Trang chủ » Tin văn và...

Ngày thơ Việt Nam lặng lẽ đến hẹn

Hà Linh
Thứ tư ngày 4 tháng 2 năm 2009 8:50 PM

 

4 ngày trước Ngày thơ VN lần 7, không khí chuẩn bị cho lễ hội thi ca lớn nhất trong năm vẫn rất im vắng. Hội Nhà văn vừa họp vừa chùng chình chờ kinh phí. Còn sân trẻ - nơi được đón đợi nhất - đang quay "360 độ" để tránh nỗi lo nhàm và nhạt.

 Năm thứ 7 diễn ra ngày tôn vinh thơ, ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN không mong tìm ra cái "mới hơn" trong hình thức thể hiện, chỉ hy vọng làm được "hay hơn" những gì đã có. Khi được hỏi về kế hoạch tổ chức Ngày thơ 2009, ông nói: "Vẫn thế thôi", bởi "ngày này đã trở thành một nếp sinh hoạt đến hẹn lại lên, chứ không còn là sự kiện gì quá đặc biệt trong đời sống văn hóa của VN".

 

Thơ và hoa. Ảnh: Hoàng Hà.

Thơ và hoa. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Chủ đề chính của Ngày hội năm nay là Bác Hồ - Trường Sơn và 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.  

Các địa phương trên khắp cả nước sẽ khai hội từ 14/1 (âm lịch) để có thể đổ về Văn Miếu, Hà Nội tham dự vào đúng ngày Rằm tháng Giêng. Trên sân chính, múa thơ - đọc thơ - ngâm thơ... vẫn là những hình thức không thể thiếu. Nhằm làm bật nổi chủ đề, những vần thơ ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, tái hiện Trường Sơn và viết về Hà Nội sẽ được ưu tiên trong màn ngâm vịnh và thả thơ... Linh hồn của ngày hội thơ - bài Nguyên tiêu dự kiến do nữ nghệ sĩ Kim Dung thể hiện.

Vẫn đóng vai trò phụ trang, làm đẹp cho thơ, các cuộc thi câu đối, trình diễn thư pháp tiếp tục diễn ra bên lề sân khấu chính. Nhà thơ Hữu Thỉnh hy vọng, Ngày thơ 2009 sẽ đáp ứng cả nhu cầu nghe và nhìn của công chúng với triển lãm tranh và thơ Đường của tác giả Đỗ Trung Lai. Buổi chiều ngày 15/1 (âm lịch - tức 9/2), Hội Nhà văn sẽ tổ chức cuộc hội thảo về thơ thiếu nhi trên sân Thái Miếu.

 

Một tiết mục trình diễn trong Ngày thơ lần thứ 6 - 2008.

Một tiết mục trình diễn trong Ngày thơ lần thứ 6 - 2008. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Vắng bóng hoàn toàn những tên tuổi đã nổi danh như Phan Huyền Thư, Vi Thùy Linh, Dạ Thảo Phương... sân thơ trẻ năm nay chỉ dành chỗ cho những cây bút mới trong làng thơ 

Có tiếng hơn cả trong số những nhà thơ góp mặt trên sân trẻ là Nguyễn Thế Hoàng Linh và Đỗ Doãn Phương. Tác giả nhí năm nay là một cậu bé mới 14 tuổi. Lấy chủ đề Thơ 360 độ, nhà văn Võ Thị Xuân Hà - người phụ trách sân khấu trẻ cho biết, họ muốn đề cập đến thơ trong sự phát triển muôn mặt, nhiều khuynh hướng đa dạng. Các tác giả được mời sẽ tự do thể hiện tác phẩm của mình bằng mọi cách như đọc, ngâm, hát, trình diễn. Với chủ trương trẻ hóa, Ban tổ chức sẽ làm vui mắt người xem bằng những bức biếm họa thơ của họa sĩ Lê Phương. 

Khó khăn lớn nhất hiện nay của Ngày thơ Việt Nam 2009 là chuyện kinh phí. Sáng 4/2 (10 âm lịch), ông Hữu Thỉnh cho biết, Hội Nhà văn vẫn chưa nhận được kinh phí của nhà nước cũng như tài trợ của bất cứ cá nhân tổ chức nào. "Nhưng mọi việc vẫn được tổ chức thôi, Hội lo được đến đâu hay đến đó", ông nói. Năm ngoái, tổng kinh phí cho ngày hội này ở vào khoảng 40 triệu đồng. Trên sân thơ trẻ, chủ trương chỉ mời các tác giả mới trình diễn cũng đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà khẳng định, đây là "cơ hội mà các nhà văn đã có tên tuổi nhường chỗ cho những cây bút mới". Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc vắng mặt những tác giả được yêu thích như Phan Huyền Thư, Dạ Thảo Phương, Vi Thùy Linh sẽ khiến cho sân khấu trẻ không thu hút được sự chú ý của công chúng. 

Nguồn: Evăn