Trang chủ » Tin văn và...

TỔNG THỐNG PHILIPPINES CẢNH BÁO TRUNG QUỐC

Theo BBC
Thứ năm ngày 16 tháng 8 năm 2018 6:18 AM

Kết quả hình ảnh cho Tổng thông Philippine


Tổng thống Philippines nói yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với không phận trên các đảo mới bồi đắp tại Biển Đông "là sai trái", theo báo Úc.

Ông Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không nên yêu cầu người của những nước khác rời khỏi những khu vực đó để tránh đụng đột có thể xảy ra.

Theo Sydney Morning Herald, ông Duterte đưa ra phát ngôn này trước cử tọa gồm đại sứ Mỹ và những vị khách nước ngoài khác. Đây được xem là lời chỉ trích Trung Quốc công khai hiếm hoi của lãnh đạo Philippines.

Trong quá khứ, ông từ chối phản đối Bắc Kinh vì muốn mối quan hệ Trung - Phi gần gũi hơn.

"Họ phải suy nghĩ lại điều đó, bởi vì đó sẽ là điểm nổ ra xung đột một ngày nào đó và thậm chí, quý vị biết đấy, cảnh báo những nước khác," ông Duterte được dẫn lời.

"Quý vị không thể tạo ra một hòn đảo nhân tạo và tuyên bố rằng không phận phía trên những đảo đó là của quý vị."

"Chuyện đó sai trái bởi vì vùng biển này đang được nhìn nhận là biển quốc tế. Quyền "đi qua không gây hại" được đảm bảo. Tàu bè không cần bất kỳ sự cho phép nào để đi qua vùng biển này."

Tuần trước, phóng viên BBC News, Rupert Wingfield-Hayes, tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông cùng với lực lượng Hải quân Mỹ. Chiếc phi cơ bay ngang khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa.

Ở khoảng cách 12 hải lý, có thể quan sát thấy quy mô khổng lồ của đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng. Hàng loạt radar, nhà chứa tàu bay và các khu vực để đặt những bệ phóng tên lửa đã được hoàn thiện.

Trong suốt hành trình, quân đội Mỹ liên tục nhận được những lời cảnh báo của hải quân Trung Quốc, buộc họ phải rời khỏi khu vực này.

Đại úy Lauren Callen, Hải quân Mỹ, cho biết: "Chúng tôi ở đây để đảm bảo quyền máy bay quân sự bay trên không phận quốc tế, để duy trì sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi không lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng đảo và sẽ tiếp tục có mặt ở đây, trên khu vực biển Đông".

Sydney Morning Herald tiếp tục dẫn lời ông Duterte: "Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tự chế hành vi của họ. Trong vùng biển đang tranh chấp thì một ngày kia một viên chỉ huy nóng nảy nào đó sẽ bóp cò."