái chín.
Nhân dịp năm mới, Ban biên tập vanhocquenha.vn chúc mọi người sức khỏe và hạnh phúc!
+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN ĐINH LÊ VŨ (HỘI AN):
- Tôi chưa nghĩ ra nhưng chắc chắn sẽ có một chút gì đó đặc biệt hơn thường ngày. Tết mà! Nhân tiện, mời mọi người ghé thăm Blog của tôi ở
http://360.yahoo.com/dlvu222http://my.opera.com/dlvu222/blog/
- Tôi nghỉ đông khá lâu để nghe ngóng và tự làm cho mình mới mới một chút. Đang cố gắng đọc lại và viết lại. Hy vọng sẽ in được một tập truyện ngắn riêng trong năm mới.
+ CHỦ BLOG - NHÀ THƠ HOÀI KHÁNH (HẢI PHÒNG):
HK: Cái Blog hoaikhanh.vnweblogs.com bé tẹo của mình có sẵn giao diện mà mình chọn ngay từ khi thiếp lập. Muốn thay đổi cũng khó. Mình vốn không thích thay đổi diện mạo Blog đã quen thuộc với bản thân và bạn đọc. Sáng mồng 1 Tết Kỉ Sửu 2009, ngoài lời chúc mừng năm mới, mình đưa lên trang Blog hình ảnh tranh dân gian cậu bé cưỡi lưng trâu, thổi sáo và bài thơ Nghé đi Tết - bài thơ mình viết cách đây 12 năm, cũng vào năm Sửu, nay mới công bố lần đầu tiên trên báo Nhi Đồng số Tết này.
Làm Blog văn chương cũng bận như công việc làm báo nói, báo hình của mình vậy. Blog của mình không phải nhật kí trực tuyến mà cố gắng là một trang thông tin văn học nho nhỏ của cá nhân, ngõ hầu mang những tin tức và tác phẩm văn học đến với bạn yêu văn chương trên mạng. Mình chú ý nhiều đến mảng sáng tác văn học cho thiếu nhi và giới thiệu hoạt động văn học ở Hải Phòng quê hương. Trong năm 2009, mình sẽ cố gắng hoàn chỉnh bản thảo và nhờ Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi tập thơ thứ tư của mình.
+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN ĐỖ TIẾN THUỴ (HÀ NỘI):
- Tôi sẽ đưa lên Blog của mình một vài sáng tác mới nhất mang không khí Tết để được cùng chia sẻ.
- Blog của tôi chỉ là nơi công bố những tác phẩm của Đỗ Tiến Thụy và bạn bè sau khi đã in ở báo giấy nên không hề ảnh hưởng gì đến công việc sáng tác. Nó là một kênh tiếp nhận những phản hồi của độc giả về những tác phẩm của mình một cách nhanh nhất, điều mà báo giấy không thể có. Dự định sáng tác trong năm 2009 là vẫn viết hết sức mình. Còn viết được đến đâu thì mọi người sẽ được biết trên Blog của Đỗ Tiến Thụy.
+ CHỦ BLOG - NHÀ THƠ HUỲNH THUÝ KIỀU (CÀ MAU):
- Tết thì phải có khác chút ít chứ, mình là người theo truyền thống mà, ví dụ như ngày còn nhỏ thì chiều ba mươi là được mẹ cho mặc quần áo mới rồi, chơi Blog cũng vậy, tôi sẽ trang trí một chút hương xuân lên Blog và post một chút vị Tết qua các bài viết của mình.
- Phải biết sắp xếp thời gian hợp lý và hài hòa để không ảnh hưởng đến những việc khác, nhất là sáng tác, đặc biệt không nên tận dụng tối đa thời gian rảnh để chơi Blog, nên có thời gian biểu rõ ràng cho mọi việc, kể cả việc truy cập mạng nói chung và riêng Blog. Tôi có nhiều dự định trong việc sáng tác ở năm mới này, hy vọng bạn sẽ gặp những dự định đó ở Blog tôi trong thời gian tới nhé.
+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT NAM (BẾN TRE):
Năm mới, cái gì cũng phải mới. Cái blog cũng vậy, cũng hoa lá cành, cũng đôi điều tản mạn cho vui. Tết mà!
Chơi blog, tất nhiên phải bận rộn, nhưng đâu có ảnh hưởng gì đến việc sáng tác.
Năm rồi, mình có chút ít tiền giải thưởng, được cháu rể giúp mua linh kiện về tự lắp ráp, lại có nhà văn VH kềm cặp vậy là mình thành Bloger.  Cũng đỡ, máy nhà có đường truyền tốc độ khá nhanh nên không cần đến đại lý Internet để truy cập.
Lớn tuổi rồi, quỹ thời gian dùng cho viết lách chẳng còn được bao nhiêu, hy vọng, năm tới mình sẽ cố gắng in tập.
+ CHỦ BLOG - NHÀ THƠ NGUYỄN THUÝ QUỲNH (THÁI NGUYÊN):
Hiện tại tôi chưa có dự định gì. Nhưng chắc sẽ post lên những bài thơ, bức ảnh vui vui về mùa xuân. Có thể mở các mục Hương sắc trăm miền, Xuân và Thơ, chẳng hạn thế! Về hình thức, tôi sẽ post toàn hoa, và nếu tải được bài Happy New Year làm nhạc nền thì thật là tuyệt!
Không thể nói là làm Web, Blog không mất thời gian. Nhưng việc sáng tác lại là chuyện khác. Đã sáng tác thì không nhớ đến Blog nữa, mặc dù vẫn màn hình ấy, chỉ cần click là chuyển trang ngay. Sáng tác xong rồi mới nhớ và muốn đưa lên, nhưng cũng chưa chắc đã đưa ngay vì còn phải chỉnh sửa và… tạm thời ém đi đã. Có lúc thì để dành công bố trên báo chí, vì dù sao công bố trên báo chí vẫn… oách hơn trên Blog cá nhân của mình!
