Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BÁO “ANADOLU AJANS” (THỔ NHĨ KỲ): NĂM 2022,VỚI NHỮNG PHÁT MINH CỦA MÌNH, CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ LÀM SÁNG TỎ THÊM LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Tô Hoàng chuyển ngữ
Thứ ba ngày 3 tháng 1 năm 2023 9:22 AM
( Bình thêm :Năm 2022 đã qua..Những tưởng năm này con người ta chỉ còn tập trung vào một nỗ lực: tìm ra thứ vũ khí gì có sức mạnh ghê gớm nhất để giết nhau; tìm ra mọi cách để dồn nhau vào thảm họa mất điện, mất hơi nóng để sưởi, rơi vào trong bóng đêm giá rét..

Ấy nhưng ở đâu đó, vẫn có những người gằm mặt xuống đất, dùng bàn chải đánh răng để phủi bụi cát, tìm ra những di tích khảo cổ, mong chiếu rọi thêm nền văn minh của loài người.

Mà biết sao được? Xưa nay là thế! )

&

Báo “Anadolu Ajans” viết: Vào năm 2022, các nhà khoa học đã được ghi nhận vì những khám phá đáng chú ý trong lĩnh vực khảo cổ học và cổ sinh vật học. Hầu hết các phát hiện có liên quan đến khủng long. Ví như các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long "lặn" ở Mông Cổ, cũng như phần còn lại của loài săn mồi lâu đời nhất được biết đến.

Cùng với hóa thạch của con khủng long "lặn" này, người ta còn tìm thấy hài cốt của một người đàn ông già nhất ở Tây Ban Nha, cũng như hóa thạch của cổ đại nhất của thú săn mồi nổi tiếng, được tìm thấy ở Anh. Nghiên cứu của các nhà khoa học đang làm sáng tỏ lịch sử quá khứ.

Loài "khủng long lặn" mới được phát hiện ở Mông Cổ có "thân khí động học" tương tự như các loài chim lặn hiện đại như chim cánh cụt, nhưng không bay được. Hóa thạch là ví dụ đầu tiên về loài khủng long ăn thịt, không biết bay, đi bằng hai chân. Loài này được đặt tên là "Natovenator polydontus", có nghĩa là "thợ săn biết bơi nhiều răng".

Tại quốc gia Nam Phi Zimbabwe, các nhà khoa học đã khai quật một hóa thạch khủng long được cho là có niên đại khoảng 201-252 triệu năm trước. Một nghiên cứu được công bố sau đó lưu ý rằng đây là hóa thạch lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Châu Phi.

Và tại địa điểm khảo cổ Sierra de Atapuerca gần thành phố Burgos ở miền bắc Tây Ban Nha, người ta đã tìm thấy hài cốt của một người đàn ông cổ đại, ước tính có tuổi khoảng 1,4 triệu năm. Các chuyên gia nói rằng đây là hài cốt cổ xưa nhất của con người đã được phát hiện trên lục địa châu Âu cho đến nay.

HÓA THẠCH CỦA ĐỘNG VẬT ĂN THỊT LÂU ĐỜI NHẤT ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ANH

Các cuộc khai quật khảo cổ học ở Anh đã đưa tới hai khám phá mới. Ví như, các nhà khoa học đã tìm thấy- một mặt là hài cốt của "khủng long trên cạn lớn nhất" ở châu Âu- mặt khác, là hóa thạch của loài săn mồi lâu đời nhất được biết đến.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hài cốt của một loài săn mồi dài hơn chục mét, được cho là sống cách đây khoảng 125 triệu năm. Xương được tìm thấy ở bờ biển phía tây nam của Isle of Wight ở Anh được cho là của một con khủng long spinosaurid mặt cá sấu săn mồi có hai chân.

Và hóa thạch 560 triệu năm tuổi, được tìm thấy một lần nữa ở Anh, được coi là tiền thân của loài "cnidaria", loài sứa hiện đang được phân loại. Hóa thạch dài 20 cm này làm sáng tỏ lịch sử săn mồi kéo dài gần 20 triệu năm và được cho là mẫu vật đầu tiên của một sinh vật có bộ xương thực sự.

Mặt khác, tại quốc gia Nam Mỹ Argentina, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra một loài khủng long "không tay" trước đây chưa từng được biết đến, được đặt tên là "Guemesia ochoai". Các nhà khoa học lưu ý rằng phần còn lại của một họ khủng long không tay là bằng chứng duy nhất của một loài được tìm thấy ở phía tây bắc Argentina và hộp sọ của loài mới này khá nhỏ.

24 BỨC TƯỢNG ĐƯỢC TÌM THẤY Ở Ý CÓ NIÊN ĐẠI TỪ THẾ KỶ THỨ 2 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN ĐẾN THẾ KỶ THỨ NHẤT SAU CÔNG NGUYÊN

Tại Tuscany nước Ý, đã tìm thấy 24 bức tượng đồng cổ được bảo quản hoàn hảo có niên đại 2,3 nghìn năm. Người ta lập luận rằng những bức tượng được phát hiện trong quá trình khai quật tại San Casciano dei Bagni, nơi có các hồ nước nóng trong vùng, được bảo quản tốt do bùn ở đáy hồ và có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến Thế kỷ 1 sau Công nguyên. Cần lưu ý rằng trong số những tác phẩm này có tượng các vị thần trong thần thoại Hy Lạp, La Mã và các hoàng đế.

CA CẮT CỤT CHI ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ CÓ THỂ ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN TỪ 31.000 NĂM TRƯỚC.

Một trong những khám phá của thế giới khoa học, làm sáng tỏ lịch sử, được thực hiện trên đảo Borneo ở Nam Á.

Kết quả nghiên cứu các di vật thu thập được từ răng và các mô xung quanh của bộ xương được tìm thấy trên đảo, người ta thấy rằng hài cốt thuộc về quá khứ 31 nghìn năm trước, trong khi một chân đã bị lấy ra khỏi bộ xương.

Dựa vào hình dạng của xương, các nhà khoa học đã kết luận rằng đây có thể là ca cắt cụt chi đầu tiên trong lịch sử loài người.

CON TẦU 222 NĂM ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY Ở MỸ VÀO NĂM 2022.

Tại bang Florida của Hoa Kỳ, do xói mòn bờ biển, người ta đã tìm thấy mảnh vỡ bằng gỗ của một con tàu có niên đại từ những năm 1800.

Được biết, sau khi bờ biển bị xói mòn do bão Yan và Nicole, xác một con tàu được cho là dài 25-30 mét, có niên đại từ thế kỷ 19, đã được tìm thấy ở nước này, nằm dưới cát trong khoảng 200 năm.

Mặt khác, tại khu vực bán đảo Sinai ở Ai Cập, người ta đã phát hiện ra phần còn lại của một ngôi đền có từ thời Đế chế La Mã cai trị đất nước trong giai đoạn 30 trước Công nguyên - 395 sau Công nguyên. Nhờ công việc của các nhà khảo cổ học Ai Cập, tàn tích của một ngôi đền thuộc về thần Zeus Cassius, người được tôn kính như một vị thần trong Đế chế La Mã, đã được khai quật.

TÔ HOÀNG chuyển ngữ