Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

Nguyễn Thị Hồng
Thứ hai ngày 20 tháng 12 năm 2021 8:44 PM


Nhân NHÀ VĂN VŨ BÃO được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải Thành tựu văn học trọn đời.

Nhà văn Vũ Bão và nhà văn Hoàng Quốc Hải là hai người bạn thân thiết từ những thập niên 60 của thế kỷ trước. Các anh ở cùng cơ quan Hội Văn nghệ Hà Nội và đã thấu hiểu hoàn cảnh của nhau trong bối cảnh chung, cùng bao bọc, chở che nhau . Nhà văn Hoàng Quốc Hải vốn từ Báo Vùng mỏ chuyển về, được tín nhiệm nên được bầu là Bí thư chi bộ của cơ quan, ở cương vị đó của mình, anh đã "" đỡ đòn" cho các bạn mình nhiều trận, như với các nhà văn Mạc Lân, Lê Bầu...Riêng với nhà văn Vũ Bão lúc đó còn đang phải đi "cải tạo lao động" ở tỉnh Hà Nam. Nhà văn Hoàng Quốc Hải đã về tận Hà Nam " dùng mẹo" "xin" nhà văn Vũ Bão về Hội Văn nghệ Hà Nội. Sau này đầu những năm 70 nhà văn Vũ Bão xung phong đi chiến trường, chị Đoàn Minh Phong vừa sinh cháu thứ hai, vừa đi học trường y ở Thái Bình, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã hết lòng lo hậu cần cho mấy mẹ con từ Hà Nội về Thái Bình hàng tháng suốt hai năm ròng, chuyện đến bây giờ chị Đoàn Minh Phong vẫn thường kể lại với niềm cảm động rưng rưng . Vì thế giữa hai gia đình cũng có những ân tình, ân nghĩa khó quên.Chị Đoàn Minh Phong vợ nhà văn Vũ Bão lại là người rất trân trọng sự nghiệp sáng tác của chồng và những người bạn đã gắn bó với gia đình, với đời văn của chồng.Vì vậy năm rồi, khi chị và con trai lo in ấn được hai tác phẩm chính của anh xong, chị đã tri ân gia đình nhà văn Hoàng Quốc Hải , chúng tôi xuống nhà thắp hương cho anh rồi được chị tặng sách , với những lời đề tặng vô cùng ấm áp và còn được lấy phần về cho bạn bè thoải mái.Thật hiếm có một người vợ trân trọng sự nghiệp văn chương của chồng như chị. Chị Đoàn Minh Phong ơi, giải thưởng này em nghĩ anh Vũ Bão dành trọn vẹn cho chị đấy. Chị thật xứng đáng. Gia đình em xin chung vui cùng Chị, các cháu và anh ở nơi xa xăm kia.
Anh chị thì cứ kể về cái đận thời mở cửa năm 1988, em đã lặn lội mưa rét đi tìm nơi in lại cho bằng được cuốn SẮP CƯỚI của anh và với lời đề tặng đầy ân tình, chị bảo em là người tái sinh cho SẮP CƯỚI. Nhưng thực ra là vì, SẮP CƯỚI đã thổi ngọn gió tươi mát vào tuổi thơ của em đó ạ. Và có một câu chuyện như thế này.
Dạo ấy, vào đầu hè năm 1975, trong đoàn về Thái Bình hỏi vợ cho nhà văn Hoàng Quốc Hải, ngoài các anh chị em ruột thịt của anh HQH, còn có nhà văn Vũ Bão. Khi vào nhà diện kiến bố vợ tương lại, anh HQH bèn giới thiệu các thành viên trong đoàn. Vừa nghe giới thiệu đến nhà văn Vũ Bão, ông cụ thân sinh ra Nguyễn Thị Hồng bèn reo lên:" A, anh Vũ Bão nhân văn giai phẩm đây mà". Nhà văn Vũ Bão đang cười nói, bỗng biến sắc, mặt tái dại. Hiểu chuyện, Hồng bèn đến nói nhỏ với anh: Bố em đọc SẮP CƯỚI của anh rồi, ông cụ khen anh đấy. Và rồi nhà văn Vũ Bão định thần lại, bầu không khí trở lại vui vẻ như ...sắp cưới.
Chả là ông cụ tuy là lão nông nhưng từ nhỏ cũng được học ít chữ thánh hiền và rất mê đọc sách. Những năm sau hoà bình sách của Tự lực văn đoàn ...tìm không khó mấy. Ông cụ lại quen một ông lang thuốc làng bên tên là ông lang Mỹ.Trong bị thuốc của ông lang bao giờ cũng có những cuốn truyện của Tự lực văn đoàn, tiểu thuyết Tàu, thậm chí là sách của Nhân văn giai phẩm lúc bấy giờ. Và tiểu thuyết SẮP CƯỚi của nhà văn Vũ BÃO đến với ông cụ và cô con gái rượu cũng mê đọc sách của ông trong hoàn cảnh đó. SẮP CƯỚI với văn phong trong sáng giản dị hóm hỉnh viết về nông thôn Việt Nam thời kỳ cải cách ruộng đất với những câu chuyện tình nhẹ nhàng, vậy mà cũng làm lao đao, chao đảo số phận một nhà văn, một con người, một gia đình trong cái thời cuộc từ bấy đến nay... về căn bản chưa thay đổi.
Một nén tâm nhang kính thắp lên linh hồn anh. Xin chung vui cùng chị Đoàn Minh Phong và các cháu.