Năm 2009, tôi dự định xuất bản một tập thơ và một cuốn sách bước đầu nghiên cứu về sự nghiệp văn chương của nhà văn Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc, tác giả vở kịch Ông Tây An Nam nổi tiếng những năm đầu thế kỷ XX. Có lẽ tôi sẽ đưa dần nội dung của cuốn sách này lên Blog, nhờ bạn bè góp ý thêm chăng? Nhà văn Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc có 4 năm (từ 1954 đến tháng 1/1958) hoạt động tình báo ở miền Nam, sau đó hy sinh ở Sài Gòn. Các nhà văn, nhà nghiên cứu và bạn đọc nào có thông tin, tư liệu về cuộc đời và tác phẩm của ông, xin hãy chỉ dẫn và chia sẻ giúp tôi.
+ CHỦ BLOG - NHÀ VĂN ĐÀO THỊ THANH TUYỀN (NHA TRANG):
- Lâu lâu mới nhớ lại Web của mình thì chăm sóc nó một chút. Tò mò vào coi những nơi nào đã truy cập, còn bình thường thì quên luôn! Với Blog thì mỗi ngày thay blast vài lần cho… vui!
- Web và Blog là nơi để tải sáng tác lên mà, thành ra đâu có ảnh hưởng gì đến sáng tác? Năm 2009, mong được giống như năm 2008, nghĩa là có được 1 tập truyện ngắn nữa ra mắt (tập truyện này nằm ở NXB CAND 2 năm rồi. Hic!).
+ CHỦ WEB - NHÀ NGHIÊN CỨU TRẦN XUÂN AN (TP. HỒ CHÍ MINH):
- Năm mới 09 theo lịch mặt trời sắp đến, tôi vẫn muốn xem đó là năm thứ 9 của kỉ nguyên Hòa Bình (trong ước nguyện). Do đó, HB9 là 3 kí tự sẽ được vẽ lại thành ảnh trang trí trên một trang WebTgTXA cho vui. Như mọi người Việt, tôi vẫn xem Tết Nguyên đán mới là ba ngày mở đầu năm mới, nên sẽ dành cho Tết Kỉ Sửu gần tới những gì có màu sắc, hương vị Tết & Xuân.
- Đúng là hơn 3 năm rưỡi làm web, với mục đích là đưa toàn bộ tác phẩm mình lên mạng, nhưng rồi tôi cũng bị căng ra nhiều phía có tính chất đối ứng, hơi mang chất báo chí, không còn đơn thuần sáng tác, viết khảo luận theo kế hoạch của mình. Tôi cũng bị mất nhiều thời giờ vì phải mò mẫm về Web. Năm HB9, tôi sẽ dành cho sáng tác tác, khảo luận, nhưng cũng thi thoảng xem lại WegTgTXA.
+ CHỦ WEB - NHÀ VĂN VĂN CHINH (HÀ NỘI):
Về hình thức, tôi vẫn chưa hình dung sẽ trang trí nó thế nào. Chắc chắn có khác ngày thường, vì, dù là ngôi nhà chị Dậu đến mấy, ba ngày Tết cũng có một chút nhan sắc. Tôi định sẽ post lên trang vanchinh.net chùm truyện ngắn (mà tôi cho rằng) hay nhất trong năm.
Sang năm tôi sẽ làm một tập truyện ngắn.

+ CHỦ BLOG - NHÀ THƠ TRẦN THẾ VINH (AN GIANG):
- Làm Blog cá nhân, với tôi là để giới thiệu mình, bạn bè cùng các bạn xa gần và cũng vừa LƯU TƯ LIỆU văn thơ của mình vậy.
- Sang năm sẽ in cả tập thơ, trường ca lên đó... và dù nó có ảnh hưởng thời gian chút ít nhưng không sao. Tất cả do mình chủ động mà!
***
WSCL: Làm Web, làm Blog, phần lớn các nhà văn, nhà thơ đều hướng tới việc đăng tải những tác phẩm của chính mình, cũng như của vài bạn bè đồng nghiệp thân thiết, đồng thời cũng là nơi lưu trữ tư liệu như lời chủ Blog Trần Thế Vinh ở vùng biên giới Tri Tôn - An Giang thố lộ. Ngoài hai câu hỏi chung nêu trên, PV còn hỏi thêm chuyện bếp núc như: Anh (chị) thường sử dụng máy tính gì khi làm Web, làm Blog. Rất nhiều chủ đều sử dụng máy vi tính để bàn, đường truyền ADSL khá tốt. Bên cạnh đó có các chủ khá giả hơn, sắm Laptop để sáng tác văn chương và săn sóc con Web, con Blog mỗi ngày khi ngao du đó đây: Nhà văn Văn Chinh với máy hiệu LENOVO; nhà thơ Đặng Vương Hưng với máy hiệu NEC; nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ với máy hiệu IBM; nhà thơ Nguyễn Thuý Quỳnh với máy hiệu HP; nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền và nhà thơ Huỳnh Thuý Kiều với máy hiệu ACER; nhà văn Đinh Lê Vũ với máy hiệu TOSHIBA; nhà văn Võ Thị Xuân Hà với máy hiệu DELL; nhà nghiên cứu Trần Xuân An với máy hiệu VIEWSONIC; còn Vũ Trà My với máy hiệu SONY VAIO...
Còn chủ Blog - nhà thơ Văn Công Hùng trả lời trễ hơn nên xin mời bấm vào đây để xem.
 
FCC