Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TIỄN ĐƯA TÁC GIẢ "ĐÈN CÙ'', NHÀ VĂN DỊCH GIẢ TRẦN ĐĨNH

Phạm Ngọc Tiến
Thứ hai ngày 16 tháng 5 năm 2022 8:49 AM
Trên trang fb của mình, nhà phê bình văn học, dịch giả Phạm Xuân Nguyên cho đăng tấm hình tiễn đưa nhà văn, dich giả Trần Đĩnh. Vốn không có thói quen viết gì vào dịp những người khả kính ra đi nhất là với Trần Đĩnh tôi chỉ gặp duy nhất một lần nhưng cũng không thể không viết đôi dòng về ông.
Ông là một nhà văn, một dịch giả một nhà văn hóa lớn và trung thực bậc nhất với những vấn đề lịch sử gắn liền với những yếu nhân lịch sử. Một nhân cách lớn của văn chương của cuộc đời mà có lẽ chỉ cần một tác phẩm duy nhất "Đèn cù" đã đủ khẳng định.
Lần tôi may mắn được gặp ông vào thời điểm cuối tháng 6/2018. Hôm ấy có một sự kiện diễn ra ở quê nhà Đông Anh của nhà giáo, nhà văn Phạm Toàn. Một lễ sinh nhật chung được tổ chức dành cho 4 nhân sĩ lớn: Nhà giáo Phạm Toàn, Dịch giả Dương Tường, Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Nhà văn Nguyên Ngọc.
Về dự có một số khách từ trong ngoài nước. Họ là những nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội và nhóm bạn trẻ làm sách Cánh Buồm. Dịch giả Đặng Tiến từ Pháp, nhà văn Trần Đĩnh, nhà thơ Hoàng Hưng, tiến sĩ Nguyễn Quang A...Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên dẫn chương trình. Một buổi lễ sinh nhật chung cho 4 nhân sĩ xấp xỉ ngưỡng tuổi 90, giản dị, đầm ấm cảm động và ý nghĩa.
Ý nghĩa bởi cho đến hôm nay nhà văn Trần Đĩnh đã không còn nữa và trước đó nhà giáo Phạm Toàn, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, 2 trong số 4 người làm lễ sinh nhật chung đặc biệt đó cũng đã rời cõi tạm.
Những người tài, những hiền sĩ của đất nước lần lượt trở về với đất.
Xin được tiễn đưa ông, nhà văn dịch giả Trần Đĩnh. Trên tất thảy là nhân cách lớn của ông.
Vô cùng thương tiếc!
Có thể là hình ảnh về 1 người và hoa
Nguyễn Đình Bin, Nguyễn Anh Tuấn và 350 người khác
33 bình luận
5 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