Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CẦU RỞM THÌ SẼ CÓ CUNG RỞM

Lưu Trọng Văn
Thứ hai ngày 9 tháng 5 năm 2022 10:25 AM
Gã hỏi thăm một nhà hoạt động văn hoá tên tuổi rất giỏi tiếng Nga, ông xây được căn nhà to này, tiền đâu ra? Ông cười tủm tỉm rồi thú thật: tớ viết luận án tiến sĩ thuê.
Gã quen một anh chàng mọt sách. Anh bảo, ông đi với tôi về các tỉnh tha hồ tiệc tùng, lại có cả phong bì nữa. Gã chọc, ông suốt ngày mọt sách không chức tước gì, đừng có dóc tẩu.
Anh bạn cũng cười tủm tỉm như nhà hoạt động văn hoá kia: ông ngu bỏ mẹ, đéo biết gì, tôi "mọt sách" để làm luận án tiến sĩ thuê đấy. Thế ai thuê trả tiền cho ông? Thì đám quan chức các tỉnh chứ còn ai nữa. Tôi mà xuống các tỉnh thì đám quan chức tiến sĩ ấy xếp hàng chiêu đãi tôi.
Một lần gã dự buổi tiệc tại Sài Gòn. Ngồi cạnh gã là bà Phạm Phương Thảo phó chủ tịch thành phố. Bà nói mỉa về một lãnh đạo thành phvừa có bằng tiến sĩ. Bà bảo đề tài luận án tiến sĩ ấy là "Lịch sử lãnh đạo của đảng ở quận X..." mà ông quan kia từng là bí thư quận uỷ quận X...đó.
Bà con mạng mấy hôm nay mỉa mai về các loại đề tài luận án tiến sĩ như luận án tiến sĩ về phong trào đánh cầu lông. Bà con còn mỉa mai một Viện hàn lâm một năm cho ra lò cả ngàn tiến sĩ. Rồi bà con trách giận, chửi.
Nhưng chửi ai đây?
Hầu hết những người mua bằng tiến sĩ và làm luận án tiến sĩ với đề tài... rởm đều là người nhà nước hết, đều là quan chức nhà nước hết.
Vì sao?
Tất cả đều do một mối: quy chế tuyển chọn cán bộ mà ra cả. Người ta không chọn kẻ thực tài vì sự thật kẻ dốt rất sợ người tài như cụ Nguyễn Trường Tộ từng nói. Người ta cố tình tạo ra lỗ hở cho bọn bất tài lên quan tiến chức. Cái lỗ hở đó chính là bằng cấp, chính là học hàm học vị.
Vậy là mấy chục năm nay cứ thế ngang nhiên tồn tại thị trường sản xuất, buôn bán đề tài tiến sĩ và bằng tiến sĩ.
Diệt cái cầu rởm, dối trá đi thì nhẵn thín liền cái cung rởm, dối trá.
Thế thôi.
Không biết bao giờ điều thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nói: "nghĩ thật, nói thật, làm thật và tài thật" sẽ thành sự thật hiển nhiên trên đất nước mình đây?