Theo đó, lễ viếng được tổ chức vào hồi 15 giờ chiều nay 19.9. 2018 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354, Phố Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nguyên là Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ông được biết đến là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về Trung Quốc.

Ông Hoàng Anh Tuấn nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, hiện là Phó tổng Thư ký ASEAN bày tỏ: “Chú Dy là một trong những cây đa, cây đề những nhà nghiên cứu gạo cội về chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Trung Quốc đương đại còn sót lại. Khi làm việc, Chú luôn tìm cách tạo sự khác biệt trong cách nhìn nhận, đánh giá, cách viết và cách trình bày những suy nghĩ của mình và đây là cách mà những người làm việc cùng có thể học được ở chú rất nhiều”.

Theo ông Tuấn, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy cũng rất tôn trọng các ý kiến xác đáng, dựa trên cơ sở nghiên cứu của các cán bộ trẻ, có năng lực, mặc dù đó là ý kiến hay quan điểm khác biệt.

Đại sứ này chia sẻ: “Khi bước chân vào Bộ Ngoại giao cách đây gần 30 năm, cũng là lúc mình về Học viện Ngoại giao, và nhờ đó có điều kiện làm việc với những nhà nghiên cứu thuộc thế hệ vàng của Bộ Ngoại giao lúc đó như Phan Doãn Nam, Dương Danh Dy, Lưu Đoàn Huynh... Cũng nhờ vậy mà có điều kiện "đi tắt đón đầu", trưởng thành nhanh và vững bước khi ra "đấu trường" khu vực và quốc tế”.

“Sau này khi các chú không còn điều kiện nghiên cứu thường xuyên như trước, nhưng bất cứ khi nào có việc cần mình và nhiều người nhờ giúp đỡ, chủ yếu là hỗ trợ cho các bạn trẻ ở Học viện Ngoại giao, các cụ đều sốt sắng đáp ứng ngay, không khác những gì mà người cha lo cho con”, ông Tuấn viết.

 

Trên trang facebook cá nhân, nhiều đại sứ ngoại giao cũng bày tỏ sự tiếc thương với nhà nghiên cứu Dương Danh Dy.

Lam Thanh
Nguồn: motthegioi

Ảnh: Nguyễn Huệ Chi, ĐD Trần Văn Thủy, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Vĩnh, Trần Nhương...ăn trưa cùng anh Nguyễn Quang Dy (Anh Dy đội mũ hàng đứng, thứ 2 trái sang)