Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐÔI ĐIỀU VỀ “ NHỮNG MẢNH RỒNG”.

Hoàng Minh Tường
Chủ nhật ngày 5 tháng 8 năm 2018 8:15 AM 

Tiểu thuyết NHỮNG MẢNH RỒNG đang nằm trên giá sách đâu đó, đang trong tay một ai đó. Tiếc rằng còn quá ít người biết.

Những nhà lý luận phê bình kinh viện sẽ thất vọng hoặc phẫn nộ, bởi không thấy ở đây phương pháp sáng tác hiện thực cũ , cũng chẳng có Hậu hiện đại điếc gì. Người viết chỉ biết có trái tim Việt mách bảo. Viết có thể không hay hơn, nhưng khác, khác chính mình.

Lẽ ra NHỮNG MẢNH RỒNG nên được một nhà xuất bản nào đó ở trong nước chuyển đến tay bạn đọc. Nó cần được đối xử bình đẳng, nếu không với phương diện sản phảm của người viết văn, thì cũng nên được tiếp đón như một kênh đối thoại văn chương. Nhưng tiếc thay, điều ấy còn khó hơn bắc thang lên Trời. Chắc chắn bản thảo NHỮNG MẢNH RỒNG sẽ bị gạt ngay từ “cửa gửi xe”, trước khi đến tay các biên tập viên. Bây giờ, không còn một lãnh đạo nhà xuất bản nào có con mắt xanh và dũng khí tầm cỡ như nhà văn Nguyễn Khắc Trường, Tổng biên tập, Phó Giám đốc NXB Hội Nhà văn, người từng bảo lãnh cho in tiểu thuyết Thời của Thánh Thần, cũng của cùng tác giả, năm 2008.


NHỮNG MẢNH RỒNG , với tính đa nguyên và tranh biện không khoan nhượng của nó, từng được một nhà xuất bản có uy tín ở California, Hoa Kỳ, ban đầu đón nhận bản thảo nồng nhiệt, nhưng sau nhận ra mối nguy hiểm từ phía những độc giả cờ vàng, đã khéo léo khước từ.

Cả tác giả và tác phẩm đều bị lọt giữa hai làn đạn.

May thay, nhà xuất bản Vipen ở Đức, đã cho in và phát hành NHỮNG MẢNH RỒNG trên toàn châu Âu, vào tháng 5/2018.

Sách vừa ra, đã được nhà văn Đỗ Trường (CHLB Đức) và tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng (Viện Hàn lâm KHTNVN) viết bài giới thiệu (trên báo mạng, lề trái, tất nhiên) với rất nhiều ưu ái, khiến tác giả không thể không bày tỏ tri ân.

Và vừa đây, sau cuộc chơi dài World Cup, nhà văn Đặng Văn Sinh, một tiểu thuyết gia vừa cho ra đời tiểu thuyết “Ký ức làng Cùa” bên California, một nhà giáo uyên thâm, nhà phê bình đích thực, lại đăng trên trang Facebook cá nhân bài giới thiệu công phu cho NHỮNG MẢNH RỒNG, bài viết ông ấp ủ ngay từ khi ông đọc bản thảo.

Thời buổi văn mạng, đọc một cuốn sách trăm trang đã là một cuộc tra tấn. Hầu hết người châu Á, trừ người Nhật, bây giờ chỉ thích đọc iphone, lướt Web. Văn hóa đọc của người Việt vốn khiêm tốn vào bậc nhất thế giới (61 quốc gia có người đọc sách nhiều nhất trên thế giới không có tên Việt Nam. Theo một đánh giá xã hội học, trung bình một người Việt một năm đọc 0,8 đầu sách. Người Trung Quốc là 0,7. người Nhật 11, người Pháp, Đức… là 40, cao nhất là Hunggari, Israel trên 50 đầu sách người/năm…) Tuy vậy, vẫn có những ngoại lệ. Chắc chắn vẫn còn nhiều người Việt không từ bỏ thói quen đọc sách, vốn là một thứ văn hóa bậc cao, dù có nhiều thứ cám dỗ khác, vẫn không làm mất đi hứng thú tìm kiếm cái đẹp và giá trị nhân sinh trong văn chương quốc ngữ. Tác giả chờ mong ở những thức giả này những lời chỉ giáo.

Sách in đẹp, nhưng mà đắt. 21,9 Euro, nhìn giá bìa những muốn kêu trời. Ngoài 10 cuốn bản quyền, tất nhiên không có nhuận bút, tác giả muốn thêm một cuốn cũng xin bỏ tiền túi. NXB Vipen nghèo, in cho tác giả trong nước tức là vinh danh văn hóa Việt rồi. Rất may, có những nhà yêu sách đã tìm cách đưa được NHỮNG MẢNH RỒNG tới bạn đọc ( còn gian nan, bí hiểm hơn cả cách đưa Trịnh Xuân Thanh về nước, hi hi…) Và bạn đọc có thể tiếp nhận được NHỮNG MẢNH RỒNG, nếu bạn quan tâm và để lại thông tin cá nhân trên inbook.

Từ thuở vào nghiệp văn chương, hơn bốn mươi năm, đây là lần đầu tiên tác giả tự quảng cáo và ra mắt sách của mình. Một cuộc PR trên trang lề trái có phần lúi xùi, áo gấm đi đêm. Một cuộc chơi muộn mằn, trái khoáy.

NHỮNG MẢNH RỒNG sẽ được trích đăng trên Văn Việt, Trannhuong.com và một vài trang Website văn chương.

Rất mong được đón đọc.

HMT