Trang chủ » Tin văn và...

HỘI THẢO “ TÁC PHẨM HAY – ĐÍCH ĐẾN VÀ GIẢI PHÁP”

Trần Nhương
Thứ bẩy ngày 8 tháng 9 năm 2018 3:39 PM

Sáng 7-9-20018, tại đoàn an dưỡng 16 BQP tại Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên, hội thảo mang tên trên đã đựơc tiến hành. Đọc tên Hội thảo nghe như một ngành kinh tế nào đó. Hay các nhà văn phía Bắc đang hướng đến mục tiêu của cuộc cánh mạng 4.0.

Tụ hội 138 nhà văn suốt từ đỉnh Lũng Cú Hà Giang đến ngang Phà Ghép Thanh Hóa. Nối từ biển Đông lên giáp Ai Lao. Kể cũng ghê thay một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Ban Liên lác các nhà văn Phía Bắc là đơn vị tổ chức hội thảo nhưng mọi việc đều do Hội lo kinh phí.

Chắc Hội thảo sẽ thành công. Nhưng từ tối 6-9 các nhà văn gặp nhau tươi cười, tay bắt rung tận nách là đã thấy thành công rồi. Ở xứ ta nói cho vuông hội thảo để có việc còn thực hiện ra sao thì hãy đợi đấy. Sướng nhất là gặp nhau. Lâu lắm tôi mới được gặp bạn bè khắp miền Bắc, ai cũng nhớ đến Trần Nhương, xuất hiện ở nhà ăn mọi người ô a chào hỏi cứ như lão Trump xuất hiện. Nói vui thế thôi chứ Trần Nhương như cây như cỏ lẫn trong vườn nhà…Cũng phải cảm ơn Hội nghĩ ra những công việc để có điều kiện gặp gỡ giao lưu và cái đó chính là năng lượng cho cuộc sống.

Mở đầu cuộc hội thảo, nhà thơ Trần Đăng Khoa công bố quyết định của BCH Hội thành lập Liên chi hội nhà văn phía Bắc. Gần chục vị có chân trong BCH liên chi hội, do nhà văn Đình Kính làm Chi hội trưởng. Nhà văn Đức Hậu kì này chỉ còn ủy viên BCH chi hội không là cán bộ lãnh đạo.

Đoàn chủ tịch hội thảo gồm 5 vị Trần Đăng Khoa, Đình Kính, Đức Hậu, Vũ Quốc Khánh, Việt Trung.

Nhà văn Đình Kính phát biểu đề dẫn và ý kiến đóng góp. Ông nói tác phẩm hay gồm 3 yếu tố: Tài năng, Tài năng và tài năng…

Nhà thơ Trần Nhuận Minh vùng mỏ tham luận. Ông cho rằng Nguyễn Du đã dạy chúng ta thế nào là tác phẩm hay. Ông kể có lần Nguyễn Đình Thi nói thơ không nệ thực tế, chỉ cần bẹo ra một tý cộng với cảm xúc dồi dào… Chỉ còn cắm mặt mà viết vì nhân dân tác phẩm hay như một khối không tan cả khi sau anh đã chết…

Nhà văn Đình Kính thông báo có 25 tham luận. Kinh thật chữ nghĩa như núi lửa bên Indo chỉ chực phun trào.

Nhà văn Đức Hậu Thái Bình tham luận. Không còn “cần cù bù thông minh” được nữa

Nhà văn Bùi Thúy Lan tham luận không có gì mới nhưng tiếng chị làm của kính rung bần bật

Nhà văn Tống Ngọc Hân nói tác phẩm hay là tác phẩm thỏa mãn người đọc chứ không phải thỏa mãn người viết. Tài năng, vốn văn tinh túy chắt lọc của nhà văn và lòng dũng cảm.

Nhà PBLL Trần Việt Trung nói về văn học dân tộc thiểu số. Bà đề nghị sách giáo khoa đưa tác phẩm hay DTTS

Phần phát biểu vo, khá nhiều ý kiến nhưng cái mới thì hiếm.

Gần 11 giờ mà còn nhiều tham luận. Đành vậy cắt đi để còn dự tiệc do UBND Thái Nguyên chiêu đãi.

Nhà thơ Hữu Thỉnh lên kết luận. Ông nhấn mạnh: Muốn có tác phẩm hay, lớn phải có nhà văn hay và lớn. Khi nào tài năng được gọi là tất cả nó chuyển thành định lượng. Khi nó có điều kiện, Tago nói VHNT có tính thặng dư tính người Thương người tràn sang cộng đồng. Nhà văn lớn phải là người nhân văn lớn. Sợ hãi nhiều là tình thương đã vơi. Đầy yêu thương thì không sợ hãi.

Nguyễn Trãi nói hoa thường héo cỏ thường tươi không viết thời viết Bình Ngô mà mãi sau này ông mới nói.

Tầm tư tưởng, từng trải, Lao động nghệ thuật. Vích to Huygo viết nhiều nhưng lao động nghệ thuật thì ít. Lao động VHNT là chính sự khổ công lao động viết.

Tài năng phải được thẩm định, sàng lọc của thời gian, nói đúng sự thật. Ta ít tác phẩm hay nhưng ta không bế tắc . Họ không có thặng dư tính ngừời. HNV làm gì để bảo vệ quyền tự do sáng tác, hội làm gì. Nguyễn Ngọc Tư khi viết Cánh đồng bất tận, khai trừ ra HĐND tỉnh. Hội bảo vệ tài năng . Tư thoát nạn. Tôi ứng cử ĐBQQH họ không bỏ phiếu cho tôi. Thời của thánh thần là thống kê phiến diện, không phải tác phẩm hay, Hội đã nói với cơ quan hữu trách như thế, không phải thu hồi. Sương Nguyệt Minh với Dị Hương, nhà văn bôi xấu nhà Nguyễn. Gần đây Chim ưng và người đan sọt. Bảo vệ giữ nguyên tác phẩm

Sau năm 2020 Hội sẽ hoạt động như thế nào, họ không đồng ý hỗ trợ sáng tạo. Họ yêu cầu chỉ đặt hàng, không hỗ trợ thì hoạt động thế nào. Bảo vệ nhà văn dân tộc sẽ có trong sách giáo khoa. Quyền tự do công bố tác phẩm, ai bị làm phiền hãy đến HNV. Tự do sáng tác có tính lịch sử cho nên phạm trù sáng tác. Không nơi nào có tự do sáng tác như ta. Điều kiện xã hội thế này biển Đông, biên giới Lào, Căm. Giữ yên ổn đất nước lúc này là quan trọng.

Cuối cùng ông cám ơn nhà khách, UBND tỉnh TN, HVN Thái Nguyên.