Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

XIN NHỮNG NGƯỜI CẦM CÂN NẢY MỰC CÔNG LÝ Ở NGHỆ AN ĐỪNG LÀM NHỤC “CHÍNH KHÍ HỒNG LAM”!

Mai An Nguyễn Anh Tuấn
Thứ bẩy ngày 3 tháng 6 năm 2023 8:45 AM
“Chính khí Hồng Lam” là ý trong thơ chữ Hán của Đại thi hào Nguyễn Du - người con vĩ đại của vùng đất An Tĩnh. Học giả Pháp Hippolyte Le Breton từng viết tác phẩm địa chí "An Tĩnh cổ lục" - nguyên tác tiếng Pháp là "Le vieux An Tinh" (Ghi chép lại những chuyện xưa ở vùng Nghệ An - Hà Tĩnh). Nhà bác học Phan Huy Chú cũng đã viết về vùng An Tĩnh này như sau: “Núi cao sông sâu, phong tục trọng hậu, cảnh tượng tươi sáng, gọi là đất có danh tiếng hơn cả ở Nam Châu. Người thì thuận hòa mà chăm học, sản vật thì nhiều thức quý của lạ. Những vị thần ở núi ở biển phần nhiều có tiếng linh thiêng. Được khí tốt của sông núi, nên sinh ra nhiều nhiều bậc danh hiền… Thực là nơi hiểm yếu, như thành đồng ao nóng của nước ta và là then chốt của các triều đại…” (Lịch triều hiến chương loại chí). Nho tướng Nguyễn Xuân Ôn trong “Hồng ngư hoài cổ” cũng đã thốt lên về chính khí của vùng đất này: “Non nước châu Hoan đẹp tuyệt vời/ Nêu gương trung nghĩa biết bao người” (Nguyễn Đức Vân & Hà Văn Đại dịch từ chữ Hán)…
Vùng đất quê hương của biết bao danh sĩ, học giả tên tuổi lẫy lừng vượt khỏi biên giới VN, quê hương của nhiều người thầy, người anh kết nghĩa và người bạn mà tôi hằng yêu quý kính trọng giờ đây sao nảy nòi một khối u ác tính trong cơ chế và nhân tình khiến bao người đau xót phẫn nộ!
Những người thay dân cầm cân nảy mực Công lý ở huyện Hưng Nguyên và Tỉnh Nghệ An xin hãy nhớ đến Anh linh của bao bậc hiền tài trên vùng “đất hun tú khí” ngàn đời này để rụt tay lại và xấu hổ trước tội ác đã/ đang thực hiện, để đừng tiếp tục hủy hoại thanh danh của “đất phát anh tài”, tiếp tục làm nhục “Chính khí Hồng Lam” mà bao danh nhân văn hóa lịch sử cùng các thế hệ “dân đen con đỏ” nước Đại Việt đổ máu xương bảo vệ gìn giữ, và hiện đương có cơ cơ lan tỏa khắp đất nước thời Hội nhập!
( Cổng Chùa Diệc nổi tiếng ở TP. Vinh, Nghệ An trước khi trùng tu. Ảnh của MA NAT)
Có thể là hình ảnh về đền thờ
Tất cả cảm xúc:
Bạn, Ngọc Dương, Hương Thảo Nguyên và 116 người khác