Trang chủ » Tin văn và...

Về bài

Nông Viết Lù
Thứ bẩy ngày 24 tháng 1 năm 2009 4:25 AM

VỀ BÀI “HỘI THẢO VÀ HỘI NGỦ” CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO
Vừa rồi tôi vào HNV.net thấy có bài của ông Trần Trương phê phán ông NT Tạo và ông NQ Thân. Tôi cũng định góp vui một vài lời kiểu Mao Tôn … Cường, nhưng vì web cùa HNV chỉ đăng những comment “ta thắng địch thua” nên tôi muốn gửi đến TNc vài ý kiến này, góp đôi lời cho vui:
1. Ông Trần Trương hơi quá lời khi cao giọng phê phán ông Tạo và ông Thân. Tôi đã đọc bài của ông Tạo. Đó lã một bài viết vui nhưng lại buộc ta suy nghĩ nghiêm túc. Anh Thân muốn tặng giải cho bài viết này có lẽ vì lý do đó ?
2. Tôi cũng đã từng đi dự một số hội thảo,. Nghe tên thấy cực kỳ quan trọng, cũng có nhiều ông nọ bà kia, rốt cuộc anh em VLC (vui là chính - chữ dùng của TNc). Kết thúc hội thảo anh em nhậu một bữa vui vẻ rồi chia tay.
3. Bài viết của ông Tạo tuỳ theo cách hiểu của từng người. Ông Tạo làm  thơ,  nhạc nổi như cồn nhưng vẫn luôn mang cốt cách của một anh đồ xứ Nghệ, không biết có thâm nho không, nhưng làm cho người ta nghĩ ngợi rất nhiều. Tại sao hội thảo thành hội ngủ?
a.) Vì có quá nhiều tham luận nhàm chán. Cách đây 30 năm đã nghe như vậy, rồi cách 20 năm cũng nghe như vậy. Đại loại “Tương lai nói chung là sáng sủa- là cơ bản. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn đôi chỗ mờ mịt , nhưng là thứ yếu ….”
b.) Nếu một vở kịch hay, cả nhà hát sẽ im phăng phắc để theo dõi. Nếu một diễn giả phát biểu hay mọi người sẽ “há hốc mồm” ngối nghe. Nếu dở người ta bỏ về , ngồi ngáp vặt hoặc ngủ gật.
c.) Trong xu thế hội nhập, người đọc đang muốn nhìn thấy một nền văn học thật sự dân chủ để thúc đẩy xã hôi tiến lên như chủ trương của Đảng thì chúng ta lại cứ ngồi đọc những bài diễn văn ca tụng nhau, dạy nhau theo kiểu “ biết rồi khổ lắm nói mãi”. Như thế có phải mê ngủ không? Có phải ngủ ngật không?
4. Ông Trần Trương cho rằng hội thảo thành hội ngủ không phải lỗi ở ban Tổ chức mà lỗi ở người đến dự. Viết như vậy ông Trương có thiên vị quá không? Tại sao ông Trương không đặt V./đ : Trước khi hội thảo ban Tổ chức nên xem trước các tham luận . Nếu thấy không có gì mới, toàn những tham luận hô hào chung chung “ Tiến lên! Tiên lên … “ thì không nên tổ chức.
5. Thay vì tổ chức “Hội thảo thành.. . hội ngủ” , nên chăng một năm hoặc 2 năm một lần tổ chức các cuốc gặp gỡ nhau, gọi là “gặp gỡ 2008”, gặp gỡ 2009 “ v.v.. Ở đấy các Nhà tha hồ trao đổi ý kiến. Kinh phí tổ chúc các cuộc gặp gỡ này do các Mạnh Thường Quân hoặc các Cơ quan tài trợ.
                                                                                      Nông Viết Lù