Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

LÃO GIÀ GÂN...KỲ KUẶC

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến
Thứ tư ngày 17 tháng 11 năm 2021 9:59 AM(Đọc tiểu thuyết hài hước “Kim kổ kỳ kuặc ký” của nhà thơ Trần Nhương)
Nghe giang cư văn chương rộ lên cuốn tiểu thuyết có cái tên chả giống ai này sốt ruột bèn nhắn cho Trần Nhương. Gửi cho em Trọc sách ngay, gửi chứ không mua, đọc hay thì mua nhiều ủng hộ, dở thì dẹp.
Sách đến lật giở đọc mấy lời đầu truyện của tác giả, thầm nghĩ tưởng gì. Hóa ra ông Bão Vũ, Hải Phòng viết 3 chương đầu rồi bỏ. Ông Trần Nhương tiếc của viết tiếp. Lại là văn chương giả cổ mượn cổ nói kim bằng thủ pháp hoạt kê, chương hồi.
Nghĩ chưa dứt thì đã cười sằng sặc ngay từ trang đầu chương đầu. Bố sư khỉ nhân vật nhân veo gì mà như này. Mao Tôn Úc chít nội Mao Tôn Cương một anh tẫu chính cống làm nghề phê bình giống như tiền nhân bị thằng hàng thịt tẩn cho trận đòn vì chê thơ nó. Nước mẹ không ưu ái Mao Tôn Úc phải dạt về nước Nam, ban đầu là bình văn luận thơ sau chuyển làm gián điệp thu thập tin tức nước Việt rồi bị đồng bọn giết thảm.
Lại một anh tẫu khác Kim Thánh Phán là con cháu Kim Thánh Thán lừng danh, bị tao loạn trôi dạt cư ngụ đã lâu thành dân Việt bị họa văn chương cấm xuất bản.
Chưa hết, nhân vật Nhương Tác Nghiệp nhà văn Việt có quán cơm “Trần Nhương chấm com” làm nơi tụ tập văn nhân. Ba nhân vật này xuyên suốt tiểu thuyết gây ra bao nhiêu chuyện cười đấy mà mếu có khóc có. Tài thật riêng nhân vật từ tên đến thân thế đã đủ sặc bụng.
Đã hết đâu còn nhân vật Trưởng Thượng Văn Hào mới kinh khiếp. Đây là nhân vật kiểu như quan chức văn nghệ thời bây giờ nắm mọi nhẽ mọi lề lối mọi hoạt động của văn chương nước nhà.
Và đây mới là quan trọng, nhân vật Na nhân vật Đàm Linh những phận nữ nhi xinh đẹp tuyệt vời nhưng cuộc sống nhiều xoay trở khi họ gắn số phận mình với những nhân vật văn chương vừa điểm. Kinh hồn táng đởm.
Cứ thế tôi lần lượt lật giở đọc và cười và ngẫm nghĩ và đau đớn cả khóc mếu cho câu chuyện độc đáo và lạ lùng thậm chí điên rồ này. Hài hước tất nhiên nhưng cái sự trào lộng vừa duyên dáng vừa thô tháp có lúc bỉ báng khiến cho mạch truyện trở nên hấp dẫn thật khó dứt ra.
Tôi sẽ không kể nội dung tiểu thuyết chỉ biết rằng ta sẽ thấy gần như tất cả những sự kiện lớn của văn chương của đất nước ở thời đương đại đều hoặc nháng qua hoặc được miêu tả sâu đậm.
Có ngộ độc cá biển thì đích thị là Formosa rồi. Một anh tổng trưởng bị bắt giam còn ai khác nữa nếu không phải là đô trưởng Hà Thành. Một vụ đốt sách hay dẹp quán cơm nơi là hội quán văn chương vì các văn nhân chuyên xỏ xiên đá đểu triều đình.
Rồi Kim Thánh Phán viết sách thuê ẩn danh cho một anh hàng mã nổi danh thành đệ nhất văn sĩ. Có cả chuyện quan chức sở tại mua rẻ bán đắt ruộng đất dẫn đến dân chúng nổi giận giam giữ binh lính. Rồi hối lộ, đút lót nhiễu sách dân chúng…Nhiều lắm những sự kiện tươi mới được đẩy về một thời nào đó xa mà rất gần.
Nhưng nếu chỉ có thế thì chưa phải hết sự kỳ quặc. Ông lão Trần Nhương tuổi bát tuần nhưng còn sung mãn còn khao khát nên dằn bút viết rất rất nhiều trang về tình yêu về sự đụng chạm trai gái về dục tính cụ thể của những cuộc làm tình nam nữ tôi biết tỏng chỉ là tưởng tượng của tác giả vẫn còn nhiều ẩn ức xúc cảm tình dục.
Ấy đừng nghĩ là thô thiển, lão tác giả bát tuần viết tình tứ lắm, mạnh mẽ lắm và cực lai láng. Đến mức đọc xong tôi nhắn cho nhà thơ, lão định viết dâm thư à. Trần Nhương giãy nảy này chú đừng đùa thế để anh còn bán sách, chú nói thế anh tỏi. Không tỏi được đâu anh, dâm thư mới bán chạy. Đùa chút thôi, những câu chuyện tình yêu đẹp và bi tráng được kết thúc rất có hậu.
Bạn có tưởng tượng được không kết thúc tiểu thuyết là cảnh bà vợ cả Nhương Tác Nghiệp gửi hình ảnh nhà thơ đang nằm giữa hai bà vợ gác đùi trắng nõn vắt qua bụng Nhương Tác Nghiệp như cái dấu X với lời nhắn đầy yêu thương, liệu hồn đấy kẻo tẻo tèo teo. Hình ảnh này được bà vợ cả cài cắm camera thu được.
Chao ôi ông lão tám mươi viết sách sao mà hóm sao mà nhắng sao mà cay mà thâm mà sâu mà đau mà đớn mà vui mà mừng và dâm nữa để người đọc sừng sẹo như Tiến trọc phải cười đấy mà khóc đấy. Điểm mười cho Trần Nhương. Nhà thơ tài thật. Đúng là lão già gân kỳ quặc.
Nhưng này lão già tài bền bỉ kia, khi tái bản chú ý sửa những lỗi của biên tập về chính tả. Mươi lỗi thôi nhưng không thể chấp nhận.
“Kim Kổ kỳ kuặc ký’ do Nxb Hội nhà văn ấn hành. Sách dày 464 trang có nhiều phụ bản minh họa do chính tác giả vẽ. Giá sách 200K. Rất đáng đọc trong thời dịch dã này.
Hà Nội 17/11/2021
PNT
(Xin từ FB Phạm Ngọc Tiến trọc)