Trang chủ » Tin văn và...

Ăn tát vì làm rụng ba quả quất va phản hồi của GS Nguyễn Huệ Chi

Nguyễn Huệ Chi
Thứ bẩy ngày 24 tháng 1 năm 2009 4:04 AM
“Cô đền cho tôi một trăm nghìn ngay, cả cây quất làm rụng 3 quả to nhất thế thì tôi còn bán cho ai?”, không chấp nhận đền với cái giá trên, ngay lập tức cô gái ăn một cái tát như trời giáng vào giữa mặt. Sự việc hi hữu trên diễn ra sáng qua (21/1) tại Chợ hoa Xuân trên phố Hàng Lược (Hà Nội). 
 
Không chịu trả 3 quả quất có giá 100.000 đồng, khách du chợ Xuân ăn trọn một cái tát
Trong lúc bách bộ tại chợ hoa để hưởng không khí tết, nhóm bạn của Ngọc đã vô tình làm rụng 3 quả quất của bà Nga. Ngay lập tức, bà Nga to tiếng: Cô đền cho tôi ngay, cả cây quất làm rụng 3 quả tôi còn bán cho ai?.
Nhóm của Ngọc chấp nhận đền 3 quả quất mình vừa làm rụng nhưng chỉ với giá 10.000 đồng, bà Nga nhất quyết không chịu mà đòi 100.000 đồng. Nhóm của Ngọc phát hoảng định đi báo công an thì ngay lập tức bà Nga giật đồ của Ngọc ném xuống đất và cho một cái tát như trời giáng kèm một câu: Thế này là đủ.
http://tintuconline.com.vn/vn/xahoi/244477/
 
Nội dung phản hồi của Quý độc giả Nguyễn Huệ Chi:
 
Vặt trụi hoa anh đào ngay trong ngày đầu tiên người Nhật mang hoa sang triển lãm để chúng ta có thể thưởng thức đặc sản thiên nhiên của nước Nhật, vậy mà không ai bị một cái tát nào; dẫm đạp, xéo nát thậm chí còn bê cả chậu hoa về làm của riêng ngay trên đường phố hoa Hà Nội vừa khai trương, cũng chẳng ai phải nhận một hai lời cảnh cáo chứ đừng nói đến tát; ném tất cả rác bẩn xuống bờ hồ, bến sông trong ngày thả cá ông Táo Chầu Trời mà chưa hề thấy Công an thổi còi phạt; thế mà vừa ngồi ké bên tường Văn Miếu để viết chữ Hán nhằm khôi phục lại một tập tục tôn trọng văn chương rất đẹp của đất Hà thành ngày xưa thì bị ngay Công an đến xua đuổi, xé toạc chữ nghĩa một cách thô bạo, rồi dạo chơi trên đường phố bày
đầy những cây quất (chắc có trả lệ phí cho ai đấy rồi nên mới được ngang nhiên bày lên lối đi công cộng như vậy chứ?), chỉ mới vừa  làm rụng 3 quả quất thì bị ăn ngay một cái tát phũ phàng...
Ôi! Cái thanh lịch có tiếng cũng như truyền thống tôn trọng văn hóa của người Hà Nội đã đi đâu hết cả? Hay là cùng với việc mở rộng Hà Nội ra thành một vùng mênh mông như hiện nay, con người Hà Nội cũng đã bị nhào trộn, nhà quê hóa, thô lỗ hóa hết cả rồi?
                                                 Nguyễn Huệ Chi